Tư vấn tuyển sinh 24/7: 024.322.52296 Đăng ký tham quan trường

BẢO VỆ CON KHÔNG BỊ XÂM HẠI THÂN THỂ

Theo số liệu từ Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, trong 5 năm từ 2011 đến 2015, cả nước có 5.300 vụ xâm hại tình dục trẻ em. Tính trung bình, cứ 8 giờ trôi qua lại có một trẻ em Việt Nam bị xâm hại. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng con số này chỉ là những vụ việc được báo cáo, còn rất nhiều vụ nạn nhân bị chính kẻ xâm hại dọa dẫm hoặc vì lý do nào đó đã không được thống kê. Có thể thấy rằng vấn đề xâm hại thân thể trẻ nhỏ đã trở thành một vấn nạn của xã hội, trở thành ác mộng của nhiều gia đình, đặc biệt là các em nhỏ.

CHƯƠNG TRÌNH KỸ NĂNG SỐNG “PHÉP TẮC NGƯỜI CON”

PHỐI HỢP GIÁO DỤC GIỮA GIA ĐÌNH VÀ NHÀ TRƯỜNG (Số 04)

Kính gửi: Quý vị phụ huynh!

Như Quý vị đã biết, việc quan trọng nhất trong gia đình là nuôi dạy con cái. Từ 0-6 tuổi là giai đoạn vàng để giúp trẻ hình thành nhân cách. Con cái chúng ta chỉ lớn lên có một lần, tuổi thơ của các con không thể quay trở lại. Vì vậy, kính mong Quý phụ huynh dành nhiều thời gian để giáo dục con cái, giúp các con cắm gốc Đạo Đức thật sâu, thật vững chắc. Được như vậy thì con cái của chúng ta mới có thể trở thành người con ngoan ngoãn, hiếu thảo và trở thành người có ích cho xã hội.

 

Định hướng giáo dục của Nhà trường là thông qua chương trình Kỹ năng sống “Phép Tắc Người Con” nhằm giúp các con phát triển nhân cách và học cách làm người, làm việc. Để việc giáo dục con cái thực sự hiệu quả, để các con có thể “học đi đôi với hành” thì không thể thiếu sự phối hợp chặt chẽ giữa Gia Đình và Nhà trường, giữa Phụ huynh và Thầy Cô, giữa Bố và Mẹ. Kính mong Cha Mẹ cùng Thầy Cô dùng thân giáo - làm gương để dạy dỗ và nhắc nhở các con. Sự trưởng thành của các con đều bắt nguồn từ sự hi sinh của Cha Mẹ.

 

Hiện nay, các con đang học đến khổ 5: 
“Cha Mẹ thích, dốc lòng làm
Cha Mẹ ghét, cẩn thận bỏ.
Thân bị thương, Cha Mẹ lo
Đức tổn thương, Cha Mẹ tủi.
Cha Mẹ thương, hiếu đâu khó
Cha Mẹ ghét, hiếu mới tốt”

 

Bài “Đức tổn thương, Cha Mẹ tủi” mà các con được học trong tháng Tư có rất nhiều ý nghĩa giáo dục sâu sắc. Trong đó, các con được Cô giáo dạy rằng: Tôn trọng cơ thể của những người xung quanh và tôn trọng cơ thể của bản thân là một nét đẹp của đạo đức. Cơ thể, da tóc của các con đều là do Cha Mẹ ban cho. Nếu chúng ta không tôn trọng cơ thể thì sẽ khiến cho “Đức tổn thương, cha Mẹ tủi”. Vì vậy, chúng ta phải biết tôn trọng cơ thể của người khác, không đánh hoặc làm người khác bị đau. Đồng thời, chúng ta phải tôn trọng cơ thể của mình thông qua việc biết tự chăm sóc sức khỏe và an toàn của bản thân.

 

Theo số liệu từ Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, trong 5 năm từ 2011 đến 2015, cả nước có 5.300 vụ xâm hại tình dục trẻ em. Tính trung bình, cứ 8 giờ trôi qua lại có một trẻ em Việt Nam bị xâm hại. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng con số này chỉ là những vụ việc được báo cáo, còn rất nhiều vụ nạn nhân bị chính kẻ xâm hại dọa dẫm hoặc vì lý do nào đó đã không được thống kê. Có thể thấy rằng vấn đề xâm hại thân thể trẻ nhỏ đã trở thành một vấn nạn của xã hội, trở thành ác mộng của nhiều gia đình, đặc biệt là các em nhỏ. Nhằm bảo vệ các con khỏi bị xâm hại thân thể, Nhà Trường đã đưa vào bài học “Giáo dục giới tính” để giúp các con biết phân biệt giới tính và hiểu rằng:

 

 Có 4 vùng nhạy cảm trên cơ thể cần được bảo vệ gồm: Môi, ngực, vùng kín giữa hai chân và mông.
 Cơ thể của con cần được tôn trọng, không ai có quyền bắt con phải làm những việc khiến con cảm thấy ngượng ngùng, khó chịu hoặc bị đau.
 Con cần tôn trọng cơ thể của bạn, không đánh bạn, không nghịch, không nhìn hoặc chạm vào vùng đồ bơi của bạn.

 

Để giúp các con hiểu, Cô giáo đã cho các con xem clip “Quy tắc sáu cánh hoa”:
1. Cánh hoa thứ nhất: Không nhận quà khi chưa hỏi ý kiến của Bố Mẹ, kể cả quà từ người quen.
2. Cánh hoa thứ hai: Không đi cùng người lạ đến nơi vắng vẻ.
3. Cánh hoa thứ ba: Không cho người khác nhìn hoặc chạm vào vùng đồ bơi của mình. Chỉ có Ông Bà, Bố Mẹ, Cô giáo mới có thể chạm vào vùng nhạy cảm của con để giúp con chăm sóc cơ thể khi con còn quá nhỏ và chưa tự chăm sóc cơ thể mình. Khi bác sĩ khám bệnh trên cơ thể của con thì phải có sự có mặt của Bố Mẹ hoặc Thầy Cô.
4. Cánh hoa thứ tư: Người thân quen và bạn bè chỉ được ôm mình một cách bình thường, không được đụng chạm vào vùng đồ bơi.
5. Cánh hoa thứ năm: Hét lên “Không” và bỏ chạy đến nơi đông người khi có ai đó chạm vào vùng đồ bơi của mình hoặc bắt mình chạm vào vùng đồ bơi của họ.
6. Cánh hoa thứ sáu: Không sợ đe dọa, không giữ bí mật. Con hãy kể với Thầy Cô, Cha Mẹ những “bí mật xấu” khiến con cảm thấy buồn tủi, sợ hãi, kinh tởm, xấu hổ.

 

Phụ huynh có thể tham khảo thêm hoạt hình Bảo vệ con khỏi xâm hại tình dục” (Phần 1 + 2) và dặn dò thêm để các con hiểu, nhớ và biết cách tự bảo vệ bản thân khỏi nguy hiểm.

 

Để Phụ huynh nắm rõ phương pháp giáo dục & dạy con về đạo đức, Nhà trường kính mời Quý phụ huynh tham dự các chuyên đề về đạo đức & phương pháp dạy con do UNESCO tổ chức tại Khai Trí vào 19h30 tối thứ Ba hàng tuần.

 

Trân trọng cảm ơn sự hợp tác của các Quý vị phụ huynh và kính chúc Quý vị cuối tuần vui vẻ!

Ban Giám Hiệu Trường Mầm Non Giáo Dục Nhân Cách Khai Trí