Tư vấn tuyển sinh 24/7: 024.322.52296 Đăng ký tham quan trường

CUNG KÍNH, LỄ PHÉP

Sau khi được học hai chủ đề “Hiếu dưỡng Cha Mẹ và tôn sư trọng đạo”, tuần này các con bước sang chủ đề “Cung kính, lễ phép”. Thông qua câu thơ “Hoặc ăn uống, hoặc đi đứng. Người lớn trước, người nhỏ sau” và phim hoạt hình “Lễ Phép Thường Ngày” - chương “Ở nhà” và chương “Ra ngoài”, các Cô giáo cố gắng truyền đạt đến các con những thông điệp giáo dục sau:

Kính gửi: Quý vị phụ huynh!

Như Quý vị đã biết, việc quan trọng nhất trong gia đình là nuôi dạy con cái. Từ 0-6 tuổi là giai đoạn vàng để giúp trẻ hình thành nhân cách. Con cái chúng ta chỉ lớn lên có một lần, tuổi thơ của các con không thể quay trở lại. Vì vậy, kính mong Quý phụ huynh dành nhiều thời gian để giáo dục con cái, giúp các con cắm gốc Đạo Đức thật sâu, thật vững chắc. Được như vậy thì con cái của chúng ta mới có thể trở thành người con ngoan ngoãn, hiếu thảo và trở thành người có ích cho xã hội.

Định hướng giáo dục của Nhà trường là thông qua chương trình Kỹ năng sống “Phép Tắc Người Con” để giúp các con phát triển nhân cách và học cách làm người, làm việc. Để việc giáo dục con cái thực sự hiệu quả, để các con có thể “học đi đôi với hành” thì không thể thiếu sự phối hợp chặt chẽ giữa Gia Đình và Nhà trường, giữa Phụ huynh và Thầy Cô, giữa Bố và Mẹ. Kính mong Cha Mẹ cùng Thầy Cô dùng thân giáo - làm gương để dạy dỗ và nhắc nhở các con.

Như Quý vị đã biết, trong khóa học “Đánh thức người con hiếu thảo” - Hè 2018, các con được học tập 10 giá trị cốt lõi để tạo nên một người con hiếu thảo gồm:

(1) Hiếu dưỡng Cha Mẹ
(2) Tôn sư trọng đạo
(3) Cung kính, lễ phép
(4) Nhân ái, yêu thương
(5) Cần cù, tiết kiệm 
(6) Gọn gàng, ngăn nắp
(7) Tôn trọng vạn vật
(8) Hòa thuận, hợp tác
(9) Khỏe mạnh, sạch sẽ
(10) Thật thà, trung thực

Sau khi được học hai chủ đề “Hiếu dưỡng Cha Mẹ và tôn sư trọng đạo”, tuần này các con bước sang chủ đề “Cung kính, lễ phép”. Thông qua câu thơ “Hoặc ăn uống, hoặc đi đứng. Người lớn trước, người nhỏ sau” và phim hoạt hình “Lễ Phép Thường Ngày” - chương “Ở nhà” và chương “Ra ngoài”, các Cô giáo cố gắng truyền đạt đến các con những thông điệp giáo dục sau:

1. Bất kể khi dùng cơm, khi ngồi hoặc đi đứng, chúng ta đều phải nên khiêm tốn nhường nhịn lớn nhỏ có thứ lớp, nhường để người lớn làm trước rồi mới đến lượt người nhỏ tuổi.

2. Làm con cái, chúng ta phải biết tôn kính người trưởng bối. Đức hạnh của chúng ta sẽ được tăng lên trong quá trình thực hành thể hiện lòng cung kính. Thói quen này ảnh hưởng đến lòng cung kính của chúng ta. Thói quen này có thể sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển sự nghiệp sau này của chúng ta.

3. Trong ăn uống, khi con cái nhìn thấy thức ăn thì phải gắp cho các bậc trưởng bối trước. Khi ăn uống, con cái phải mời người trưởng bối ngồi trước, ăn trước.

4. Ngồi cũng vậy, đi đứng cũng vậy, người hậu bối đều nên ngồi sau, đi sau.

5. Linh hoạt khi áp dụng: Đi thang máy thì trẻ nhỏ đi trước người lớn vì lý do an toàn.

6. Khi đi các phương tiện công cộng như lên xuống xe ô tô bus thì nhất định phải có trật tự, xếp hàng ngay ngắn, không được chen lấn, xô đẩy. Khi lên xe, ngoài việc phải nhường cho người trưởng bối, người già cả ngồi trước, thì chúng ta còn phải nhường cho phụ nữ và trẻ em, còn phải đi về phía sau để nhường chỗ cho mọi người. Chúng ta không nên vừa lên xe một cái, đằng sau còn rất nhiều chỗ nhưng chúng ta cứ chọn ngồi ở trước. Như vậy là không cho người khác sự tiện lợi. Bởi vì nếu như người đi sau là một cụ già mà chúng ta lại có thể để cho cụ già phải đi xa thêm mấy bước nữa và phải đi xuống cuối xe thì thật là thất lễ. Cho nên chúng ta nơi nơi phải nghĩ cho người già, phải nghĩ cho người đi sau.

7. Khi ăn buffet, chúng ta cũng phải xếp hàng và nhường nhịn theo thứ tự “người lớn trước, người nhỏ sau”.

8. Ngay cả tiếp điện thoại, nhất định chúng ta cũng phải “người lớn trước, người nhỏ sau”. Sau khi nói chuyện điện thoại xong, chúng ta tuyệt đối không cúp / tắt điện thoại trước mà phải để cho người lớn cúp / tắt điện thoại trước. Nếu khi người lớn còn chưa nói hết câu, chúng ta liền cúp điện thoại ngay thì như vậy thật là mất lịch sự.

9. Chúng ta luôn thực hành thứ tự trước sau ở những nơi công cộng, ví dụ xếp hàng chờ thanh toán ở siêu thị, xếp hàng vào rạp chiếu phim… Ngoài ra, chúng ta luôn quan sát, quan tâm và nhường nhịn cho người già, phụ nữ có thai, trẻ nhỏ, người tàn tật...

10. Tuy lễ nghi này chỉ là một chi tiết nhỏ trong cuộc sống, nhưng điều quan trọng nhất của nó là tạo cho chúng ta có Lòng cung kính.

11. Khi chúng ta đang thực hành những hành vi này thì nó sẽ từ ngoài mà từ từ nội hóa thành ý định của chúng ta. Lòng cung kính của chúng ta sẽ càng ngày càng vững chắc hơn. Lòng cung kính đã vững chắc thì lòng thành ở trong tâm tự nhiên sẽ làm thay đổi tính tình. Bởi vậy, nếu con cái học thơ “Phép Tắc Người Con” mà không đi thực hành thì có thể thay đổi được tính cách không? Hiệu quả sẽ hạn chế. Cho nên, học phải đi đôi với hành.

12. Lễ phép chính là khoảng cách tốt đẹp nhất giữa người với người. Học lễ phép rất quan trọng.

13. Nếu có lễ phép thì chúng ta mới có thể có chỗ đứng được trong xã hội. Chúng ta rất vui mừng khi có người khác chào hỏi mình. Cũng như vậy, nếu như chúng ta chịu chủ động đến chào hỏi người khác thì người khác cũng sẽ vui mừng như vậy.

14. Một đứa trẻ nếu như từ nhỏ vô cùng có lễ phép thì cuộc đời của nó sẽ có được rất nhiều sự trợ giúp, sức mạnh giúp đỡ.

15. Một đứa trẻ nếu như từ nhỏ vô lễ thì cuộc đời của nó không chỉ không có tăng thêm sự trợ giúp, mà còn tăng thêm rất nhiều trở lực, chướng ngại. Bởi vì lúc nhỏ, đứa trẻ thường hay thất lễ. Đối tượng mà đứa trẻ thất lễ nếu như không có tu dưỡng thì sẽ luôn luôn nghĩ cách muốn kiếm chuyện với nó, muốn chướng ngại nó. Cho nên có lễ phép sẽ giúp ích rất lớn đối với đời sống.

Kết hợp chặt chẽ giữa Gia đình và Nhà trường:

 Khi ở nhà, kính mong Quý Phụ huynh hướng dẫn thêm và tạo điều kiện cho các con thường xuyên thực hành các kiến thức và kỹ năng mà con được học ở trường.

 Hàng tuần, Quý vị Phụ huynh vui lòng gửi cho Cô giáo ảnh hoặc clip ghi lại những khoảnh khắc các con làm bài tập về nhà mà Cô giáo đã giao. Sau đó, Cô giáo sẽ làm thành clip/ slideshow và tổ chức hoạt động “Nêu Gương Bé Ngoan” vào cuối tuần nhằm khuyến khích, động viên các con học tập lẫn nhau để trở thành những người con ngoan ngoãn, hiếu thảo, biết cách làm việc, làm người và có tinh thần trách nhiệm cao trong học tập cũng như trong cuộc sống.

Để Phụ huynh nắm rõ phương pháp giáo dục & dạy con về đạo đức, Nhà trường kính mời Quý phụ huynh tham dự các chuyên đề về đạo đức & phương pháp dạy con do UNESCO tổ chức tại Khai Trí vào 19h30’ tối thứ Ba hàng tuần.

Trân trọng cảm ơn sự hợp tác của các Quý vị phụ huynh!

Kính chúc Quý vị luôn mạnh khỏe và hạnh phúc!

Ban Giám Hiệu Trường Mầm Non Giáo Dục Nhân Cách Khai Trí