Tư vấn tuyển sinh 24/7: 024.322.52296 Đăng ký tham quan trường

DẠY CON KỸ NĂNG CHĂM SÓC NGƯỜI ỐM

Bên cạnh việc giúp các con hiểu ý nghĩa giáo dục của câu thơ “Cha Mẹ bệnh, nếm thuốc trước. Ngày đêm hầu, không rời giường”, hướng dẫn các con biết sử dụng sáu giác quan (thị giác, thính giác, khứu giác, vị giác, xúc giác, tư duy) để tập trung quan sát, quan tâm và chăm sóc Cha Mẹ từ những chi tiết nhỏ, các Cô giáo cũng hướng dẫn các con một số kỹ năng chăm sóc người ốm thông qua các hoạt động đóng kịch, kể chuyện và thực hành chế biến một vài đồ uống đơn giản để phục vụ người ốm mệt…

Kính gửi: Quý vị phụ huynh!

Như Quý vị đã biết, việc quan trọng nhất trong gia đình là nuôi dạy con cái. Từ 0-6 tuổi là giai đoạn vàng để giúp trẻ hình thành nhân cách. Con cái chúng ta chỉ lớn lên có một lần, tuổi thơ của các con không thể quay trở lại. Vì vậy, kính mong Quý phụ huynh dành nhiều thời gian để giáo dục con cái, giúp các con cắm gốc Đạo Đức thật sâu, thật vững chắc. Được như vậy thì con cái của chúng ta mới có thể trở thành người con ngoan ngoãn, hiếu thảo và trở thành người có ích cho xã hội. 

Định hướng giáo dục của Nhà trường là thông qua chương trình Kỹ năng sống “Phép Tắc Người Con” để giúp các con phát triển nhân cách và học cách làm người, làm việc. Để việc giáo dục con cái thực sự hiệu quả, để các con có thể “học đi đôi với hành” thì không thể thiếu sự phối hợp chặt chẽ giữa Gia Đình và Nhà trường, giữa Phụ huynh và Thầy Cô, giữa Bố và Mẹ. Kính mong Cha Mẹ cùng Thầy Cô dùng thân giáo - làm gương để dạy dỗ và nhắc nhở các con.

Trong tháng 5, các con được học câu thơ:

 “Cha Mẹ bệnh, nếm thuốc trước.

Ngày đêm hầu, không rời giường”.

Bên cạnh việc giúp các con hiểu ý nghĩa giáo dục của câu thơ này, hướng dẫn các con biết sử dụng sáu giác quan (thị giác, thính giác, khứu giác, vị giác, xúc giác, tư duy) để tập trung quan sát, quan tâm và chăm sóc Cha Mẹ từ những chi tiết nhỏ, các Cô giáo cũng hướng dẫn các con một số kỹ năng chăm sóc người ốm thông qua các hoạt động đóng kịch, kể chuyện và thực hành chế biến một vài đồ uống đơn giản để phục vụ người ốm mệt…

1. Kỹ năng động viên và nói chuyện với người ốm: Trẻ học cách nói chuyện với giọng nhẹ nhàng, nội dung câu chuyện phải vui vẻ để tinh thần người ốm thêm phần lạc quan, tránh nói chuyện buồn khiến cho tâm lý người ốm càng thêm bi quan, càng lâu khỏi bệnh.

Đóng kịch “Cháu hát Bà vui”: Bà bị ốm nằm trên giường. Bé đến động viên và an ủi, hỏi thăm sức khỏe của Bà, nói lời yêu thương, hát cho Bà nghe, làm vui lòng Bà khiến Bà mau chóng khỏi bệnh.

 

2. Kỹ năng nấu ăn hoặc phục vụ sinh hoạt của người ốm: Trẻ học cách pha nước chanh, làm sinh tố dưa chuột chanh mật ong, học cách pha nước nóng với nước lạnh để tạo thành nước ấm, học cách giặt khăn mặt giúp Cha Mẹ, biết đưa tăm cho Cha Mẹ sau bữa ăn, học cách đổ bô và rửa bô…
 

3. Kỹ năng từ chối cuộc vui: Trong câu chuyện “Cậu bé Tích Chu”, các con đã thấy cậu bé Tích Chu vì mải chơi ham vui, không chăm sóc Bà khi Bà ốm nặng nên Bà đã biến thành chim bay đi. Vì vậy, con cần học cách từ chối các cuộc vui chơi mà bạn bè mời gọi để dành thời gian ở nhà chăm sóc Ông Bà, Cha Mẹ khi Ông Bà, Cha Mẹ bị ốm.

Đóng kịch “Ở nhà chăm Bố”: Bố đang bị ốm phải nghỉ làm ở nhà. Các bạn đến nhà rủ bé Nam đi đá bóng. Bé Nam biết là đi chơi với các bạn sẽ rất vui nhưng bé nói với các bạn: “Cảm ơn các bạn đã rủ tớ đi chơi. Hôm nay Bố tớ bị ốm, rất cần có tớ ở bên cạnh chăm sóc. Vì vậy tớ phải ở nhà để chăm sóc Bố thì Bố mới chóng khỏi bệnh được. Hẹn các bạn hôm khác nhé! Chúc các bạn đi chơi vui vẻ!”

 

Kết hợp chặt chẽ giữa Gia đình và Nhà trường:

 

Kính mong Quý Phụ huynh phối hợp cùng Cô giáo, hướng dẫn thêm và tạo cơ hội cho các con thực hành những kỹ năng này khi ở nhà.


Hàng tuần, Quý vị Phụ huynh vui lòng gửi cho Cô giáo ảnh hoặc clip ghi lại những khoảnh khắc các con làm bài tập về nhà mà Cô giáo đã giao. Sau đó, Cô giáo sẽ làm thành clip/ slideshow và tổ chức hoạt động “Nêu Gương Bé Ngoan” vào cuối tuần nhằm khuyến khích, động viên các con học tập lẫn nhau để trở thành những người con ngoan ngoãn, hiếu thảo, biết cách làm việc, làm người và có tinh thần trách nhiệm cao trong học tập cũng như trong cuộc sống.
 

Để Phụ huynh nắm rõ phương pháp giáo dục & dạy con về đạo đức, Nhà trường kính mời Quý phụ huynh tham dự các chuyên đề về đạo đức & phương pháp dạy con do UNESCO tổ chức tại Khai Trí vào 19h30 tối thứ Ba hàng tuần.

 

Trân trọng cảm ơn sự hợp tác của các Quý vị phụ huynh và kính chúc Quý vị cuối tuần vui vẻ!

Ban Giám Hiệu Trường Mầm Non Giáo Dục Nhân Cách Khai Trí