Tư vấn tuyển sinh 24/7: 024.322.52296 Đăng ký tham quan trường

DẠY CON KỸ NĂNG TỰ PHỤC VỤ

Bài “Đức tổn thương, Cha Mẹ tủi” mà các con được học trong tháng Tư có rất nhiều ý nghĩa giáo dục sâu sắc. Trong đó, các con được Cô giáo dạy rằng: Tôn trọng những người xung quanh và tôn trọng bản thân là một nét đẹp của đạo đức. Cơ thể, da tóc của các con đều là do Cha Mẹ ban cho. Nếu chúng ta không tôn trọng cơ thể của bản thân thì sẽ khiến cho “Đức tổn thương, cha Mẹ tủi”. Vì vậy, chúng ta phải tôn trọng cơ thể của mình thông qua việc biết tự chăm sóc sức khỏe của bản thân và phải có kỹ năng tự phục vụ. Để giúp các con hình thành các kỹ năng tự phục vụ, Cô giáo đã hướng dẫn các các con quy trình đánh răng và quy trình rửa mặt, kỹ năng uống nước đúng cách và an toàn.

CHƯƠNG TRÌNH KỸ NĂNG SỐNG “PHÉP TẮC NGƯỜI CON”

 PHỐI HỢP GIÁO DỤC GIỮA GIA ĐÌNH VÀ NHÀ TRƯỜNG (Số 03)

 

Kính gửi: Quý vị phụ huynh!

Như Quý vị đã biết, việc quan trọng nhất trong gia đình là nuôi dạy con cái. Từ 0-6 tuổi là giai đoạn vàng để giúp trẻ hình thành nhân cách. Con cái chúng ta chỉ lớn lên có một lần, tuổi thơ của các con không thể quay trở lại. Vì vậy, kính mong Quý phụ huynh dành nhiều thời gian để giáo dục con cái, giúp các con cắm gốc Đạo Đức thật sâu, thật vững chắc. Được như vậy thì con cái của chúng ta mới có thể trở thành người con ngoan ngoãn, hiếu thảo và trở thành người có ích cho xã hội. 

 

Định hướng giáo dục của Nhà trường là thông qua chương trình Kỹ năng sống “Phép Tắc Người Con” nhằm giúp các con phát triển nhân cách và học cách làm người, làm việc. Để việc giáo dục con cái thực sự hiệu quả, để các con có thể “học đi đôi với hành” thì không thể thiếu sự phối hợp chặt chẽ giữa Gia Đình và Nhà trường, giữa Phụ huynh và Thầy Cô, giữa Bố và Mẹ. Kính mong Cha Mẹ cùng Thầy Cô dùng thân giáo - làm gương để dạy dỗ và nhắc nhở các con. Sự trưởng thành của các con đều bắt nguồn từ sự hi sinh của Cha Mẹ.

 

Hiện nay, các con đang học đến khổ 5:

“Cha Mẹ thích, dốc lòng làm

Cha Mẹ ghét, cẩn thận bỏ.

Thân bị thương, Cha Mẹ lo

Đức tổn thương, Cha Mẹ tủi.

Cha Mẹ thương, hiếu đâu khó

Cha Mẹ ghét, hiếu mới tốt”

 

Bài “Đức tổn thương, Cha Mẹ tủi” mà các con được học trong tháng Tư có rất nhiều ý nghĩa giáo dục sâu sắc. Trong đó, các con được Cô giáo dạy rằng: Tôn trọng những người xung quanh và tôn trọng bản thân là một nét đẹp của đạo đức. Cơ thể, da tóc của các con đều là do Cha Mẹ ban cho. Nếu chúng ta không tôn trọng cơ thể của bản thân thì sẽ khiến cho “Đức tổn thương, cha Mẹ tủi”. Vì vậy, chúng ta phải tôn trọng cơ thể của mình thông qua việc biết tự chăm sóc sức khỏe của bản thân và phải có kỹ năng tự phục vụ. Để giúp các con hình thành các kỹ năng tự phục vụ, Cô giáo đã hướng dẫn các các con quy trình đánh răng và quy trình rửa mặt. Khi ở nhà, kính mong Quý Phụ huynh giúp con tạo thói quen tự đánh răng và rửa mặt vào các khung giờ quy định, ví dụ con tự đánh răng vào buổi sáng và buổi tối trước khi đi ngủ.

 

Ngoài ra, rất mong Quý Phụ huynh phối hợp cùng Cô giáo để dạy con kỹ năng uống nước đúng cách và an toàn:

- Con biết cầm cốc bằng hai tay, uống từ từ để không bị sặc.
- Con biết lấy lượng nước vừa đủ để uống hết, khi lấy nước không để nước bị rơi rớt xung quanh, biết pha nước nóng với nước lạnh để tạo thành nước ấm.
- Con biết rót nước mời người lớn uống theo thứ tự “người lớn trước, người nhỏ sau”.
- Con biết phân biệt nước an toàn, nước sạch có thể uống. Nước không rõ nguồn gốc, để trong chai lạ, có màu sắc hoặc mùi lạ thì con không được uống. (Quý vị Phụ huynh nên chú ý không để các chai dung dịch không phải đồ uống trong tầm với của trẻ để tránh các trường hợp đáng tiếc xảy ra đối với sự an toàn của con.)
- Con nhận biết các biểu hiện khát nước và biết khi nào cần phải uống nước. VD: Môi khô, ra nhiều mồ hôi…
- Con biết các kỹ năng đóng, mở nắp chai, sử dụng ống hút thành thạo để có thể tự phục vụ mình khi cần.
- Con biết phân biệt nước mới sôi thì không được uống, nước đun sôi để nguội thì được uống.

Để Phụ huynh nắm rõ phương pháp giáo dục & dạy con về đạo đức, Nhà trường kính mời Quý phụ huynh tham dự các chuyên đề về đạo đức & phương pháp dạy con do UNESCO tổ chức tại Khai Trí vào 19h30 tối thứ Ba hàng tuần.

Trân trọng cảm ơn sự hợp tác của các Quý vị phụ huynh và kính chúc Quý vị cuối tuần vui vẻ!

Ban Giám Hiệu

Trường Mầm Non Giáo Dục Nhân Cách Khai Trí