Tư vấn tuyển sinh 24/7: 024.322.52296 Đăng ký tham quan trường

DẠY CON RỬA CHÂN TRI ÂN ÔNG BÀ, CHA MẸ

Việc con cháu rửa chân cho bậc sinh thành không chỉ tốt cho sức khỏe của Ông Bà, Cha Mẹ mà còn giúp con cháu thể hiện lòng biết ơn, tri ân của mình đối với các bậc sinh thành. Khi có cơ hội được rửa đôi bàn chân thô ráp, nứt nẻ, đôi chân bao năm vất vả mưa nắng của những bậc sinh thành thì con cháu cảm nhận sâu sắc hơn công ơn của Ông Bà, Cha Mẹ đã sinh thành, nuôi dưỡng, cả đời lo lắng cho con. Ông Bà, Cha Mẹ cũng cảm nhận được tình cảm hiếu thuận của con cháu dành cho mình.

Kính gửi: Quý vị phụ huynh!

Như Quý vị đã biết, việc quan trọng nhất trong gia đình là nuôi dạy con cái. Từ 0-6 tuổi là giai đoạn vàng để giúp trẻ hình thành nhân cách. Con cái chúng ta chỉ lớn lên có một lần, tuổi thơ của các con không thể quay trở lại. Vì vậy, kính mong Quý phụ huynh dành nhiều thời gian để giáo dục con cái, giúp các con cắm gốc Đạo Đức thật sâu, thật vững chắc. Được như vậy thì con cái của chúng ta mới có thể trở thành người con ngoan ngoãn, hiếu thảo và trở thành người có ích cho xã hội. 

Định hướng giáo dục của Nhà trường là thông qua chương trình Kỹ năng sống “Phép Tắc Người Con” để giúp các con phát triển nhân cách và học cách làm người, làm việc. Để việc giáo dục con cái thực sự hiệu quả, để các con có thể “học đi đôi với hành” thì không thể thiếu sự phối hợp chặt chẽ giữa Gia Đình và Nhà trường, giữa Phụ huynh và Thầy Cô, giữa Bố và Mẹ. Kính mong Cha Mẹ cùng Thầy Cô dùng thân giáo - làm gương để dạy dỗ và nhắc nhở các con.

Trong khuôn khổ khóa học “ĐÁNH THỨC NGƯỜI CON HIẾU THẢO” - Hè 2018 với chủ đề “Hiếu dưỡng Cha Mẹ và Tôn sư trọng đạo”, các con được Cô giáo hướng dẫn cách rửa chân tri ân Ông Bà, Cha Mẹ.

B1: Giúp các con hiểu ý nghĩa giáo dục và chuẩn bị tâm thái muốn tri ân, cảm ơn Ông Bà, Cha Mẹ. Việc con cháu rửa chân cho bậc sinh thành không chỉ tốt cho sức khỏe của Ông Bà, Cha Mẹ mà còn giúp con cháu thể hiện lòng biết ơn, tri ân của mình đối với các bậc sinh thành. Khi có cơ hội được rửa đôi bàn chân thô ráp, nứt nẻ, đôi chân bao năm vất vả mưa nắng của những bậc sinh thành thì con cháu cảm nhận sâu sắc hơn công ơn của Ông Bà, Cha Mẹ đã sinh thành, nuôi dưỡng, cả đời lo lắng cho con. Ông Bà, Cha Mẹ cũng cảm nhận được tình cảm hiếu thuận của con cháu dành cho mình.

 

B2: Xắn tay áo lên cao để dễ dàng làm việc

 

B3: Chuẩn bị các dụng cụ cần thiết:

(1) Ghế ngồi có tựa lưng và có đệm ghế hoặc thảm để Ông Bà, Cha Mẹ cảm thấy thoải mái dễ chịu và vững chãi, vừa nhìn thấy đã vui.

(2) Mùa đông thì chuẩn bị chăn mỏng đắp lên người cho ấm

(3) Khăn khô để lau chân

(4) Chậu nhựa (hoặc chậu gỗ để giữ nhiệt lâu),

(5) Dầu mát xa

(6) Nước rửa chân: Cách 1: Tốt nhất là nước nấu cây ngải cứu, đun sôi ngải cứu rồi đổ ra chậu.

 

B4: Từ từ, nhẹ nhàng cởi tất rồi xắn ống quần của Ông Bà, Cha Mẹ lên cao.

 

B5: Thử độ nóng ấm của nước rửa chân rồi từ từ rửa chân, xoa bóp chân, mát xa chân cho Ông Bà, Cha Mẹ.

 

B6: Con cháu cùng làm, người thì rửa chân, người thì đấm lưng, người thì bóp vai, mát xa từng ngón tay, ngón chân của trưởng bối, vừa làm vừa nói chuyện ân cần, vui vẻ.

 

B7: Lau khô chân, bôi dầu mát xa vào chân rồi dùng tay xoa bóp, mát xa chân của bậc sinh thành. Tay nắm lại như nắm đấm rồi dùng nắm tay từ từ  mát xa gan bàn chân của bậc sinh thành.

 

Cách mát xa bàn chân bằng 4 động tác đơn giản:

Mát xa mu bàn chân: Đặt 2 lòng bàn tay lên 2 mu bàn chân rồi vuốt nhẹ từ cổ chân đến đầu ngón chân.
Xoay ngón chân: Dùng tay nắm lấy những ngón chân rồi bóp và xoay nhẹ theo hình vòng cung.
Mát xa lòng bàn chân: Dùng hai ngón tay cái của bàn tay để miết nhẹ lòng bàn chân.
Mát xa ngón chân: Dùng ngón cái để ấn và vuốt nhẹ các ngón chân theo đường rãnh giữa những ngón chân.

 

B8: Dọn dẹp & lau chùi sạch sẽ xung quanh khu vực rửa chân.

 

Cách 2: Rửa chân bằng gừng tươi

Cho nửa bát gừng tươi đập dập vào chậu rồi đổ nước sôi vào chậu gừng. Gừng tươi có tác dụng trừ phong thấp, thận hàn, thận thấp, phù thũng cho người lớn tuổi. Trẻ em không thể dùng gừng tươi vì thân thể trẻ nhỏ vốn đầy đủ tính dương và không bị thận suy. Hòa tan gừng tươi với nước sôi, sau đó thấm khăn vào nước gừng. Lật đi lật lại khăn bông để thấm cho đến khi gừng ép thành nước. Chú ý sau khi đổ nước sôi vào gừng thì không được cho nước lạnh vào. Sau đó dùng khăn đã thấm nước gừng để rửa chân cho trưởng bối, rửa từ đầu gối xuống gan bàn chân.

 

 

Kết hợp chặt chẽ giữa Gia đình và Nhà trường:

Khi ở nhà, kính mong Quý Phụ huynh hướng dẫn thêm và tạo điều kiện cho các con thường xuyên thực hành các kỹ năng mà con được học ở trường.


Hàng tuần, Quý vị Phụ huynh vui lòng gửi cho Cô giáo ảnh hoặc clip ghi lại những khoảnh khắc các con làm bài tập về nhà mà Cô giáo đã giao. Sau đó, Cô giáo sẽ làm thành clip/ slideshow và tổ chức hoạt động “Nêu Gương Bé Ngoan” vào cuối tuần nhằm khuyến khích, động viên các con học tập lẫn nhau để trở thành những người con ngoan ngoãn, hiếu thảo, biết cách làm việc, làm người và có tinh thần trách nhiệm cao trong học tập cũng như trong cuộc sống.
 

Để Phụ huynh nắm rõ phương pháp giáo dục & dạy con về đạo đức, Nhà trường kính mời Quý phụ huynh tham dự các chuyên đề về đạo đức & phương pháp dạy con do UNESCO tổ chức tại Khai Trí vào 19h30 tối thứ Ba hàng tuần.

 

Trân trọng cảm ơn sự hợp tác của các Quý vị phụ huynh và kính chúc Quý vị cuối tuần vui vẻ!

 

Ban Giám Hiệu Trường Mầm Non Giáo Dục Nhân Cách Khai Trí