Tư vấn tuyển sinh 24/7: 024.322.52296 Đăng ký tham quan trường

DẠY CON YÊU THƯƠNG VÀ CHĂM SÓC CHA MẸ KHI CHA MẸ BỊ ỐM

Các con được xem một clip ngắn rất cảm động về một bé gái 3 tuổi một mình chăm sóc Mẹ trong bệnh viện. Người Mẹ bị tai nạn, không thể đi lại được, phải nằm bệt giường. Các con đã nhìn thấy bạn nhỏ ấy tự mình bón cho Mẹ ăn, trèo lên ghế để lau mặt cho Mẹ, rồi bạn ấy rất nhanh nhẹn và thành thục đi đổ bô cho Mẹ, nói lời yêu thương để an ủi Mẹ… Ngay sáng hôm sau, bé gái Nguyễn Hoàn Liên (Xuki), 2 tuổi, học sinh lớp Sen Búp 3 đã xung phong tự đi đổ bô của mình khiến cho Mẹ của bé rất vui và cảm động. Mẹ Xuki tin rằng những bài học đạo đức mà các con đang được học ở trường sẽ gieo những hạt giống nhân cách tốt đẹp, giúp con lớn lên mỗi ngày.

Kính gửi: Quý vị phụ huynh!

Như Quý vị đã biết, việc quan trọng nhất trong gia đình là nuôi dạy con cái. Từ 0-6 tuổi là giai đoạn vàng để giúp trẻ hình thành nhân cách. Con cái chúng ta chỉ lớn lên có một lần, tuổi thơ của các con không thể quay trở lại. Vì vậy, kính mong Quý phụ huynh dành nhiều thời gian để giáo dục con cái, giúp các con cắm gốc Đạo Đức thật sâu, thật vững chắc. Được như vậy thì con cái của chúng ta mới có thể trở thành người con ngoan ngoãn, hiếu thảo và trở thành người có ích cho xã hội. 

 

Định hướng giáo dục của Nhà trường là thông qua chương trình Kỹ năng sống “Phép Tắc Người Con” để giúp các con phát triển nhân cách và học cách làm người, làm việc. Để việc giáo dục con cái thực sự hiệu quả, để các con có thể “học đi đôi với hành” thì không thể thiếu sự phối hợp chặt chẽ giữa Gia Đình và Nhà trường, giữa Phụ huynh và Thầy Cô, giữa Bố và Mẹ. Kính mong Cha Mẹ cùng Thầy Cô dùng thân giáo - làm gương để dạy dỗ và nhắc nhở các con.

 

Trong tháng 5, các con được học câu thơ:

 “Cha Mẹ bệnh, nếm thuốc trước.

Ngày đêm hầu, không rời giường”.

 

Khi học đến câu này, các Cô giáo mong muốn truyền tải đến các con một số ý nghĩa giáo dục như:

1. Khi Cha Mẹ bị ốm (bị bệnh), con cái phải nên tận tâm, tận lực, cố gắng hết sức để ở bên cạch Cha Mẹ, chăm sóc Cha Mẹ. Đây là biểu hiện của người con hiếu thảo đối với Cha Mẹ. Tấm lòng hiếu thảo và chân thành của con cái sẽ khiến cho Cha Mẹ càng mau chóng khỏi bệnh.

 

2. Khi bệnh của Cha Mẹ trầm trọng, con cái càng phải ngày đêm hầu hạ Cha Mẹ, không được tùy tiện bỏ đi. Khi đó, phận làm con chúng ta chớ nên vì mải bận công việc, sự nghiệp hoặc viện cớ không có thời gian mà bỏ qua cơ hội chăm sóc Cha Mẹ. Chúng ta phải không kể ngày đêm đều phụng dưỡng bên cạnh Cha Mẹ, không thể tùy ý rời Cha Mẹ quá xa.

 

3. “Bệnh” là bệnh tật. “Nếm” là dùng lưỡi để nếm thử xem. Nếu thuốc chữa bệnh của Cha Mẹ là thuốc dạng nước cần phải nấu, cần phải sắc (ví dụ thuốc Đông y, thuốc Nam, thuốc Bắc, thuốc Trung dược) thì sau khi sắc thuốc xong, phận làm con cái nhất định phải nếm thuốc trước, xem thử xem thuốc có quá nóng hay quá lạnh. Như vậy Cha Mẹ cũng không bị bị bỏng, và cũng có thể phát huy tác dụng của thuốc, làm cho cha mẹ bệnh tình chuyển biến tốt đẹp. Khi thuốc không còn nóng quá, ta mới bưng lên mời Cha Mẹ uống.

 

4. Nếu Cha Mẹ sử dụng thuốc Tây thì người con không được uống thử thuốc mà lúc này, chúng ta phải chú ý giúp Cha Mẹ sử dụng thuốc Tây đúng cách. Ví dụ: Nhắc Cha Mẹ uống thuốc đúng giờ, uống số lượng thuốc có đúng với đơn thuốc bác sĩ kê, uống thuốc đúng thời điểm (ví dụ, có loại thuốc cần uống sau bữa ăn, có loại thuốc cần uống trước bữa ăn, có loại thuốc chỉ nên uống với nước lọc chứ không nên uống chung với sữa…), sắp xếp thời gian đưa Cha Mẹ đi khám lại theo lịch hẹn của bác sĩ...

 

5. Không chỉ đối với thuốc, mà khi mang nước mời Cha Mẹ uống hoặc mang cháo mời Cha Mẹ ăn thì người con cũng phải kiểm tra trước để đảm bảo đồ ăn, đồ uống của Cha Mẹ không bị nóng quá hoặc lạnh quá.

 

6. Khi Cha Mẹ bị bệnh, hoặc là trong tình trạng cấp bách thì người con không được vội vàng, hấp tấp, cuống cuồng mà phải ứng phó một cách bình tĩnh, cẩn thận.

 

7. Trong nhà nên có tủ thuốc và quy định vị trí để thuốc.

 

8. Chúng ta cần biết số điện thoại cấp cứu là 115. Ngoài ra, chúng ta cần nhớ số điện thoại của người thân để gọi khi cần sự giúp đỡ.

 

9. Khi Cha Mẹ bị ốm, con cái phải khéo léo an ủi, khuyên can, nói chuyện để khiến Cha Mẹ vui lòng mà chóng khỏi bệnh.

 

10. Khi Cha Mẹ bị ốm, con cái nên tạo không gian thoáng mát và yên tĩnh để Cha Mẹ nghỉ ngơi thoải mái. Con cái không nên cười đùa, chạy nhảy ầm ĩ khiến Cha Mẹ càng thêm khó chịu.

 

11. Khi Cha Mẹ bị mệt hoặc bị ốm, rất cần phải có người chăm sóc. Nhất là khi con cái của chính mình ở bên cạnh chăm sóc đi đứng sẽ khiến cho trong lòng Cha Mẹ cảm thấy ấm áp và tràn đầy cảm động.  Lúc chúng ta còn bé bị bệnh, không biết được Cha Mẹ nửa đêm đã thức dậy trông chúng ta bao nhiêu lần. Cha Mẹ thức đêm để xem chúng ta có tung chăn màn ra hay không, sờ trán của chúng ta xem chúng ta có sốt không. Cho nên, chúng ta phải biết trân trọng công ơn chăm sóc của Cha Mẹ.

 

12. Khi Cha Mẹ bị ốm, chúng ta phải tự chăm sóc bản thân thật tốt để Cha Mẹ yên tâm và không còn phải lo lắng, quan tâm nhiều đến chúng ta.

 

13. Chúng ta hãy chăm sóc Cha Mẹ từ khi Cha Mẹ vẫn đang khỏe mạnh, chứ không phải là chờ đến khi Cha Mẹ ốm thì chúng ta mới chăm sóc.

 

Các bé mầm non còn nhỏ, không thể tiếp nhận và lĩnh hội tất cả các ý nghĩa giáo dục này trong một tiết học. Để dần dần truyền tải những thông điệp này đến các con, trong một tháng, các Cô giáo cho các con trải nghiệm nhiều hoạt động phong phú như: Đọc thơ, đóng kịch, kể chuyện, xem phim hoạt hình “Sự tích bông hoa cúc trắng”, “Cậu bé Tích Chu”, “Đâu là đứa con mẹ cần”…..

 

Các con được xem một clip ngắn rất cảm động về một bé gái 3 tuổi một mình chăm sóc Mẹ trong bệnh viện. Người Mẹ bị tai nạn, không thể đi lại được, phải nằm bệt giường. Các con đã nhìn thấy bạn nhỏ ấy tự mình bón cho Mẹ ăn, trèo lên ghế để lau mặt cho Mẹ, rồi bạn ấy rất nhanh nhẹn và thành thục đi đổ bô cho Mẹ, nói lời yêu thương để an ủi Mẹ… Ngay sáng hôm sau, bé gái Nguyễn Hoàn Liên (Xuki), 2 tuổi, học sinh lớp Sen Búp 3 đã xung phong tự đi đổ bô của mình khiến cho Mẹ của bé rất vui và cảm động. Mẹ Xuki tin rằng những bài học đạo đức mà các con đang được học ở trường sẽ gieo những hạt giống nhân cách tốt đẹp, giúp con lớn lên mỗi ngày.

 

Kết hợp chặt chẽ giữa Gia đình và Nhà trường:

1. Khi ở nhà, kính mong Quý vị Phụ huynh tạo điều kiện cho con được chăm sóc Ông Bà, Cha Mẹ và những người thân trong gia đình từ những việc làm nhỏ để các con được bồi dưỡng tâm hiếu thảo và kỹ năng sống.

2. Hàng tuần, Quý vị Phụ huynh vui lòng gửi cho Cô giáo ảnh hoặc clip ghi lại những khoảnh khắc các con làm bài tập về nhà mà Cô giáo đã giao. Sau đó, Cô giáo sẽ làm thành clip/ slideshow và tổ chức hoạt động “Nêu Gương Bé Ngoan” vào cuối tuần nhằm khuyến khích, động viên các con học tập lẫn nhau để trở thành những người con ngoan ngoãn, hiếu thảo, biết cách làm việc, làm người và có tinh thần trách nhiệm cao trong học tập cũng như trong cuộc sống.

3. Để Phụ huynh nắm rõ phương pháp giáo dục & dạy con về đạo đức, Nhà trường kính mời Quý phụ huynh tham dự các chuyên đề về đạo đức & phương pháp dạy con do UNESCO tổ chức tại Khai Trí vào 19h30 tối thứ Ba hàng tuần.

 

Trân trọng cảm ơn sự hợp tác của các Quý vị phụ huynh và kính chúc Quý vị cuối tuần vui vẻ!

 

Ban Giám Hiệu Trường Mầm Non Giáo Dục Nhân Cách Khai Trí