Tư vấn tuyển sinh 24/7: 024.322.52296 Đăng ký tham quan trường

THU HOẠCH DỰ ÁN “TRỒNG CÂY - TRÒ CHUYỆN VỀ NHÂN QUẢ” HÈ 2017

Nằm trong khuôn khổ chương trình Hè 2017, Dự án “Trồng cây - Trò chuyện về nhân quả” đã được “kích hoạt” thành thông, tạo tiền đề tốt đẹp cho chương trình học tập của các con trong năm học mới 2017-2018. Đây là một nội dung giáo dục nhân cách rất quan trọng. Hoạt động giáo dục này giúp các con dần hiểu được lợi ích của việc trồng cây, hiểu được ý nghĩa của việc “gieo nhân nào, gặt quả ấy”, từ đó giúp các con phát triển nhân cách, có định hướng đúng đắn đối với từng hành vi, lời nói, việc làm của mình. Đồng thời, việc chăm sóc cây cũng giúp các con phát triển tâm yêu thương, từ yêu thương ông bà, cha mẹ, thầy cô, bạn bè… rồi mở rộng tình yêu thương đối với cây cỏ hoa lá và vạn vật xung quanh. Các bé Khối Nhà Trẻ và Khối Mẫu Giáo đã được tham gia các hoạt động như: Chăm sóc cây trồng, theo dõi sự trưởng thành của cây, nghe cô giáo kể những câu chuyện nhân quả, hỏi - đáp khai thác nội dung chuyện, từ đó xác định được những hành vi tốt và xấu, định hình được những khái niệm đơn giản về “gieo nhân tốt”, “gieo nhân xấu” để phát triển nhân cách đạo đức.

HÃY NÓI LỜI YÊU THƯƠNG  💚

 

Cô giáo đã tiết lộ cho các bé một bí mật, đó là: Những lời yêu thương chính là câu thần chú màu nhiệm đem đến niềm vui và hạnh phúc cho mọi người, kể cả cho cỏ cây hoa lá. Các cô giáo đã giúp các bé chuẩn bị hạt giống cây đậu và những hộp nhựa nho nhỏ để đựng đất trồng cây. Sau khi các bé gieo hạt đậu xuống đất, hạt đậu đã nảy mầm, rồi vươn mình phát triển thành những cây đậu xanh tươi. Các bé thường đứng bên cạnh cây đậu và nói những lời yêu thương như: "Bạn cây ơi! Mình yêu bạn...", "Bạn cây ơi! Lớn nhanh lên...".

 

Sau hai tháng hè, giàn cây đậu mà các bé lớp Sen Hồng tự tay gieo hạt, hàng ngày tưới tắm và nói lời yêu thương đã trổ ra những quả đậu bé xinh. Các bạn cây đậu đã lớn nhanh thật nhanh và tràn trề sức sống bởi các bạn cây đậu không chỉ được hấp thụ ánh nắng mặt trời và nước mà còn được đón nhận sự chăm sóc và hấp thụ vô vàn tình yêu thương của các bé. Các bé vô cùng thích thú và hào hứng khi các cô cho xem lại hình ảnh cây đậu từ những ngày đầu tiên, khi mới chỉ là hạt đậu bé xíu.

 

Cô giáo đã cắm thêm que để giúp cho các cây đậu thêm vững vàng leo lên. Mặc dù được trồng trong nhà, hấp thụ ánh nắng mặt trời qua khung kính cửa sổ nhưng cây đậu vẫn xanh tươi như để đáp lại tình cảm ấm áp của các cô giáo và các bé đã dành cho mình. 

 

 

Ôi! Cây đậu đã ra hoa rồi! Cô giáo lại làm thêm giàn cho cây đậu nữa.

 

 

Ô kìa! Quả đậu đã nhú lên rồi! Những quả đậu xanh xanh xinh xinh là kết quả của sự yêu thương và chăm sóc của cô trò lớp Sen Hồng. 

 

 

Trong quá trình chăm sóc cây đậu, các cô giáo giúp các bé hiểu rằng mình cần phải nói thật nhiều lời yêu thương chân thành với Ông Bà, Bố Mẹ, Thầy Cô, Bạn Bè...để mang niềm vui và hạnh phúc đến cho tất cả mọi người.  🎶  🎼)  🎶  🎼

 

TRÒ CHUYỆN VỀ NHÂN QUẢ

 

Các bé Khối Mẫu Giáo đã được nghe các cô giáo kể chuyện “Ba cô gái”, “Bông hoa cúc trắng”, “Cô bé quàng khăn đỏ”, “Sự tích cây vú sữa”, “Ba chú heo con”, “Cô bé tí hon”. Các bé Khối Nhà Trẻ đã được nghe các cô giáo kể chuyện “Hai con dê qua cầu”, “Momo đi đâu vội thế?”, “Thỏ con không vâng lời”, “Hai anh em”, “Gấu con bị sâu răng”, “Cậu bé chăn cừu”. Thông qua các câu chuyện kể, các cô giáo đã hướng dẫn và giải thích cho các bé hiểu rằng mỗi sự việc xảy ra xung quanh chúng ta đều không phải ngẫu nhiên mà đều có nguyên nhân. Ví dụ: Vì không nghe lời mẹ nên bạn gấu đã bị sâu răng; Vì nói dối nên cậu bé chăn cừu đã bị sói ăn thịt; Vì không cẩn thận, luôn hấp tấp vội vàng nên bạn Momo hay bị vấp ngã; Vì cẩn thận nên chú heo anh cả đã xây được một ngôi nhà gạch vững chắc, không bị gió rét và không bị sói ăn thịt… Vì vậy, để gặt hái được những kết quả ngọt ngào, để có cuộc sống tốt đẹp, chúng ta phải biết gieo trồng nhân tốt, phải biết vâng lời ông bà, cha mẹ, thầy cô, phải “nói lời hay, làm việc tốt” ở mọi lúc, mọi nơi.

 

 

Dự án “Trồng cây - Trò chuyện về Nhân quả” Hè 2017 đã khép lại. Giàn cây đậu đã đơm hoa, kết quả, mở ra một giai đoạn học tập mới đầy hứng khởi. Trong năm học mới 2017 - 2018, cô trò Mầm Non Giáo  Dục Nhân Cách Khai Trí sẽ cùng nhau tiếp nối chương trình này để các con tiếp tục được học tập và phát triển nhân cách đạo đức. Hy vọng các con học sinh thân yêu sẽ có được nhân sinh quan đúng đắn, hiểu nhân quả và tích cực gieo nhân tốt trong cuộc sống hàng ngày.

 

 

Mầm Non Giáo Dục Nhân Cách Khai Trí
"Hãy để tình yêu thương nuôi dưỡng tâm hồn con mỗi ngày..."