CHƯƠNG TRÌNH HỌC TẬP VÀ TRẢI NGHIỆM CHÀO ĐÓN TẾT KỶ HỢI 2019 (Phần 1)

Tết cổ truyền là một nét văn hóa đẹp của dân tộc Việt Nam. Ngày Tết có ý nghĩa nhân văn sâu sắc, mang đậm tính giáo dục Đạo Đức Văn Hóa Truyền Thống, có ý nghĩa nhắc nhở con cháu đời sau biết tri ân Trời Đất, Thần Linh đã giúp cho người dân có cuộc sống tốt đẹp, mùa màng thuận lợi. Đồng thời, ngày Tết cũng nhắc nhở con cháu biết tri ân Ông Bà, Tổ Tiên, Thầy Cô, biết chia sẻ và đoàn kết yêu thương từ gia đình đến xã hội.

Kính gửi Quý vị Phụ huynh!

Để giúp trẻ khám phá, tìm hiểu và thực hành ý nghĩa tri ân của Tết cổ truyền, các Thầy Cô giáo Khai Trí đã tổ chức nhiều hoạt động học tập và trải nghiệm sinh động và vô cùng hấp dẫn. Kính mong Bố Mẹ phối hợp chặt chẽ cùng Nhà trường để các con được trải nghiệm những ngày Tết cổ truyền thực sự ý nghĩa.

1. Hoạt động 1 - Thăm quan vườn hoa ngày Tết

Vào hai ngày 11 và 14/01/2019, các bé Khai Trí đã đi thăm vườn hoa Phương Linh (vườn đào Nhật Tân, Hà Nội) để được cảm nhận vẻ đẹp của đất trời mùa xuân, nuôi dưỡng tâm hồn yêu thiên nhiên và tình yêu quê hương đất nước.

2. Hoạt động 2 - Kịch Nghệ “Khai Trí đón Táo Quân”

Sáng thứ Sáu ngày 25/01/2019, các Thầy Cô giáo cùng các bé Khai Trí đóng vở kịch “Khai Trí đón Táo Quân”. Thông qua các bài hát, các câu thơ, các Táo Quân nhí báo cáo với Ngọc Hoàng những việc tốt xấu mà các con đã làm. Đây là hoạt động giúp các con hiểu rằng mỗi một hành động, mỗi một việc làm thiện ác hàng ngày của các con đều có người giám sát, dõi theo. Vì vậy, các con phải luôn cố gắng “nói lời hay, làm việc tốt” mọi lúc mọi nơi để trở thành người con hiếu thảo, làm vui lòng Cha Mẹ và Thầy Cô. Vở kịch sẽ được truyền hình trực tiếp livestream trên trang fanpage của Khai Trí. Trân trọng kính mời Quý vị Phụ huynh đón xem theo khung giờ sau:

9h30’ sáng thứ Sáu ngày 25/01/2019: Khối Mẫu Giáo biểu diễn kịch nghệ “Khai Trí đón Táo Quân”.

14h30’ chiều thứ Sáu ngày 25/01/2019: Khối Nhà Trẻ biểu diễn kịch nghệ “Khai Trí đón Táo Quân”.

3. Hoạt động 3 - Trải nghiệm bé tập gói bánh chưng

Các bé Khai Trí đã được nghe Cô giáo kể chuyện “Sự tích bánh chưng, bánh dày” và tìm hiểu về ý nghĩa giáo dục của bánh chưng ngày Tết. Sau tiết kể chuyện, các con đã được thực hành trải nghiệm tập gói bánh chưng. Các Thầy Cô giáo Khai Trí đã thay nhau thức đêm bên nồi bánh chưng để luộc bánh. Sáng ngày 24/01/2019, những chiếc bánh chưng xanh, vuông vắn do chính tay các các bác đầu bếp, các Thầy Cô giáo và Phụ huynh Khai Trí tự làm đã hoàn thành, mang lại niềm vui cho toàn trường. Niềm vui này sẽ lan tỏa đến từng gia đình Phụ huynh bởi chiều nay Nhà trường sẽ gửi biếu mỗi gia đình một chiếc bánh chưng để dâng cúng và tri ân Tổ Tiên nhân dịp Tết ông Công ông Táo 23 tháng chạp.

Kính mong Bố Mẹ cho các con cơ hội cung kính dâng bánh lên bàn thờ để các các con được khơi tâm biết ơn, luôn nhớ về Tổ Tiên, Ông Bà, Cha Mẹ. Khi bóc và thưởng thức bánh chưng, mong Bố Mẹ nhắc nhở và hướng dẫn các con thực hành việc gắp thức ăn và mời người lớn ăn theo thứ tự “người lớn trước, người nhỏ sau”.

4. Hoạt Động 4 - Lễ Hội Mùa Xuân

Thứ Ba ngày 29/01/2019, Nhà trường tổ chức “Lễ hội Mùa Xuân” để các con được hưởng một cái Tết cổ truyền vui tươi, hạnh phúc trong ngày đầu xuân. Sân trường và các lớp học sẽ biến thành những gian hàng tái hiện lại cảnh lễ hội dân gian ngày Tết với các hoạt động thể hiện nét đẹp truyền thống của dân tộc Việt Nam như: Văn nghệ mừng đón xuân, xin chữ đầu năm (ông đồ viết thư pháp), bày mâm ngũ quả ngày Tết, bé tập gói bánh chưng, chợ quê ngày Tết. Các con được tham gia các trò chơi dân gian như: Ô ăn quan, cỏ gà, nhảy dây, chơi chuyền, bịt mắt đánh trống, kéo co, đi cà kheo…Rất mong Phụ huynh đưa các con đi học đầy đủ.

Để Phụ huynh nắm rõ phương pháp giáo dục & dạy con về đạo đức, Nhà trường kính mời Quý Phụ huynh tham gia học tập (miễn phí) các chuyên đề về đạo đức & phương pháp dạy con do UNESCO tổ chức tại Khai Trí vào 19h30’ tối thứ Ba hàng tuần.

Trân trọng cảm ơn sự hợp tác tích cực của các Quý vị phụ huynh! Tết đến xuân về, kính chúc quý vị Phụ huynh cùng gia đình một cái Tết đầm ấm, hạnh phúc và một năm mới an khang, thịnh vượng!