Kỹ Thuật Sơ Chế Nguyên Liệu – Huongnghiepaau.com


Sơ chế nguyên liệu là một trong những bí quyết giúp món ăn thơm ngon, hấp dẫn nhưng vẫn giữ được hương vị và giá trị dinh dưỡng vốn có.

nắm bắt kỹ thuật chế biến nguyên liệu Không chỉ giúp người đầu bếp chế biến món ăn ngon mà còn đảm bảo giá trị dinh dưỡng vốn có của thực phẩm, làm đậm đà hương vị và loại bỏ độc tố không tốt cho sức khỏe người dùng. Dù là thực phẩm khô, rau củ quả tươi hay thịt động vật, hải sản… đều phải được sơ chế kỹ càng trước khi chế biến. Đây cũng là một trong những kỹ thuật được yêu cầu khắt khe trong các nhà hàng, quán ăn, bếp ăn công nghiệp mà người đầu bếp cần nắm rõ.

Sơ chế nguyên liệu giúp thực phẩm sạch và giữ được chất dinh dưỡng vốn có

Chế biến thực phẩm là gì?

Sơ chế nguyên liệu là quá trình làm sạch, cắt lát, tẩm ướp, nghiền… biến nguyên liệu thành bán thành phẩm để đưa qua công đoạn xử lý nhiệt. Quy trình xử lý nguyên liệu bao gồm sơ chế và tinh chế. Chế biến thô nhằm loại bỏ những phần không ăn được của thực phẩm hoặc những phần có giá trị dinh dưỡng thấp, những phần có hại cho người sử dụng. Công đoạn sơ chế bao gồm các kỹ thuật cắt, tẩm ướp, xay nhuyễn nguyên liệu phù hợp với từng món ăn cụ thể. Qua công đoạn này, nguyên liệu thô sẽ trở thành bán thành phẩm và chuẩn bị đưa vào xử lý nhiệt.

Xem thêm:: Cách Tính Lãi Suất Tiết Kiệm Ngân Hàng & Công Thức Tính Lãi Gộp – Timo

Sơ chế nguyên liệu đúng phương pháp và quy trình sẽ giúp thực phẩm sạch, đảm bảo các tiêu chí an toàn vệ sinh, bảo vệ sức khỏe người dùng. Ngoài ra, nó còn giúp bảo quản và giữ nguyên giá trị dinh dưỡng vốn có trong thực phẩm. Công đoạn sơ chế cũng đi đôi với khâu cắt, tạo hình để món ăn đẹp mắt hơn, đáp ứng nhu cầu thẩm mỹ ngày càng cao của người dùng.

Tìm hiểu thêm về: Kỹ thuật Confit trong nấu món Âu.

Một số phương pháp sơ chế thô thường dùng trong nấu ăn

Ngâm thực phẩm:

Trước khi chế biến là cách của nhiều đầu bếp chuyên nghiệp. Phương pháp này giúp làm mềm một số loại rau khô hoặc làm phai chất tiết của thịt, cá tươi. Các loại thực phẩm khô như rau, củ, nấm… được ngâm nước lạnh trước khi chế biến. Khi ngâm, nước sẽ ngấm vào thực phẩm và làm mềm chúng dễ dàng. Máu của thịt, cá tươi sẽ bị trôi nếu bạn ngâm chúng trong nước lạnh. Cách này cũng giúp màu thịt, cá tươi và đẹp hơn.

Ngâm giúp làm mềm thực phẩm khô hoặc làm sạch chất tiết ra từ thịt, cá

Rửa thực phẩm:

Xem thêm:: Top 10 Biển Số Đuôi 04 Có Ý Nghĩa Gì Được Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất

Là một khâu quan trọng trong nấu nướng, thực phẩm luôn phải sạch để cho ra những món ăn ngon và tốt cho sức khỏe người dùng. Nhưng rửa sao cho sạch là điều bạn cần biết đối với từng loại thực phẩm khác nhau. Tất cả các loại trái cây và rau quả tươi phải được rửa kỹ trước khi gọt vỏ để loại bỏ bụi bẩn và côn trùng. Sau khi gọt vỏ bạn cũng cần rửa lại một lần nữa để đảm bảo loại bỏ hoàn toàn bụi bẩn và côn trùng bám trên thực phẩm. Cá và hải sản phải được rửa kỹ cả bên ngoài và bên trong để loại bỏ chất bẩn, vây và tiết. Đối với một số loại còn phải rửa qua chanh, ớt, rượu trắng để khử trùng sạch sẽ hơn. Cần lưu ý, thịt gia cầm cần được rửa sạch cả bên ngoài và bên trong để loại bỏ phủ tạng, chất tiết, chất bẩn, vi khuẩn trong quá trình giết mổ, vận chuyển.

Làm sạch và khử trùng thực phẩm:

Là công đoạn cần thiết trong quá trình chế biến thực phẩm giúp thực phẩm tránh được vi khuẩn gây nguy hiểm cho sức khỏe người dùng. Rau tươi cần được làm sạch bằng muối, tia cực tím, chất tẩy rửa rau củ hoặc khí ozon. Cá và hải sản thường được khử trùng bằng chanh, ớt hoặc rượu trắng. Thịt gia cầm thường được các đầu bếp khử trùng bằng rượu trắng, rượu cognac, rượu vang, rượu gừng…

Chần thực phẩm:

Trước khi chế biến nhằm mục đích loại bỏ chất bẩn trước khi nấu, loại bỏ mùi nồng hoặc vị đắng của thực phẩm để giữ được hương vị nguyên bản của món ăn sau khi chế biến. Bạn có thể đổ nước lạnh vào lối vào thực phẩm và đun sôi, sau đó rửa lại bằng nước lạnh. Hoặc nhúng thực phẩm vào nước sôi hoặc dầu trong thời gian ngắn rồi vớt ra cho vào ngăn mát tủ lạnh hoặc ngâm vào nước lạnh.

Ngâm làm mềm thực phẩm

Sơ chế chần là cách giữ nguyên hương vị thực phẩm sau khi chế biến

bí mật sơ bộ

xương:

Xem thêm:: © Phần mềm dịch tự động số điện thoại từ A đến Z

Rửa sạch, chần qua nước sôi rồi vớt ra rửa sạch, ngâm nước lạnh. Sau đó cho xương vào nước sôi và ninh từ 2-4 tiếng là bạn đã có nước hầm xương thơm ngon.

Rau:

Đun nước sôi rồi cho rau vào chần qua rồi vớt ra ngâm vào nước lạnh. Khi cần xào, nấu, bạn cho rau vào, làm như vậy rau sẽ có màu tươi hơn.

Khoai tây:

Luộc qua nước lạnh, khi chín vớt ra ngâm nước lạnh. Khi cần dùng để nấu thức ăn, bạn chỉ cần bóc vỏ và nấu. Điều này sẽ giúp giữ lại vị bùi và chất dinh dưỡng vốn có của khoai.

Là một đầu bếp chuyên nghiệp, bạn cần nắm rõ các kỹ thuật và phương pháp chế biến món ăn để món ăn thêm phần hấp dẫn và đầy đủ chất dinh dưỡng. Hy vọng với những gợi ý này, bạn có thể bổ sung vào phương pháp nấu ăn của mình!

Điểm: 4.6 (40 phiếu)

Bạn đang xem chuyên mục KIẾN THỨC

KHAITRI.EDU.VN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *