Ôn thi hiệu quả bằng phương pháp khoa học: Active Recall


Một mùa thi nữa lại đến. Hộp thư của mình mấy ngày nay đầy ắp những câu hỏi về cách ôn thi, cách ghi nhớ kiến ​​thức, bí quyết làm bài tốt…

Ngày trước mình cũng thế, cầm lịch thi trên tay mà lòng nôn nao, không biết bắt đầu ôn tập từ đâu, đầu óc trống rỗng. Nhưng may mắn sau này, vì đam mê học tập, trở thành một giáo viên, rồi tiến sĩ giáo dục, tôi đã tìm tòi, nghiên cứu và thử nghiệm thành công một số phương pháp để học tốt hơn cho kỳ thi chứ không chỉ để nâng điểm. mà còn tối ưu hóa kiến ​​thức, nhớ điều học lâu hơn.

Bài viết này (kèm video hướng dẫn) giới thiệu hai phương pháp luyện thi đã được nhiều nghiên cứu khoa học kiểm chứng: ACTIVE RECALL (thu hồi tích cực)SPACED REPETITION (lặp lại cách quãng). Bài viết giải thích khái niệm, tư duy cốt lõi của hai phương pháp này và chỉ ra một số cách để triển khai đồng thời cả hai phương pháp.

Ý tưởng

Thu hồi chủ động

Active Recall dựa trên lý thuyết rằng khi bạn học một điều gì đó mới, bộ não của bạn đã ghi nhớ kiến ​​thức đó và lưu trữ nó ở đâu đó trong đầu bạn. Tuy nhiên, để nhớ lâu những kiến ​​thức đó và “gọi” ra khi cần, bạn phải rèn luyện cho bộ não của mình khả năng ghi nhớ, đánh dấu và tìm kiếm kiến ​​thức đúng thời điểm.

Đó là lý do tại sao phương pháp này được gọi là Nhắc nhở chủ động. Từ khóa quan trọng ở đây là “hoạt động”.

Một cách học rất phổ biến cho các kỳ thi bị coi là thụ động và không hiệu quả là đọc lại. Chẳng hạn, ngày mai thi môn Lịch sử, tối nay bạn mở sách ra đọc rồi gật gù “ok ok” – như thể kiến ​​thức sẽ từ trong sách chảy vào đầu bạn một cách kỳ diệu giống như Nobita ăn bánh giúp trí nhớ vậy. Đôremon vậy. Nhưng trên thực tế, cách đọc lại này (thậm chí là bôi đen, ghi chú vào sách) chỉ hiệu quả khi học kiến ​​thức mới chứ không giúp ích nhiều khi ôn lại kiến ​​thức cũ vì kiến ​​thức không lưu lại trong trí nhớ. mất nhiều thời gian để làm bài kiểm tra.

Ngược lại, để nhớ lại tích cực, bạn phải chủ động thử thách bộ não của mình để ghi nhớ kiến ​​thức lâu hơn và sắc nét hơn.

lặp lại khoảng cách

Nguồn: Wikipedia

Spaced Repetition dựa trên nghiên cứu về đường cong lãng quên. Đường cong này cho thấy khi học, não sẽ ghi nhớ ngay thông tin nhưng càng lâu chúng ta càng quên, kiến ​​thức rơi ra dần.

Xem thêm:: Super Stickman Heroes Fight MOD APK 3.6 (Vô hạn tiền, anh hùng)

Do đó, Spaced Repetition sử dụng chiến lược lặp lại cách quãng, nghĩa là ngay khi bộ não của tôi bắt đầu quên điều gì đó, tôi sẽ xem lại nó ngay trên gối của mình và nhờ đó nhớ lâu hơn. Từ khóa quan trọng ở đây là “khoảng cách”.

Tại sao chúng ta cần học ngắt quãng? Nghiên cứu đã chỉ ra rằng nếu ngày nào cũng ôn tập với cùng một kiến ​​thức thì không tốt vì thứ nhất tạo cảm giác mệt mỏi, chán nản cho người học, thứ hai là não không có cơ hội được nghỉ ngơi. , lưu trữ dữ liệu.

Nếu chúng ta học cách quãng, khi xem lại bài học, chúng ta sẽ rèn luyện trí não của mình để nhớ lại những kiến ​​thức đã bị mờ nhạt—một kỹ năng rất quan trọng và là cốt lõi của phương pháp Lặp lại Khoảng cách này.

Active Recall và Spaced Repetition là một “bộ đôi hoàn hảo”. Hai phương pháp bổ sung cho nhau rất tốt và thường được sử dụng song song để nhớ lại kiến ​​thức và ôn tập ngắt quãng giúp kiến ​​thức bám chắc hơn. Vì vậy, trong quá trình ôn thi, chúng ta cần tối ưu hóa cả hai phương pháp với những cách thực hiện sau.

Đang làm

Có nhiều cách để thực hiện Active Recall và Spaced Repetition; Mỗi người phải tùy theo cách học và môn học của mình để thiết kế cách ôn tập tốt nhất cho mình. Dưới đây, tôi chia sẻ những cách mà tôi đã sử dụng để vào được một trường đại học ở Việt Nam chỉ sau vài tháng ôn tập từ đầu, và sau đó đạt điểm tuyệt đối 4.0/4.0 GPA ở cả bậc Thạc sĩ và Tiến sĩ ở Mỹ.

1/ Flashcards (thẻ học đường)

Một trong những cách phổ biến nhất để áp dụng Active Recall và Spaced Repetition là sử dụng flashcards. Khi ôn tập, nếu có phần kiến ​​thức nào bạn cảm thấy khó nhớ hoặc quan trọng cần nhớ, hãy ghi nó vào flashcard. Một mặt ghi khái niệm, từ mới, kiến ​​thức… mặt kia ghi giải thích, ví dụ hoặc đáp án.

Viết cái nào, bỏ cái nào là hoàn toàn tùy thuộc vào mỗi người khi ôn thi, không có quy định cụ thể. Tuy nhiên, bạn không nên viết tất cả mọi thứ vì Active Recall hiệu quả nhất khi bạn tạo ra các chướng ngại vật để thử. Thử thách trí não của bạn để ghi nhớ những nội dung khó và quan trọng. Vì vậy, em chỉ nên tập trung vào những điều em không nhớ, không hiểu hoặc cảm thấy không quan trọng đối với bài thi.

Tiếp theo, khi có flashcard, mình sẽ áp dụng Spaced Repetition bằng cách ôn bài cách quãng, ví dụ 1 ngày, 3 ngày, 5 ngày mình sẽ ôn, flashcard nào hay quên mình sẽ ôn thêm.

Flashcards có thể được viết tay (nghiên cứu cho thấy viết tay giúp nhớ lâu hơn) hoặc đánh máy. Bạn cũng có thể sử dụng các ứng dụng có thuật toán được phát triển trong Spaced Repetition để hoán đổi flashcard nhằm học tốt hơn. Ví dụ như Anki cho flashcard nói chung và MochiMochi cho flashcard học từ vựng tiếng Anh. (Xem video review MochiMochi tại đây)

2/ Sơ đồ tư duy (Mind Map)

Xem thêm:: Top 20 Phần Mềm Hack Game Android Online Hiệu Quả Nhất – Httl

Bản đồ tư duy rất tốt để ghi nhớ những thông tin phức tạp, liên quan đến nhau (ví dụ: bộ phận cơ thể người, quá trình lịch sử, bộ phận máy móc, v.v.). Sơ đồ tư duy giúp bạn hình dung mọi thứ dễ dàng hơn.

Tuy nhiên, điều quan trọng nhất khi ôn thi là bạn sẽ không mở tài liệu để vẽ mindmap giống như khi mới học nhưng nên đóng tài liệu lại và vẽ thử xem mình vẽ được bao nhiêu. Đây là cách áp dụng Active Recall để rèn luyện trí não nhớ lại và hệ thống kiến ​​thức.

Sau khi có mindmap để vẽ và đối chiếu kiến ​​thức chuẩn, chúng ta sẽ áp dụng Spaced Repetition bằng cách kéo dài thời gian học ra vài tiếng hoặc vài ngày rồi quay lại ôn tập. Một cách mình hay dùng khi ôn tập bằng mindmap là ẩn một phần của mindmap đi cho đoán rồi mở ra check đáp án.

3/ Đặt câu hỏi

Một phương pháp luyện thi cực kỳ hiệu quả cho cả Nhớ lại chủ động và tư duy đa chiều là đặt câu hỏi về tài liệu học thay vì chỉ tập trung vào câu trả lời.

Để làm được điều này, bạn cần đặt mình vào vị trí của người làm bài, nếu bạn là người ra đề, với một khóa học như thế này, bạn muốn hỏi thí sinh điều gì? Như vậy, trong quá trình ôn thi, thay vì chỉ học chay, bạn hãy chủ động đặt một loạt câu hỏi và ghi đáp án bên cạnh. Phương pháp này cực hay vì nó giúp bạn rèn luyện tư duy chủ động, biết đâu là kiến ​​thức quan trọng và thậm chí dự đoán được phần nào của bài thi?

Sau khi đã có bộ câu hỏi và đáp án, bạn tiếp tục áp dụng Spaced Repetition bằng cách rải ngày ôn tập, phủ kín đáp án và trả lời theo câu hỏi bạn đặt ra.

4/ Tưởng tượng, kết nối

Một phương pháp mà cá nhân tôi sử dụng và thấy rất hiệu quả để ghi nhớ kiến ​​thức nhưng ít thấy sách vở đề cập đến như một cách học chính thống là tưởng tượng, liên tưởng.

Khi học một điều gì đó khó nhớ, xa rời cuộc sống hiện tại, tôi cố gắng dùng trí tưởng tượng của mình để kết nối nó lại gần hơn. Ví dụ, trước đây khi học ngành kỹ thuật công nghiệp, tôi cảm thấy có nhiều kiến ​​thức khó nhớ vì thiếu hình ảnh minh họa. Để hình dung rõ hơn, em hình dung trong đầu một chiếc máy đủ cơ cấu như cuốn sách nói, và tưởng tượng khi bật máy, các bánh răng liên kết chạy như thế nào, tạo áp lực đẩy xi lanh để bơm nguyên liệu. thế nào…

Tương tự, với việc học từ mới tiếng Anh, y học, hóa học, sinh học… nếu bạn lồng kiến ​​thức vào cuộc sống hàng ngày hoặc hình ảnh nào đó quen thuộc với bạn thì sau này khi ôn lại, thậm chí cách ngày, rất hiệu quả và nhớ lâu bền vững.

5/ Nói to (verbalize)

Xem thêm:: Cách Hack Đồ Trong Server Minecraft / 2023 / Top 16 # Xem Thêm

Khi ôn thi, thay vì ôn thầm trong đầu, bạn nên nói to ra vì khi nói to, bạn buộc phải diễn đạt kiến ​​thức của mình một cách rõ ràng và logic, thay vì chỉ lướt qua trong đầu. đầu của bạn. Đây là một cách tuyệt vời để thực hành Active Recall.

Để sử dụng tốt nhất phương pháp này, bạn nên ra khỏi bàn và đi lại xung quanh như thể bạn đang tập thuyết trình để nói tự nhiên hơn. Tốt hơn hết, bạn tìm ai đó đọc câu hỏi, kiểm tra để bạn nói lại. Cách này tạo áp lực lên não để gọi ra kiến ​​thức tốt hơn và chuẩn bị tâm lý như khi đi thi, trả bài.

Như đã viết, hai phương pháp Active Recall và Spaced Repetition đã được khoa học chứng minh là hiệu quả nhất để luyện thi, đặc biệt hiệu quả khi áp dụng đồng thời. Tuy nhiên, mỗi người có một cách học khác nhau nên bạn cần tham khảo và thử nghiệm nhiều cách để tìm ra cách phù hợp nhất với mình.

Đối với những bạn đang đối mặt với một kỳ thi lớn, tôi có một số lời khuyên và lời động viên dành riêng cho bạn trong video dưới đây (từ 10:56 phút)

Chúc bạn thi tốt!

chí nguyễn

*Bạn đã thích bài đăng này phải không? Vui lòng cân nhắc hỗ trợ The Present Writer để blog có thể tiếp tục hoạt động phi lợi nhuận

**Vui lòng đọc kỹ yêu cầu về Bản quyền-Cộng tác trước khi sao chép, trích dẫn nội dung, hình ảnh của blog

Bạn đang xem chuyên mục HACK

KHAITRI.EDU.VN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *