Thuyết minh về quyển sách Ngữ văn 8 tập 1 – Tech12h


Sách là người bạn đồng hành quen thuộc của con người. Trong quá trình học tập suốt đời của mỗi người, sách chính là trợ thủ đắc lực nhất. Một trong những cuốn sách đầu tiên đến với chúng ta khi còn đi học là sách giáo khoa. Nói đến sách giáo khoa, em biết gì về sách Ngữ văn 8 tập 1 mà chúng ta vẫn học?

Sách Ngữ Văn 8 – Tập 1 là một trong những cuốn sách giáo khoa được đưa vào giảng dạy chính khóa môn Văn lớp 8 trong học kỳ I. Nhà xuất bản Giáo dục xuất bản sách dưới sự cho phép của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Sách được tái bản nhiều lần qua các năm để có những thay đổi phù hợp hơn với chương trình học. Một cuốn sách có nội dung hoàn chỉnh phải trải qua nhiều công đoạn công phu. Đó là kết quả dày công nghiên cứu của nhiều giáo sư, tiến sĩ đầu ngành và sự đóng góp của các thầy cô giáo dày dặn kinh nghiệm trên cả nước. Nổi bật trong số đó là Nguyễn Khắc Phi (Tổng chủ biên), Nguyễn Hoành Khương (Chủ biên phần Văn học), Nguyễn Minh Thuyết (Chủ biên phần Tiếng Việt), Trần Đình Sử (Chủ biên phần Văn học)… do công ty cổ phần thiết kế và phát hành sách giáo dục thực hiện.

Sách gồm 176 trang, in trên khổ giấy 17 x 24 cm, gáy dày 0,5 cm. Ruột sách được in bằng giấy màu nâu sẫm không phản quang thân thiện, dễ nhìn. Bên trong sách gồm nội dung giáo trình và một số hình ảnh minh họa. Tất cả các bức tranh đều được in đen trắng và chủ yếu là hình minh họa. Bao trùm toàn bộ cuốn sách là bìa. Bìa trước có dòng chữ Ngữ văn 8 tập 1 sơn màu xanh lam trên nền hồng. Với khổ chữ vừa đủ, màu sắc hài hòa, bìa sách dễ gây ấn tượng, phù hợp với lứa tuổi khám phá, mơ mộng của học trò. Thân bìa được trang trí hoa, lá xanh vàng sinh động. Trên cùng bìa có dòng chữ: Bộ Giáo dục và Đào tạo. Bên phải phía dưới bìa có Logo Nhà xuất bản Giáo dục.

Xem thêm:: Mở bài 10 bài văn hay mới nhất 2022 – Hocvan12

Bìa sau của cuốn sách có nền trắng đơn giản. Trên cùng lần lượt in hình Huân chương Hồ Chí Minh và vương miện kim cương chất lượng quốc tế, tượng trưng cho tinh thần cao thượng của dân tộc và chất lượng của cuốn sách. Dưới đây là tên sách thuộc các môn học trong SGK lớp 8 màu đen: Ngữ văn 8 (tập một, tập hai), Lịch sử 8, Địa lý 8, Giáo dục công dân 8, Âm nhạc và Mỹ thuật 8, Toán 8 (tập một, bộ hai),…, Ngoại ngữ (Anh 8, Nga 8…). Góc dưới bên phải có dán tem bảo hành và giá bán. Góc bên trái là mã vạch của sản phẩm. Toàn bộ cuốn sách được trang trí đơn giản nhưng rất sinh động.

Sách Ngữ Văn 8 tập 1 là cuốn sách bám sát từ lớp 6, lớp 7 với hệ thống 17 bài tương ứng với 17 tuần học. Mỗi bài bao gồm 4 bài học nhỏ cung cấp lượng kiến ​​thức phong phú và đầy đủ. Về nội dung, sách được bố cục gồm 3 phần Văn, Tiếng Việt và Tập làm văn. Ngoài ra còn có phần giới thiệu và phần lí luận văn học.

Phần cơ bản nhất là phần Văn bản, là hệ thống các văn bản văn học Việt Nam giai đoạn 1930-1945, văn bản văn học nước ngoài, văn bản Nhật Bản. Văn học Việt Nam giai đoạn 1930-1945 được chọn lọc với các tác phẩm “Tôi đi học” (Thanh Tịnh), “Trong lòng mẹ” (trích “Những ngày thơ ấu” – Nguyên Hồng), “Lão Hạc”. từ “Lão Hạc” – Nam Cao), “Tức nước vỡ bờ” (trích “Tắt đèn” – Ngô Tất Tố), “Vào nhà ngục Quảng Đông để cảm” (Phan Bội Châu), “Đập đá ở Côn Lôn ” (Phan Chu Trinh), “Muốn làm thằng ngu” (Tản Đà), “Hai chữ nước nhà” (Trần Tuấn Khải). Văn học giai đoạn này ra đời trong thời kỳ trước Cách mạng tháng Tám nên là câu chuyện về lẽ sống, khát vọng sống và chiến đấu của con người Việt Nam. Mỗi tác phẩm đều có giá trị riêng nhưng tóm lại đều bồi đắp tình yêu thương con người, yêu cuộc sống, lòng yêu nước cho mỗi học sinh.

Xem thêm:: Cách sắp xếp tên theo ABC trong word 2010 chưa đầy 5 phút

Văn học nước ngoài là những tác phẩm xuất sắc của các nhà văn nổi tiếng thế giới và của nền văn học nhân loại như: “Cô bé bán diêm” (Andessen), “Đánh nhau với cối xay gió” (đoạn trích Đônkihôtê) – Xecvantec, “Chiếc lá cuối cùng” (Trích ) – O.Henri, “Hai cây phong” (trích “Người thầy đầu tiên”) – Aimatop. Đó là những câu chuyện được chọn lọc từ những tác phẩm văn học lớn trên thế giới với những sắc màu khác nhau của cuộc sống. Thông qua nhân vật và câu chuyện của nhân vật, mỗi tác phẩm sẽ gửi gắm một thông điệp riêng, mang đến bài học nhân sinh sâu sắc. Học sinh hiểu, thông cảm và trân trọng giá trị con người hơn. Từ đó có thể nghe được tiếng nói chung của nhân dân toàn thế giới về việc đấu tranh bảo vệ quyền sống.

Phần văn thường ngày đề cập đến những vấn đề gần gũi, nóng bỏng trong cuộc sống hiện nay như môi trường, tệ nạn xã hội, dân số. Gồm: Thông tin về ngày trái đất 2000, Đại dịch thuốc lá, Vấn đề dân số. Các văn bản được đưa vào sách nhằm mục đích nâng cao nhận thức cho học sinh về các vấn đề đang diễn ra xung quanh, hướng dẫn các em hành động thiết thực.

Phần bổ sung tiếp theo là phần tiếng Việt. Cấu trúc của phần này bao gồm: Cấp độ chung của từ, Trường từ vựng, Từ tượng hình – Từ tượng thanh, Từ địa phương và biệt ngữ xã hội, Từ phụ – Thán từ, Tình thái, Chương trình địa phương (phần tiếng Việt), Nói quá, Nói giảm ngữ – Nói tránh, Câu ghép, Dấu ngoặc đơn và dấu hai chấm, Dấu ngoặc kép, Ôn tập về dấu câu,… Các bài tiếp nối từ lớp 7 có vai trò nâng cao. Khả năng ngôn ngữ và ngữ pháp để học sinh vận dụng vào viết văn giao tiếp hàng ngày. đồng thời giúp các em hiểu thêm về sự giàu đẹp của tiếng Việt, bồi dưỡng tình yêu đối với ngôn ngữ dân tộc.

Xem thêm:: Tìm hiểu về cuộc đời và sự nghiệp của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh

Ở phần làm văn, học sinh rèn luyện, củng cố một số kĩ năng tạo lập văn bản như: xây dựng bố cục, dựng đoạn, liên kết đoạn. Chương trình Tập làm văn lớp 8 nâng cao hơn lớp 7 về nhiều mặt. Các phương thức biểu đạt đã học trước trở thành tiền đề cho việc vận dụng phương thức biểu đạt – một kĩ năng quan trọng của phần làm văn lớp 8. Tự sự xuất hiện không nhiều trong lĩnh vực văn học nhưng lại rất phổ biến trong lĩnh vực văn học. các lĩnh vực của cuộc sống. Do đó giúp học sinh hình thành và rèn luyện phương pháp giải thích một sự vật, hiện tượng trong đời sống theo tri thức khoa học chính xác, khách quan. Ngoài ra, phần làm văn còn nâng cao kĩ năng kể chuyện, nghị luận về tác phẩm văn học. Họ sẽ có thể thể hiện cảm xúc và cảm xúc của mình tốt hơn thông qua các câu. Từ đó hình thành nền tảng lí luận và ngôn ngữ sắc bén cho bài văn nghị luận văn học lớp 9.

Sách Ngữ văn lớp 8 có vai trò và tác dụng to lớn trong quá trình học ngữ văn của học sinh. Sách giúp học sinh tiếp cận những tác phẩm văn học nổi tiếng được truyền qua nhiều thế hệ để thấy được giá trị của nghệ thuật. Học văn, tình cảm được bồi đắp, tâm hồn bay bổng, thanh thản, nhẹ nhàng làm dịu đi những áp lực căng thẳng của cuộc sống. Đặc biệt, sách có ý nghĩa giáo dục rất lớn, rèn luyện cho chúng ta rất nhiều kiến ​​thức trong giao tiếp hàng ngày, dù là dưới hình thức nào. Trau dồi thêm những tình cảm, đức tính tốt đẹp như yêu thương, cảm thông với mọi người. Từ đó, bạn biết trân trọng những giá trị tốt đẹp trong cuộc sống của mình hơn.

“Sách là ngọn đèn trí tuệ bất diệt”. Sách Ngữ văn 8 tập 1 còn là ngọn đèn soi sáng trí tuệ của chúng ta. Hãy giữ gìn và bảo quản sách khi sử dụng để có được hành trang cho hành trình tiếp thu và chiếm lĩnh tri thức.

Bạn đang xem chuyên mục NGỮ VĂN

KHAITRI.EDU.VN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *