Tự tin là gì? – Luật Hoàng Phi


Bên cạnh những đức tính như cần cù, chăm chỉ, chủ động, mạnh mẽ… thì sự tự tin là vô cùng cần thiết và quan trọng đối với mỗi người. Người có lòng tự tin sẽ chủ động trong mọi việc, dám nghĩ, dám làm và đây là thái độ cần thiết để đạt được thành công trong cuộc sống. Cho nên tự tin là gì? Sự tự tin đóng vai trò gì?

Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn đọc nội dung để trả lời câu hỏi tự tin là gì?

tự tin là gì?

Như từ điển tiếng Việt giải thích: “Tự tin là tin vào chính mình”.

Để hiểu rõ hơn tự tin là gì, hãy cùng tìm hiểu nghĩa của từng từ cấu tạo nên từ “confident”:

+ Bản thân:

1. Tự là từ dùng để chỉ bản thân chủ thể nhằm biểu thị việc nói đó là do chủ thể tự mình thực hiện hoặc gây ra, chỉ bằng sức lực và khả năng của mình.

Ví dụ: tự đánh giá; Bé đã biết tự mặc quần áo

2. từ dùng để chỉ chính chủ thể để biểu thị chủ thể đồng thời cũng là đối tượng chịu sự tác động của hành động, hoạt động mà mình làm hoặc gây ra.

Ví dụ: tự hứa; tự làm đau mình…

+ Tin tưởng: đặt tất cả hy vọng vào ai đó hoặc cái gì đó

Xem thêm:: Từ Vựng Tiếng Anh Tổng Hợp Về Phòng Khách

Ví dụ: tin vào sức mạnh của chính mình; tin tưởng vào bạn bè

Có thể hiểu, tự tin là tin vào năng lực và khả năng của chính mình. Hãy tin vào những suy nghĩ và hành động mà bạn muốn thực hiện.

Xem thêm: Làm thế nào để rèn luyện sự tự tin?

Tự tin là một thái độ về kỹ năng và khả năng của một người. Những người tự tin chấp nhận và tin tưởng vào bản thân và cảm thấy kiểm soát được cuộc sống của họ. Biết điểm mạnh và điểm yếu của bạn và có cái nhìn tích cực về bản thân. Bạn đặt ra những kỳ vọng và mục tiêu thực tế, giao tiếp quyết đoán và có thể xử lý những lời chỉ trích.

Mặt khác, sự thiếu tự tin có thể khiến bạn cảm thấy kém cỏi, không được yêu thương hoặc nhạy cảm với những lời chỉ trích. Cảm thấy thụ động hoặc phục tùng, khó tin tưởng người khác.

Cảm thấy tự tin vào bản thân có thể phụ thuộc vào tình huống. Ví dụ, bạn có thể cảm thấy rất tự tin trong một số lĩnh vực, chẳng hạn như học thuật, nhưng lại thiếu tự tin trong những lĩnh vực khác, chẳng hạn như các mối quan hệ.

Người tự tin thường có những đặc điểm như: cảm thấy an toàn hơn là bất an; biết rằng anh ta có thể dựa vào kỹ năng và sức mạnh của mình để xử lý bất cứ điều gì xảy ra; cảm thấy sẵn sàng cho những thử thách hàng ngày như kiểm tra, biểu diễn và thi đấu; nghĩ rằng “Tôi có thể” thay vì “Tôi không thể”.

tự tin tiếng anh là gì

Tự tin trong tiếng Anh là tự tin.

Cách đọc: UK /ˈkɒn.fɪ.dənt/

Hoa Kỳ /ˈkɑːn.fə.dənt/

Xem thêm:: V1, V2, V3 trong Tiếng Anh là gì? Một số ví dụ – Đại học Ngoại ngữ

Ví dụ:

Hãy tự tin hơn một chút vào chính mình! (Tự tin hơn một chút vào bản thân!)

Họ có vẻ không tự tin về tương lai của ngành. (Họ có vẻ không tự tin về tương lai của ngành.)

Tôi tự tin về kỹ năng của anh ấy với tư cách là một người quản lý. (Tôi tin tưởng vào kỹ năng quản lý của anh ấy)

Xem thêm:

Đó là một màn trình diễn tự tin.

Sự tự tin đóng vai trò gì?

Sự tự tin giúp chúng ta phát huy hết khả năng của mình, cảm thấy sẵn sàng cho những trải nghiệm trong cuộc sống. Khi chúng ta tự tin, chúng ta có nhiều khả năng tiến lên phía trước với mọi người và nắm bắt cơ hội chứ không lùi bước trước chúng. Nếu mọi thứ không diễn ra như kế hoạch hoặc thất bại, sự tự tin sẽ giúp chúng ta vượt qua và thử lại.

Ngược lại, khi thiếu tự tin, bạn sẽ e ngại, e ngại, bỏ lỡ những cơ hội tốt, ít muốn thử những điều mới hay tiếp cận với những người mới. Nếu điều gì đó không thành công ngay lần đầu tiên, người thiếu tự tin có thể ít có khả năng thử lại. Sự thiếu tự tin có thể ngăn cản mọi người phát huy hết tiềm năng của họ.

Làm thế nào để trở nên tự tin?

Sự tự tin không dễ gì có được, để trở nên tự tin bạn cần phải rèn luyện và tích lũy theo thời gian. Dưới đây là một số cách để trở nên tự tin hơn mà bạn có thể tham khảo:

1. Xây dựng Tư duy Tự tin

Khi giọng nói bên trong bạn nói “Tôi không thể”, hãy luyện tập và cố gắng nói “Tôi có thể”. Hoặc bạn có thể nói, “Tôi biết tôi có thể học (hoặc làm) điều này nếu tôi tập trung vào nó.”

Ví dụ, khi học tiếng Anh, bạn phải luôn nghĩ rằng mình có thể nắm bắt và học tốt môn ngoại ngữ này, thay vì phàn nàn rằng tiếng Anh khó, làm sao bạn có thể học được.

2. So sánh bản thân đúng cách

Xem thêm:: PR viết tắt của từ gì? – Luật Hoàng Phi

Việc so sánh bản thân với người khác là điều tự nhiên. Đó là một cách để hiểu bản thân và phát triển những phẩm chất mà chúng ta ngưỡng mộ. Nhưng nếu việc so sánh thường xuyên khiến bạn cảm thấy tồi tệ về bản thân, thì đó là một dấu hiệu xấu cho sự tự tin của bạn.

So sánh để hoàn thiện bản thân, để bản thân tốt hơn chứ không phải để bản thân rơi vào lo lắng và thất vọng. Vì vậy, biết các điểm dừng và giới hạn của so sánh.

Ví dụ: Bạn luôn so sánh khả năng tiếng Anh của mình với người khác khiến bạn cảm thấy tự ti về bản thân mình, tại sao không bằng họ, không thể nói hay bằng họ. Hãy nhìn nhận và đánh giá lại khả năng cũng như cách học của mình thay vì chỉ chăm chăm so sánh rồi thất vọng.

3. Loại bỏ sự nghi ngờ bản thân

Khi nghi ngờ khả năng của mình, chúng ta cảm thấy mình không đủ khả năng, không xứng đáng hoặc không được chuẩn bị. Điều đó có thể khiến chúng ta bỏ lỡ rất nhiều cơ hội mà lẽ ra chúng ta có thể tận hưởng và phát triển.

4. Chấp nhận rủi ro thay vì an toàn

Thử thách bản thân để làm điều gì đó vượt ra ngoài vùng an toàn thông thường của bạn. Chọn một cái gì đó bạn muốn làm nếu bạn có nhiều tự tin hơn. Hãy thúc đẩy bản thân một chút và làm điều đó. Bây giờ bạn đã hoàn thành việc đó, hãy chọn thứ khác để thử – và tiếp tục lặp lại quy trình tương tự. Sự tự tin tăng lên theo từng bước bạn đi.

Ví dụ: Đăng ký tham gia một câu lạc bộ, tình nguyện, thực hiện một dự án nghiên cứu hoặc tham gia một cuộc thi tài năng, giơ tay phát biểu trong lớp thường xuyên hơn, v.v.

Xem thêm:

5. Nhận ra tài năng của bạn và để nó tỏa sáng

Chúng ta thường quá quan tâm và tập trung vào điểm yếu của bản thân, cố gắng tìm cách cải thiện chúng. Tuy nhiên, đừng để việc khắc phục những điểm yếu của bạn ngăn cản bạn tiếp tục phát triển những điều bạn giỏi.

Tìm ra điểm mạnh trọng tâm, tập trung khai thác và phát triển những điểm mạnh đó là điều vô cùng cần thiết để bạn trở nên tự tin hơn. Bởi vì, khi bạn giỏi một lĩnh vực nào đó, chắc chắn bạn sẽ tự tin hơn rất nhiều so với những thứ bạn kém.

6. Dám là chính mình

Hãy để người khác thấy bạn là ai: sai lầm, bất an, và tất cả. Sự bất an sẽ dễ dàng vượt qua hơn khi chúng ta không cảm thấy bắt buộc phải che giấu chúng. Chấp nhận những điều kỳ quặc của bạn thay vì cố gắng giống như những người khác hoặc hành động theo cách không phù hợp với bạn.

Dưới đây là những nội dung liên quan đến tự tin là gì? Hy vọng những thông tin này hữu ích và giúp bạn giải đáp thắc mắc của mình.

Bạn đang xem chuyên mục TIẾNG ANH

KHAITRI.EDU.VN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *