Activated Carbon Filters: What They Are & How They Work


Nếu bạn sử dụng hệ thống lọc không khí hoặc đang mua một hệ thống, bạn có thể quen thuộc với các bộ lọc than hoạt tính. Với rất nhiều bộ lọc máy lọc không khí để lựa chọn, bạn có thể thắc mắc về cách thức hoạt động của bộ lọc than hoạt tính hoặc lợi ích của việc sử dụng bộ lọc này là gì. Đừng để tầm vóc nhỏ bé của họ đánh lừa bạn; những bộ lọc thông minh này là những bộ lọc chính chống lại mọi thứ, từ chất gây dị ứng và chất ô nhiễm mạnh đến mùi và mùi khó chịu. Chúng dựa vào quá trình hấp phụ để loại bỏ và thu giữ các tạp chất, vì vậy tất cả những gì bạn còn lại là không khí trong lành, dễ thở.

Dưới đây là một cái nhìn sâu hơn về cách những bộ lọc nhỏ này có thể tạo ra sự cải thiện lớn về chất lượng không khí tổng thể của bạn.

Bộ lọc than hoạt tính là gì?

Xem thêm:: Tải War Robots Hack APK 7.1.1 (Vô hạn tiền đạn) – Võ Lâm Chí Tôn

Bộ lọc than hoạt tính là những miếng carbon nhỏ, thường ở dạng khối dạng hạt hoặc dạng bột, đã được xử lý để cực kỳ xốp. Trên thực tế, nó rất hang động, chỉ cần một gam than hoạt tính có thể dễ dàng có diện tích bề mặt từ 500m2 trở lên. Diện tích bề mặt rộng lớn cho phép các bộ lọc carbon này hấp thụ nhiều chất gây ô nhiễm và chất gây dị ứng hơn theo cấp số nhân so với carbon truyền thống.

Hấp phụ là một quá trình riêng biệt trong đó các hợp chất hữu cơ trong không khí hoặc nước phản ứng hóa học với than hoạt tính, khiến chúng dính vào bộ lọc. Than hoạt tính càng xốp thì càng thu được nhiều chất gây ô nhiễm. Những bộ lọc này được sử dụng đáng chú ý nhất để loại bỏ các hợp chất độc hại trong hệ thống lọc không khí gia đình.

Tôi sẽ hưởng lợi như thế nào từ bộ lọc than hoạt tính?

Có rất nhiều lợi ích liên quan đến việc sử dụng bộ lọc than hoạt tính. Những máy lọc này có thể được sử dụng để loại bỏ không khí của bạn các chất gây ô nhiễm không mong muốn hoặc có hại có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe của bạn.

Trong các hệ thống lọc không khí, bộ lọc than hoạt tính có thể được sử dụng cùng với bộ lọc HEPA để loại bỏ các chất gây dị ứng và tạp chất đã biết như:

  • Phủi bụi
  • xơ vải
  • bào tử nấm mốc
  • Khói
  • Lông thú cưng
  • Hóa chất gia dụng phổ biến
  • Benzen và các VOC khác

Xem thêm:: CÁCH VÀO SEA 2 + SEA 3 CHỈ VỚI LEVEL 1 KHÔNG FARM

Bộ lọc carbon cũng giúp loại bỏ mùi hôi để không khí trong nhà luôn trong lành. Được sử dụng cùng nhau, than hoạt tính và bộ lọc HEPA có thể bẫy 99,97% các hạt nhỏ 0,3 micron trở lên cũng như hầu hết các hạt lớn hơn, đặc biệt là bào tử. Bộ lọc than hoạt tính có thể đặc biệt có lợi cho những người bị dị ứng hoặc trầm trọng hơn do không khí ô nhiễm, kể cả khói thuốc thụ động. Nếu bạn đang hoặc sống chung với người hút thuốc, sử dụng bộ lọc than hoạt tính trong hệ thống lọc không khí tại nhà có thể mang lại những lợi ích vô song cho sức khỏe đường hô hấp của bạn.

Bộ lọc than hoạt tính hoạt động như thế nào?

Mặc dù một hệ thống lọc sử dụng các phản ứng hóa học để khử trùng không khí nghe có vẻ phức tạp, nhưng thực ra nó khá đơn giản. Than hoạt tính thường được bán ở dạng gói dày hoặc mỏng để lọc không khí. Sau đó, nó được đưa vào thiết bị lọc chính, chẳng hạn như máy lọc không khí hoặc bộ lọc không khí HEPA.

Không khí bị ô nhiễm đi vào hệ thống lọc, đi qua than hoạt tính, trải qua quá trình hấp phụ và để bộ lọc được làm sạch. Nếu được sử dụng cùng với bộ lọc HEPA, than hoạt tính sẽ hoạt động để ngăn các hạt lớn hơn như bụi và xơ vải lọt vào, giúp bộ lọc HEPA hoạt động tốt hơn và tồn tại lâu hơn.

Tất cả các bộ lọc than hoạt tính có giống nhau không?

Xem thêm:: Xtreme Drift 2 Mod APK 2.2 (Vô hạn tiền) – MODCOMBO

Tất cả các bộ lọc than hoạt tính đều loại bỏ một lượng chất gây ô nhiễm không khí cao hơn đáng kể so với các bộ lọc than thông thường, tuy nhiên vẫn có một số khác biệt. Một số bộ lọc chứa nhiều than hoạt tính hơn những bộ lọc khác và điều này có thể ảnh hưởng đến khả năng loại bỏ tạp chất. Càng nhiều than hoạt tính trong bộ lọc, nó càng bắt được nhiều tạp chất và hấp thụ càng nhanh.

Ngoài ra, hàm lượng than hoạt tính cao giúp tăng tuổi thọ của bộ lọc. Nó sẽ yêu cầu thay thế ít hơn và tiếp tục thải ra không khí trong lành lâu hơn. Một yếu tố khác ảnh hưởng đến tốc độ lọc là kích thước của các hạt than hoạt tính.

Thông thường, các hạt nhỏ hơn mang lại tốc độ hấp phụ nhanh hơn. Các bộ lọc than hoạt tính tiên tiến nhất, giống như các bộ lọc có trong máy lọc không khí Blueair, được kết hợp với các hợp chất khác như magie điôxít và đồng ôxít để loại bỏ các chất ô nhiễm thậm chí còn nguy hiểm hơn ra khỏi không khí, chẳng hạn như cacbon mônôxít, etylen ôxít và ôzôn. Một số bộ lọc than hoạt tính hiện đại cũng hiệu quả hơn trong việc ngăn chặn sự tích tụ của vi khuẩn có thể xảy ra một cách tự nhiên theo thời gian.

Bộ lọc than hoạt tính là một bổ sung quan trọng cho bất kỳ hệ thống lọc không khí nào. Chúng có thể được sử dụng riêng lẻ hoặc kết hợp với các bộ lọc khác để giảm đáng kể lượng tạp chất trong nhà hoặc văn phòng của bạn. Cho dù bạn chọn kiểu máy cơ bản hay nâng cao, bạn đều có thể dễ dàng sử dụng bộ lọc than hoạt tính.

Bạn đang xem chuyên mục HACK

KHAITRI.EDU.VN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *