Active vs. Passive Voice: What’s The Difference? – Merriam-Webster


Trong lớp học tiếng Anh, chúng ta được dạy về sự khác biệt giữa thể chủ động và thể bị động.

Thể chủ động khẳng định rằng người hoặc vật được đại diện bởi chủ ngữ ngữ pháp thực hiện hành động được đại diện bởi động từ.

Thể bị động làm cho chủ ngữ trở thành người hoặc vật bị hành động hoặc bị ảnh hưởng bởi hành động được thể hiện bởi động từ.

Giọng nói tích cực: Jerry làm đổ cái đèn.

Xem thêm:: Tải Hack Shadow Fight 3 MOD (Vô hạn tiền, Đóng băng kẻ thù) +

Câu bị động: Chiếc đèn bị Jerry làm đổ.

Cả hai đều mô tả cùng một hành động đang diễn ra—Jerry tiếp xúc với một cái đèn và khiến nó đổ xuống—với câu đầu tiên lấy Jerry làm chủ ngữ và câu thứ hai lấy cái đèn làm chủ ngữ.

Thể bị động thường được phân biệt bằng cách sử dụng dạng động từ liên kết (ví dụ: was, had been) theo sau bởi một động từ khác ở dạng quá khứ phân từ (ví dụ: “Tôi đã được trao một cơ hội”).

Tính hữu dụng của Passive Voice

Giọng nói thụ động thường được coi là một hình thức biểu đạt yếu và lảng tránh. Nhưng nó hữu ích cho những trường hợp khi bạn muốn nhấn mạnh sự thật về một hành động đã diễn ra hơn là người thực hiện hành động đó. Nó cũng hữu ích cho các trường hợp khi người thực hiện một hành động (còn được gọi là tác nhân) không xác định.

Giọng nói tích cực: Những đứa trẻ đã dọn dẹp nhà bếp. Câu bị động: Nhà bếp đã được làm sạch.

Xem thêm:: Tải xuống APK Kingdom Wars MOD (Vô hạn tiền, Full kim cương) 2.5.1

Giọng nói tích cực: Chúng tôi tìm thấy một chiếc ô tô cũ trong rừng. Câu bị động: Một chiếc xe cũ đã được tìm thấy trong rừng.

(Ngoài ra còn có giọng nói tầm thường, là một loài động vật hoàn toàn khác mà chúng ta thảo luận trong bài viết này.)

Trên bản tin tức

Sự khác biệt giữa giọng nói chủ động và bị động xuất hiện như một chủ đề để thảo luận trong những lời chỉ trích về việc đưa tin. Ví dụ, khi các phương tiện truyền thông đưa tin về các vụ tội phạm, họ thường sử dụng các tiêu đề có thể bị động: “Người đàn ông (Được) tấn công trên phố Elm” thay vì “Người tấn công người đàn ông trên phố Elm”.

Thể bị động cho phép tiêu đề ngắn hơn, nhưng phù hợp hơn, nó đưa ra thông tin đã biết trước. Trong nhiều trường hợp, đặc biệt là trong những câu chuyện liên quan đến tội phạm, thực tế về tội phạm đã được thực hiện và tội phạm đó đã được thực hiện chống lại ai, được biết trước khi ai thực hiện tội phạm đó trở nên rõ ràng.

Do đó, lý do cho sự bị động là thực tế: người ta có thể không biết ai đã thực hiện cuộc tấn công, chỉ biết rằng ai đó đã làm và kẻ tấn công có thể vẫn đang lẩn trốn. Ngay cả khi kẻ tấn công đã được xác định, những người viết tin tức có thể tránh tiếng nói tích cực vì sợ những gì người đó bị buộc tội là sự thật. (Do đó, “Bắt giữ được thực hiện trong cuộc tấn công trên đường Elm.”)

Xem thêm:: Tải Game Ninja Siêu Tốc Phiên Bản Mới Nhất 2021 – Tai Game

Thể bị động đôi khi được sử dụng như một công cụ để thể hiện sự trốn tránh trách nhiệm, chẳng hạn như khi một người nói “Đã mắc sai lầm” thay vì “Chúng tôi đã mắc một số sai lầm”. Đôi khi, như trong ví dụ về Phố Elm của chúng tôi, đó là để đặt gánh nặng trách nhiệm lên người nhận hành động (tức là nạn nhân) hơn là người thực hiện hành động đó.

Giọng nói bị động dành cho khi nhà nước bạo lực. Giọng nói chủ động dành cho khi một người biểu tình làm gì? Hiểu rồi. https://t.co/2ror8Sen1K

Nhầm lẫn Active và Passive Voice

Có những trường hợp khác về mặt kỹ thuật được coi là giọng nói chủ động nhưng sử dụng ngôn ngữ tách biệt người biểu diễn khỏi hành động đang được thực hiện.

“Chiếc đèn bị đổ” là câu chủ động nhưng có cảm giác như bị động vì không có nguyên nhân rõ ràng như câu nói của Jerry trong câu “Jerry hất đổ chiếc đèn”.

Điều này xảy ra trong văn bản tin tức là tốt. Một câu như “một tảng đá làm vỡ cửa sổ của cửa hàng” được diễn đạt ở thể chủ động—chủ ngữ là đá, động từ là vỡ tan, và tân ngữ là cửa sổ—mặc dù nó có thể bị chế nhạo là khó nắm bắt vì nó tránh được câu hỏi ai là tác nhân người đã đẩy tảng đá làm vỡ kính.

Bạn đang xem chuyên mục HACK

KHAITRI.EDU.VN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *