Các chỉ số chứng khoán cơ bản và quan trọng nhất bạn cần nắm rõ


Trước khi bạn bắt đầu đầu tư cũng như lựa chọn loại cổ phiếu phù hợp, việc tìm hiểu kỹ các chỉ số chứng khoán là vô cùng quan trọng. Bạn sẽ thường gặp các chỉ số khi giao dịch như: EPS, PE, ROE & ROA, P/B hay Beta,… và ý nghĩa của các chỉ số này là gì? Hãy cùng ngân hàng số Timo tìm hiểu ngay nhé!

Xem thêm: Tổng quan về cổ phiếu.

Các chỉ số chứng khoán cơ bản bạn cần biết

Đầu tiên, Timo sẽ giới thiệu đến bạn các chỉ số cơ bản thường thấy trên trang thông tin chứng khoán hay báo cáo kinh doanh của doanh nghiệp.

EPS – Thu nhập trên mỗi cổ phiếu

EPS (viết tắt của Earning Per Share) được hiểu là lợi nhuận mà nhà đầu tư kiếm được trên mỗi cổ phiếu. Đây là một chỉ số về khả năng tạo ra lợi nhuận của công ty, thông qua thu nhập mà công ty phân bổ cho mỗi cổ phiếu đang lưu hành. EPS càng cao, công ty càng có nhiều lợi nhuận.

Cụ thể, EPS sẽ được tính như sau:

EPS = (Lợi nhuận sau thuế – Cổ tức ưu đãi) / Số lượng cổ phiếu phổ thông đang lưu hành

Trong đó, EPS cũng được coi là một tiêu chí quan trọng để nhà đầu tư đánh giá và lựa chọn cổ phiếu phù hợp. Và chỉ số này cũng là một yếu tố để bạn tính toán tỷ lệ P/E và giá trị cổ phiếu.

Xem thêm:: Giải mã dãy số Thiền Thần 444 thường thấy trong cuộc sống

Xem chi tiết: EPS là gì?

Tỷ lệ PE – Tỷ lệ giá trên thu nhập

Tỷ lệ giá trên thu nhập (PE) được sử dụng để đo lường mối quan hệ giữa giá thị trường của cổ phiếu (Giá) và thu nhập trên mỗi cổ phiếu (EPS). Cụ thể, chỉ số này cho biết bạn cần bỏ ra bao nhiêu tiền để thu được một đô la lợi nhuận từ một cổ phiếu. Do đó, nếu PE thấp có nghĩa là cổ phiếu rẻ và ngược lại.

Công thức tính chỉ số PE sẽ là:

P/E = Giá thị trường của cổ phiếu (Price)/Thu nhập trên mỗi cổ phiếu (EPS)

Tỷ lệ PE rất hữu ích cho các nhà đầu tư trong việc định giá cổ phiếu. Tuy nhiên, bạn không nên quyết định chọn cổ phiếu thuần túy dựa trên chỉ số PE mà chỉ mang tính chất tham khảo. Vì sẽ có nhiều trường hợp công ty có những khoản thu nhập đột biến, không lặp lại trong tương lai cũng khiến PE thấp tại một thời điểm nhất định như: bán hoặc thanh lý tài sản, cổ đông bán cổ phiếu để chốt lời,…

Xem chi tiết: Tỷ lệ P/E là gì?

ROE & ROA – Tỷ suất lợi nhuận ròng

ROE (Return on Common Equity): Tỷ suất lợi nhuận ròng tính trên vốn chủ sở hữu. Chỉ số này thể hiện khả năng sinh lời trên một đồng vốn của các cổ đông phổ thông. Thường được các nhà đầu tư sử dụng để so sánh các cổ phiếu trong cùng ngành và quyết định mua công ty nào.

Xem thêm:: Công thức tính chu vi, diện tích hình chữ nhật theo SGK chuẩn nhất

Công thức tính:

ROE = Lợi nhuận sau thuế cho cổ đông phổ thông / Vốn chủ sở hữu phổ thông

ROA (Return on Total Assets): Tỷ suất lợi nhuận ròng trên tài sản. Chỉ số thể hiện khả năng sinh lợi trên mỗi đồng tài sản của doanh nghiệp. Tài sản được hình thành dựa trên hai yếu tố là vốn đi vay và vốn tự có. Nếu ROA cao, điều đó có nghĩa là công ty đang kiếm được lợi nhuận cao với ít đầu tư.

Xem thêm:: Công thức tính chu vi, diện tích hình chữ nhật theo SGK chuẩn nhất

Công thức tính:

ROA = Lợi nhuận sau thuế của cổ đông phổ thông / Tổng tài sản

Tỷ lệ P/B – Giá/Giá trị sổ sách

Tỷ lệ P/B (Tỷ lệ giá trên sổ sách) được sử dụng để so sánh giá hiện tại của một cổ phiếu và giá trị sổ sách của nó. Nếu giá thị trường của cổ phiếu cao hơn giá trị sổ sách, điều đó cho thấy công ty đang được hưởng mức lợi nhuận trên tài sản cao.

Chỉ số này sẽ giúp nhà đầu tư tìm kiếm những cổ phiếu có giá thấp nhưng bị thị trường phớt lờ. Tỷ lệ P/E chỉ phản ánh đúng khi bạn nhìn vào các công ty có vốn hóa cao hoặc công ty tài chính do giá trị tài sản lớn.

Xem thêm:: Công thức tính chu vi, diện tích hình chữ nhật theo SGK chuẩn nhất

Công thức tính:

P/B = Giá cổ phiếu hiện hành / (Tổng giá trị tài sản – Giá trị tài sản vô hình – Nợ)

Chỉ Số Beta – Beta Factor

Xem thêm:: Ý nghĩa các số từ 1 đến 100 – MinhChinh.com

Beta được sử dụng để đo lường mức độ biến động giá và rủi ro của chứng khoán hoặc danh mục đầu tư đối với thị trường. Cụ thể, thị trường sẽ có hệ số Beta cố định = 1, nếu cổ phiếu có Beta lớn hơn 1 thì sẽ rủi ro hơn và ngược lại. Nghĩa là, nếu toàn bộ thị trường giảm, cổ phiếu sẽ mất giá nhiều hơn. Tuy nhiên, nếu thị trường tăng đều thì cổ phiếu sẽ tăng nhanh hơn nên nhiều nhà đầu tư đã chấp nhận mua cổ phiếu có Beta cao để có lợi nhuận tốt hơn trong tương lai.

Các chỉ số chứng khoán quan trọng khác

Khi đánh giá một cổ phiếu, nhà đầu tư không chỉ gặp 5 chỉ số trên mà còn cần chỉ số chứng khoán quan trọng khác như:

  • Tỷ lệ thanh khoản: Đo lường khả năng thanh toán các khoản nợ ngắn hạn của công ty.
  • Tỷ lệ Nợ D/E: Cho biết tài sản của công ty dựa trên nợ hoặc vốn chủ sở hữu.
  • Cổ tức: Một phần lợi nhuận ròng mà một công ty trả cho các cổ đông, trả bằng tiền mặt hoặc cổ phiếu.
  • Đáy cổ phiếu: Để tìm ra cổ phiếu nào giảm nhiều nhất (hoặc tăng theo thị trường) trong một thời gian nhất định.

Tóm lại, trước khi lựa chọn bất kỳ cổ phiếu nào, nhà đầu tư phải đánh giá cẩn thận dựa trên chỉ số chứng khoán trên để tối đa hóa lợi nhuận. Tuy nhiên, đối với những nhà đầu tư mới và thiếu kinh nghiệm, việc phân tích chuyên sâu thông qua các chỉ số vẫn là một bài toán khó. Do đó, lựa chọn đầu tư vào quỹ mở sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian tìm hiểu và phân tích thị trường mỗi ngày, nhưng vẫn đảm bảo lợi nhuận và tránh những rủi ro không mong muốn.

Khi lựa chọn đầu tư vào quỹ VinaCapital trên Timo, bạn có thể lựa chọn 1 trong 4 giải pháp đầu tư sinh lời rõ ràng, minh bạch tùy theo mục tiêu, thời gian và khẩu vị rủi ro khi đầu tư. 4 quỹ mở trên ứng dụng Timo bao gồm:

  • Quỹ đầu tư cổ phiếu tiếp cận thị trường Việt Nam (VESAF).
  • Quỹ đầu tư cổ phiếu Hưng Thịnh VinaWealth (VEOF).
  • Quỹ đầu tư cân bằng VinaCapital Tuệ Sáng (VIBF).
  • Quỹ đầu tư trái phiếu Bảo Thịnh VinaWealth (VFF).

Xem thêm: Cách tính lợi nhuận quỹ mở.

Tham khảo hiệu quả hoạt động của các quỹ mở do VinaCapital quản lý dưới đây:

Vào ngày 2 tháng 12 năm 2021Lợi nhuận từ đầu năm (2021) (%)Lợi nhuận 1 năm (%)lợi nhuận trung bình 3 năm (%)lợi nhuận trung bình 5 năm (%)Lợi nhuận bình quân từ ngày thành lập
Nguồn: VinaCapital

Các chuyên gia đầu tư sẽ giúp bạn vạch ra chiến lược đầu tư trung và dài hạn hợp lý, tránh rủi ro và bạn dễ dàng theo dõi lợi nhuận mỗi ngày. Hãy mở cho mình một tài khoản ngân hàng số Timo trực tuyến cũng như đầu tư vào quỹ mở VinaCapital để có thêm thu nhập cho số tiền nhàn rỗi của mình!

Bạn đang xem chuyên mục KIẾN THỨC

KHAITRI.EDU.VN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *