Kết quả xét nghiệm dương tính và âm tính là gì? | Medlatec


Có nhiều người sau khi nhận kết quả xét nghiệm thấy hàng loạt chỉ số, kết luận nhưng không biết đâu là dương tính, đâu là âm tính. Trong hai trường hợp này, trường hợp nào là bệnh và trường hợp nào là bình thường? Bài viết dưới đây, Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC sẽ giúp bạn tìm hiểu kỹ hơn về kết quả xét nghiệm.

09/05/2020 | Tại sao xét nghiệm beta HCG âm tính mà vẫn có thai? 27 Tháng Ba, 2020 | Có gì sai với kết quả xét nghiệm âm tính hoặc dương tính? 20/02/2020 | Kết quả xét nghiệm âm tính với nCov, nên kiểm tra như thế nào để tránh bỏ sót bệnh?

1. Kết quả Âm tính là gì?

Kết quả xét nghiệm âm tính nghĩa là gì?

Âm tính hay Âm tính là thuật ngữ y tế dùng để chỉ các kết quả xét nghiệm trong y học. Nếu bạn nhận được kết quả Âm tính, (-) hoặc Âm tính, điều đó có nghĩa là bạn không bị bệnh hoặc mang mầm bệnh trong người.

Kết quả xét nghiệm là Âm tính hoặc Âm tính, (-) nghĩa là cơ thể bạn không bị bệnh

Trong trường hợp kết quả âm tính không chính xác

Mặc dù phần lớn kết quả xét nghiệm âm tính là đúng, nhưng có một số trường hợp đáng ngờ và cần xét nghiệm lại hoặc áp dụng các phương pháp xét nghiệm khác.

 • Đầu tiên là trường hợp âm tính giả, tức là khi trong cơ thể có yếu tố gây bệnh nhưng không đủ tác nhân kích thích khiến cho quá trình xét nghiệm không tìm thấy dấu vết của bệnh.

 • Thứ hai, thời gian xét nghiệm quá sớm, nồng độ các chất chưa vượt ngưỡng nên cho kết quả âm tính.

 • Xem thêm:: Một số từ viết tắt thông dụng trong “ngôn ngữ” – Langmaster

  Thứ ba là các trường hợp sai sót y tế do lỗi máy xét nghiệm, sai quy trình lấy mẫu, sai sót trong quá trình vận chuyển, bảo quản, xử lý mẫu…

 • Thứ tư là khả năng “tái kích hoạt” một số tác nhân gây bệnh như virus, vi khuẩn nên nhiều bệnh nhân sau một đợt điều trị đã cho kết quả xét nghiệm âm tính, cơ thể phục hồi và được coi là khỏe mạnh. Tuy nhiên, sau một thời gian, kết quả xét nghiệm lại dương tính.

Ví dụ

Đối với nhiều bệnh nhân được giải thích âm tính sau khi xét nghiệm Covid-19, họ khá vui mừng vì lúc đó có nghĩa là cơ thể người đó chưa nhiễm Virus SARS-CoV-2. Tuy nhiên, đối với các chuyên gia, việc đưa ra kết quả xét nghiệm âm tính vẫn ẩn chứa những lo lắng. Hiện tượng âm tính giả hay dương tính giả một lần nữa gây ra nhiều trở ngại lớn trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 hiện nay.

Hầu hết các nước trên thế giới đều sử dụng công nghệ PCR để khẳng định Covid-19 vì độ nhạy cao (khoảng 60 – 70%). Tuy nhiên, theo bác sĩ Daniel Brenner của Bệnh viện Johns Hopkins (Mỹ) cho biết, có bệnh nhân xét nghiệm 3 lần vẫn cho kết quả âm tính dù có đầy đủ triệu chứng Covid-19, sau đó mới tiến hành sử dụng thuốc. Phương pháp xét nghiệm rửa phế quản phế nang cho kết quả dương tính.

2. Kết quả dương tính là gì?

Kết quả xét nghiệm dương tính có nghĩa là gì?

Trái ngược với âm tính là gì, kết quả xét nghiệm dương tính, (+) hay Dương tính là trường hợp bạn đã mắc bệnh hoặc có nguy cơ mắc một bệnh nào đó do mang yếu tố gây bệnh trong cơ thể.

Kết quả xét nghiệm dương tính hoặc Dương tính, (+) có nghĩa là cơ thể bạn đã mắc bệnh hoặc có nguy cơ mắc bệnh cao.

Kết quả xét nghiệm dương tính hoặc Dương tính, (+) có nghĩa là cơ thể bạn đã mắc bệnh hoặc có nguy cơ mắc bệnh cao.

Trong trường hợp kết quả xét nghiệm dương tính là không chính xác

Xem thêm:: Speaking Unit 1 lớp 10 trang 12 | Tiếng Anh 10 Global Success End

Đối với người bệnh, khi có kết quả xét nghiệm dương tính, nhiều người hoang mang, lo lắng cho sức khỏe của mình. Tuy nhiên, vẫn có trường hợp kết quả xét nghiệm dương tính không phản ánh đúng tình trạng cơ thể. Như là:

 • Dương tính giả là khi bệnh nhân không có bệnh hoặc có bệnh nhưng kết quả vẫn dương tính do có yếu tố gây nhiễu.

 • Phản ứng chéo trong cơ thể khiến xét nghiệm sai lệch yếu tố gây bệnh và cho kết quả dương tính.

 • Xét nghiệm được tiến hành thiếu chính xác trong việc đánh giá tình trạng bệnh lý nghi ngờ.

 • Nhầm lẫn kết quả hoặc mẫu giữa những người làm xét nghiệm.

 • Các vấn đề với việc thu thập và xử lý mẫu của nhân viên y tế hoặc lỗi thiết bị.

Ví dụ

Hiện nay, bộ kit xét nghiệm nhanh phát hiện Virus SARS-CoV-2 được nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước áp dụng để sàng lọc nhanh, phát hiện sớm bệnh nhân mắc Covid-19. Đây là bộ xét nghiệm nhanh để tìm kháng thể IgM/IgG có trong máu bệnh nhân. Tuy nhiên, các đánh giá gần đây cho rằng kết quả xét nghiệm nhanh không thể khẳng định bệnh nhân có mắc Covid-19 hay không. Một số trường hợp sau 3 test nhanh cho kết quả dương tính, nhưng khi lấy dịch hầu họng và phân tích bằng phương pháp Realtime RT-PCR lại cho kết quả âm tính.

Xem thêm:: Getting Started Unit 9 trang 30-31 SGK Tiếng Anh lớp 9 mới, Total

Test nhanh Covid-19

Test nhanh Covid-19 có thể cho kết quả dương tính nhưng khi xét nghiệm dịch họng bằng kỹ thuật Realtime RT-PCR lại cho kết quả âm tính.

Theo bác sĩ Trần Hữu Khanh, Trưởng khoa Nhiễm – Thần kinh kiêm Trưởng phòng Công tác xã hội Bệnh viện Nhi đồng I, phân tích bộ kit và cho rằng đó là dương tính giả. Có thể do người bệnh đã khỏi bệnh và còn tồn tại trong cơ thể. tồn tại kháng thể hoặc do chủng vi rút SARS-CoV-2 có thể lai với các chủng vi rút khác cùng loại và tạo ra miễn dịch.

3. Các biện pháp phòng ngừa sau khi biết kết quả dương tính hoặc âm tính là gì?

Đối với mỗi bệnh nhân, sau khi được các bác sĩ chuyên khoa giải thích cặn kẽ về thế nào là kết quả dương tính hay âm tính, đừng vội phấn khởi hay lo lắng. Tại thời điểm này, điều quan trọng là phải giữ bình tĩnh và đặt câu hỏi để hiểu rõ hơn về các chỉ số có trong xét nghiệm và liệu có nên thực hiện xét nghiệm lại hoặc các xét nghiệm khác hay không.

Với hầu hết các bác sĩ, để chẩn đoán chính xác một bệnh lý không chỉ dựa vào kết quả xét nghiệm mà còn xem xét quá trình dịch tễ, theo dõi đánh giá triệu chứng, khả năng của người được xét nghiệm. tiếp xúc với mầm bệnh cũng như thực hiện các phương pháp chẩn đoán khác.

Các bác sĩ không chỉ dựa vào kết quả xét nghiệm mà còn kết hợp nhiều phương pháp khác để đánh giá chính xác tình trạng bệnh

Các bác sĩ không chỉ dựa vào kết quả xét nghiệm mà còn kết hợp nhiều phương pháp khác để đánh giá chính xác tình trạng bệnh

Hi vọng với những thông tin trên, mọi người đã hiểu rõ hơn về xét nghiệm dương tính hay âm tính là gì. Đặc biệt, với các xét nghiệm hay test nhanh Covid-19 hiện nay, người dân khi muốn kiểm tra cần lưu ý tự bảo vệ mình và lựa chọn những đơn vị uy tín cũng như đã được Bộ Y tế cấp phép xét nghiệm. Covid-19 quyết tâm đảm bảo an toàn và độ chính xác cao.

Bạn đang xem chuyên mục TIẾNG ANH

KHAITRI.EDU.VN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *