Rứa là gì? Từ “rứa” được sử dụng trong giao tiếp như thế nào?


“Giông bão không bằng ngữ pháp Việt Nam”, có thể nói chúng ta dù là người Việt Nam nhưng có rất nhiều từ ngữ vùng miền mà nếu lần đầu tiếp xúc đôi khi chúng ta không thể hiểu được. Miền Trung từ Nghệ An đến Huế có những từ thoạt nghe lạ tai, nhưng nghe nhiều mới thấy rất dễ thương. Và có thể biết họ đến từ vùng nào. Ví dụ các từ “mô, tê, chi, răng, răng,…”. Cho nên Rua là gì? Tiếng Huế là gì?? Hãy cùng tìm hiểu dưới bài viết này nhé!

Tìm hiểu về nghĩa của từ “rùa” trong tiếng Việt

Rua là gì?

Từ “rua” có thể hiểu là từ thay thế cho từ “thế”, “thế”.

Rùa là một từ tiếng Việt, trong tiếng phổ thông từ “rùa” không có nghĩa. Tuy nhiên, đây là cách nói của người miền Trung, họ dùng nó ở cuối câu hỏi và câu cảm thán để nhấn mạnh câu hơn. Ví dụ cụ thể như:

 • “Đi dạo?” có nghĩa là “Bạn đang đi đâu vậy?”
 • “Tại sao?” có nghĩa là “Có chuyện gì vậy?”
 • “Đẹp?” có nghĩa là “Đẹp thế nào?”

Từ “rua” có thể hiểu là từ thay thế cho từ “thế”, “thế” trong những từ thông dụng mà chúng ta hay dùng. Vì vậy khi giao tiếp sử dụng tiếng miền Trung, bạn có thể hiểu “rùa” = “thế” = “thế”.

Nguồn gốc của từ “rua”

Huế là gì?
Rùa là từ địa phương ở các tỉnh miền Trung

Như đã nói ở trên, từ “rùa” bắt nguồn từ các tỉnh miền Trung như Huế, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Ngãi,… Nhiều bạn thắc mắc “sao các bạn miền Trung mình không nói nhỉ?”. từ này?” Vì từ “rùa” hay “mô, tê, răng, rứa” là những từ ngữ địa phương, hầu hết chỉ được sử dụng ở những địa phương sử dụng nó. Khi giao tiếp bên ngoài, họ sẽ sử dụng những từ phổ biến, thông dụng nên các người khác có thể hiểu vấn đề họ nói và trao đổi.

Từ “rùa” được sử dụng như thế nào trong giao tiếp?

Nếu như người miền Bắc hay miền Nam thấy xa lạ khi nghe cụm từ “mô, tê, răng, răng” thì người miền Trung lại dùng nó để giao tiếp hàng ngày. Từ “rùa” được sử dụng phổ biến hàng ngày ở những khu dân cư này, mỗi câu nói hay giao tiếp sẽ có từ “rùa”.

tê răng
“Mô, tê, răng, răng”, người miền Trung dùng để giao tiếp hàng ngày

Xem thêm:: Tên Thư Pháp Của Bạn Là Gì? Ý Nghĩa Tên Tên Thư Pháp

Chẳng hạn, khi đi đến Huế, Nghệ An, Hà Tĩnh, các ông già, bà cụ nói chuyện và hỏi “Tôi ở Mỏ Rùa”, có nghĩa là “Bạn ở đâu?” / “Bạn ở đâu?” Đây chỉ là những câu hỏi thông thường, bạn chỉ cần thay từ “rua” = “so” = “so”; từ “mô” = “ở đâu”.

Ngoài việc tìm hiểu thêm về từ “rùa”, bạn muốn hiểu người dân nơi đây đang nói gì. Sau đó, bạn cần học một số từ địa phương khác có liên quan. Vì trong câu giao tiếp sẽ có các từ khác với từ “rứa” như: “răng, mô, tê, chi,…”

 • Từ “răng” thường được sử dụng với từ rue. Ví dụ: “răng?” có nghĩa là “có chuyện gì vậy?” và “có chuyện gì vậy?”. Vậy ta có thể hiểu từ “răng” = “ngôi sao”.
 • Từ “mô” cũng thường được tìm thấy trong các câu giao tiếp ở đây. Cụ thể, những cụm từ phổ biến như: “mô răng” nghĩa là “có chuyện gì vậy?”. Từ “mô” có nghĩa là “ở đâu”, là từ thông dụng để hỏi địa chỉ, nơi chốn, v.v.
 • Chữ “chí” được dùng khá giống với chữ “răng” đều có nghĩa là “ngôi sao” hay chữ “chí” cũng là chữ “cái”. Các câu hỏi, câu giao tiếp thông dụng như: “How beautiful is it” có nghĩa là “Sao mà đẹp thế?”; “Không sao đâu, đừng ngại” có nghĩa là “Không sao đâu, đừng ngại”
 • Từ “num” cũng là từ chỉ nơi chốn, chỉ phương hướng. Từ “num” = từ “that”. Ví dụ: “nó ở bên con tê tê” = “nó ở đằng kia”,….

Khi hiểu được những từ này, khi giao tiếp với người miền Trung bạn sẽ dễ hiểu họ nói gì hơn. Và dần dần, khi nghe quen, bạn sẽ hiểu theo phản xạ và không cần phải đổi từ nữa.

Giải thích các cụm từ “giống nhau” có liên quan khác

Người cùng quê miền Trung nói với nhau bằng từ “rùa” và các cụm từ liên quan khác. Khiến người khác nghe mà chẳng hiểu gì. Họ cũng nói “bạn nói với nhau như chim hót”. Vì vậy những cụm từ này đã trở thành những cụm từ Hot, được tìm kiếm rất nhiều.

Một gan là gì?

Khi giao tiếp, người miền Trung sử dụng tiếng phổ thông. Tuy nhiên, đôi khi họ đột nhiên thốt ra một vài từ như “Gan Rua”. Gan dạ, dũng cảm,… chỉ người có tính cách mạnh mẽ. “Rùa” nói trên là “thế”, “thế”.

 • “Can đảm” có nghĩa là “Dũng cảm?”
 • “Dũng cảm” có nghĩa là “Thật dũng cảm?”
 • “Gan Rua” có thể hiểu là “Vậy à?”

Ví dụ: Tại sao bạn lại bướng bỉnh như vậy? Có nghĩa là người nói đang ám chỉ bạn “Tại sao bạn lại dũng cảm như vậy?”

Sâu răng là gì?

Sâu răng là gì?
Cụm từ “răng lại sứt mẻ” có nghĩa là “Làm sao có thể như vậy được?”

Xem thêm:: Giao tiếp UART là gì – ĐIỆN TỬ TƯƠNG LAI

Cụm từ “sâu răng” là một câu nghi vấn, phần lớn các từ trong cụm từ này là từ địa phương. Vì vậy, người nghe rất khó hiểu, nhưng có thể hiểu cụm từ này với các nghĩa như sau:

 • Cụm từ “răng lại sứt mẻ” có nghĩa là “Làm sao có thể như vậy được?”
 • Cụm từ “sâu răng” có thể hiểu là “Sao vậy?”
 • Cụm từ “sâu răng” có nghĩa giống như “Tại sao lại thế?”

Ví dụ: “Bạn không muốn học răng cho con bạn?” , thì bạn có thể hiểu câu này có nghĩa là: “Tại sao bạn không học?”

Cái gì là chắc chắn?

Có lẽ là một từ ghép khá ngắn nên nghĩa của từ này cũng khá đơn giản. Đây là câu trả lời, mang ý nghĩa khẳng định một vấn đề đang được nói, hoặc đang bàn luận. Có thể hiểu một số cụm từ như:

Nó là cái gì chắc chắn?

 • “Probably” có nghĩa là “Có lẽ vậy”
 • “Probably” có nghĩa là “Có lẽ vậy”
 • “Chắc chắn” cũng có thể có nghĩa là “Đúng vậy”.

Ví dụ trong một cuộc đối thoại:

Xem thêm:: Ngôn ngữ máy là gì? Cách học ngôn ngữ máy hiệu quả

Lan: Này, hình như trường quyết định cho học sinh nghỉ Tết sớm thì phải!

Hòa: Chắc chắn rồi! Tôi cũng thích bài viết được đăng trong bản tin.

(Có lẽ, tôi cũng đã thấy một bài đăng trên tin tức)

Kinh là gì?

Cụm từ “kinh ngạc” là câu cảm thán, thể hiện sự ngạc nhiên được thốt ra. “Kinh khủng” ở đây có nghĩa là “khủng khiếp”, “khủng khiếp”, “khủng khiếp” mỗi hoàn cảnh khác nhau có thể hiểu theo mức độ khác nhau.

 • Cụm từ “terrible” có nghĩa là “khủng khiếp”/”khủng khiếp”
 • Cụm từ “khủng khiếp” có nghĩa là “rất khủng khiếp”
 • Cụm từ “terrifying” có nghĩa là “rất đáng sợ”

Ví dụ, khi đang xem một bộ phim kinh dị, một người thốt lên: “Đồ ngốc trông thật kinh khủng!” có nghĩa là: “anh chàng đó trông thật đáng sợ!”.

Đây là câu trả lời về Rua là gì? Từ “rùa” được sử dụng như thế nào? Chắc hẳn bạn đọc đã hiểu phần nào về cách giao tiếp hàng ngày của người bản xứ với từ “chà” rồi phải không. Tuy nhiên, ngoài từ “mô, tê, răng, rứa” còn có nhiều từ địa phương khác. Nếu muốn tìm hiểu thêm những từ địa phương khác, hãy để lại bình luận bên dưới để chúng ta cùng tìm hiểu thêm nhé!

Bạn đang xem chuyên mục Là Gì?

KHAITRI.EDU.VN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *