Tiếng Trung phồn thể và giản thể là gì? | Sự khác nhau ra sao?


Trung Quốc là một đất nước rộng lớn, bao la và chứa đựng nhiều điều phức tạp, trong đó có hệ thống ngôn ngữ. Nếu bạn học tiếng Trung Quốc, bạn chắc chắn sẽ có quyền truy cập vào Tiếng Trung phồn thể và giản thể. Đây là hai chữ Hán tiêu chuẩn. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu rõ đặc điểm và sự khác nhau giữa 2 loại này. Trong bài viết dưới đây, hãy cùng Tiếng Hoa Kim Oanh Khám phá những kiến ​​thức hữu ích về ngôn ngữ Trung Quốc!

Tiếng Trung phồn thể và giản thể là gì?

Trước khi tìm hiểu tiếng Trung phồn thể và giản thể là gì, cần hiểu rằng đây chỉ là hai khái niệm để phân biệt. cách viết thư. Chúng hoàn toàn không liên quan gì đến cách phát âm tiếng Trung.

Truyền thống Trung Quốc (gọi tắt là chữ phồn thể) là một loại chữ phồn thể của Trung Quốc. Chúng hiện đang được sử dụng chính thức tại Trung Hoa Dân Quốc (Đài Loan), Hồng Kông và Ma Cao. Thể văn này xuất hiện đầu tiên với các văn tự thời Hán và ổn định từ thế kỷ thứ V sau Công nguyên ở thời Nam Bắc triều. Khái niệm phồn thể hay chỉnh thể được dùng chủ yếu để phân biệt với chữ viết giản thể.

Tiếng Trung giản thể (chữ giản thể) là loại chữ được sử dụng chính thức ở Trung Quốc đại lục, Singapore và trong hầu hết các tài liệu giảng dạy tiếng Quan Thoại cho người nước ngoài.

Xem thêm: Cách học tiếng Trung dễ nhớ nhớ lâu – giúp bạn nâng cao 100% chất lượng học

Tìm hiểu về chữ Hán phồn thể và giản thể

Cụ thể, tiếng Trung giản thể được tạo ra bằng cách giảm một số nét của các ký tự truyền thống của Trung Quốc. Có nhiều từ được đơn giản hóa bằng cách áp dụng các quy tắc thông thường. Ví dụ: thay thế một số bộ bằng một bộ tương đương (dựa trên cách tạo chữ Hán, đặc biệt là những chữ thể hiện âm và nghĩa). Một số chữ giản thể không cần tuân theo quy tắc nào và có những chữ giản thể không giống với chữ phồn thể.

Xem thêm: Phương pháp học tiếng Trung 5 phút mỗi ngày cực hiệu quả

Sự khác biệt giữa tiếng Trung phồn thể và tiếng Trung giản thể là gì?

Trên thực tế, chữ Hán được gọi là Hán tự, tức là chữ viết của người Hán. Do đó, nếu bạn có thể đọc các ký tự truyền thống của Trung Quốc, bạn có thể đọc mọi thứ được viết trong 2000 năm qua. Trong quá khứ, các ký tự truyền thống của Trung Quốc được sử dụng để ghi lại các câu chuyện lịch sử, văn hóa và tư tưởng của người dân Trung Quốc. Mỗi nhân vật là một câu chuyện ý nghĩa về truyền thống gia đình, đất nước, con người.

Tuy nhiên, khi Đảng Cộng sản Trung Quốc ra đời, chính phủ nước này lấy cớ thay chữ phồn thể để giảm tỷ lệ mù chữ của người dân. Điều này thực sự mâu thuẫn vì họ đã đóng cửa trường học trong một thời gian rất dài. Về bản chất, mục đích chính của Trung Quốc là tách người dân của họ ra khỏi nguồn gốc và văn hóa của đất nước. Nếu bạn chỉ biết tiếng Trung giản thể, chắc chắn bạn sẽ không đọc được chữ phồn thể.

Xem thêm:: Chủ đề kinh doanh tiếng Trung thời gian giao hàng

Chữ giản thể được đơn giản hóa về mặt chính tả so với chữ phồn thể

Chữ giản thể được đơn giản hóa về mặt chính tả so với chữ phồn thể

Vậy, sự khác biệt giữa tiếng Trung phồn thể và giản thể là gì? Nói một cách đơn giản, chúng khác nhau ở cách đơn giản hóa các ký tự trong văn bản tiếng Trung. Nếu như chữ phồn thể có cách viết cầu kỳ và phức tạp thì chữ giản thể là một sự cải tiến và thay đổi để trở nên đơn giản và dễ tiếp cận hơn. Ngoài ra, chúng chỉ khác nhau về cách viết chứ không phải cách phát âm.

► Chi tiết: 214 thủ tướng bằng Tiếng Trung

Ví dụ về sự thay đổi giữa các ký tự phồn thể và giản thể

chữ phồn thể

Nghĩa

Phần bỏ qua

Chữ giản thể

Nghĩa

Gần

Chỉ có sự gần gũi trong gia đình.

Xem thêm:: Hoang Ốc là gì và cách tính Hoang Ốc làm nhà như thế nào cho đúng

Loại bỏ bộ kiến ​​​​ở bên phải

Trân trọng,

Nghĩa là có gia đình nhưng không được quan tâm, chăm sóc.

Ái

Thể hiện tình yêu thương, sự chân thành giữa người với người.

Để tâm ở giữa

tình yêu vô tâm

Chỉ yêu mà không có trái tim.

Nên học tiếng Trung phồn thể hay giản thể?

Tiếng Trung phồn thể và giản thể vẫn tồn tại song song với nhau. Hầu hết những người thông thạo tiếng Trung phồn thể vẫn có thể đọc được tiếng Trung giản thể một cách dễ dàng. Tuy nhiên, những người học tiếng Trung giản thể có thể không đọc hoặc dịch được các ký tự tiếng Trung phồn thể. Nên học tiếng Trung phồn thể hay giản thể? Đây có lẽ là câu hỏi chung của những bạn đã, đang và có ý định học tiếng Trung.

Hiện nay, tiếng Trung giản thể chủ yếu được sử dụng bởi người dân Đại lục. Đối với các quốc gia như Đài Loan và Hồng Kông, chữ phồn thể là ngôn ngữ chính. Do đó, nếu bạn có ý định học tiếng Trung với mục đích đi xuất khẩu lao động sang các nước như Đài Loan, Hong Kong thì nên học chữ phồn thể.

Việc lựa chọn học tiếng Trung giản thể hay phồn thể sẽ phụ thuộc vào mục đích sử dụng tiếng Trung của mỗi người.

Xem thêm:: Hệ quản trị cơ sở dữ liệu là gì? DBMS là gì? – QuanTriMang.com

Việc lựa chọn học tiếng Trung giản thể hay phồn thể sẽ phụ thuộc vào mục đích sử dụng tiếng Trung của mỗi người.

Luyện viết tiếng Trung khá khó, nhất là với những người mới bắt đầu. Do đó, nếu bạn muốn tiếp cận tiếng Trung trong đời sống hàng ngày, cách tốt nhất là sử dụng chữ giản thể. Hoặc bạn cũng có thể tự học tiếng Trung với một số phần mềm viết trực tuyến vì nó đơn giản, ít ký tự phức tạp.

► Xem thêm: Cách gõ tiếng Trung trên máy tính

Tuy nhiên, lời khuyên tốt nhất dành cho bạn là nên tìm hiểu về cả tiếng Trung phồn thể và giản thể. Bởi nó sẽ giúp bạn linh hoạt hơn khi tiếp cận với người bản ngữ, phục vụ đắc lực cho công việc cũng như thể hiện sự chuyên nghiệp và hiểu biết.

Tiếng Trung Kim Oanh – địa chỉ học tiếng Trung uy tín

Tiếng Trung đã trở thành ngôn ngữ phổ biến trên toàn thế giới. Chính vì điều này mà nhu cầu học tiếng Trung cũng ngày càng nhiều. Tuy nhiên, để có thể thành thạo ngôn ngữ này không hề đơn giản. Bạn cần có lộ trình học tiếng Trung rõ ràng, trình độ giao tiếp cao và đặc biệt là môi trường học tập năng động, tích cực. Tiếng Trung Kim Oanh chính là nơi có thể giúp bạn giải quyết các vấn đề trên một cách tốt nhất.

► Học tiếng Trung giao tiếp cấp tốc tại Biên Hòa

Học tiếng Trung từ cơ bản đến nâng cao tại Tiếng Trung Kim Oanh

Học tiếng Trung từ cơ bản đến nâng cao tại Tiếng Trung Kim Oanh

Tiếng Hoa Kim Oanh luôn đặt tiêu chí chất lượng lên hàng đầu. Học tiếng Trung tại đây, học viên sẽ được đảm bảo những trải nghiệm sau:

  • Đội ngũ giáo viên tiếng Trung có trình độ chuyên môn cao, trẻ trung, nhiệt tình và tận tâm.
  • Lộ trình học tập rõ ràng, cam kết chất lượng đầu ra.
  • Phương pháp giảng dạy mới, học và nhớ ngay tại lớp với sự vui vẻ, tiếp thu tích cực.
  • Giáo trình đào tạo chi tiết, dạy bám sát thực tế để ứng dụng hiệu quả vào công việc.
  • Môi trường học tập năng động, tràn đầy năng lượng tích cực với nhiều hoạt động và trải nghiệm thú vị.
  • Học phí cạnh tranh và nhiều ưu đãi hấp dẫn hàng tháng.

Xem thêm: Top 10 phần mềm học tiếng Trung cực hiệu quả mới nhất

tóm lược

Như vậy, Tiếng Trung Kim Oanh vừa giúp các bạn hiểu rõ hơn Tiếng Trung phồn thể và giản thể qua bài viết trên. Tùy vào mục đích và nhu cầu học tập mà mỗi người sẽ có sự lựa chọn học ngôn ngữ nào. Nếu bạn còn đang băn khoăn về việc học tiếng Trung hãy liên hệ ngay với chúng tôi Tiếng Hoa Kim Oanh Để được tư vấn chi tiết về các khóa học!

Bạn đang xem chuyên mục Là Gì?

KHAITRI.EDU.VN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *