Giải mã ý nghĩa 10 ký tự mã số thẻ bảo hiểm y tế mới – LuatVietnam


Ý nghĩa 10 số của mã thẻ BHYT mẫu mới

Ngày 03/12/2020, Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam ban hành mẫu thẻ BHYT mới tại Quyết định số 1666/QĐ-BHXH với nhiều cải tiến, tiện ích so với mẫu thẻ cũ. Chẳng hạn như kích thước nhỏ gọn, ép nhựa, tích hợp nhiều thông tin tra cứu, v.v.

Đặc biệt, mẫu thẻ mới đã rút ngắn số ký tự của mã số BHYT xuống còn 10 ký tự (trước đây là 15 ký tự).

Nếu mã thẻ BHYT mẫu cũ được chia thành 04 ô gồm ký hiệu chữ và số thì vào đây, mã của thẻ mới chỉ có 10 ký tự bằng số. Đây là Mã số BHXH 10 ký tự của những người tham gia.

Mã số thẻ BHYT mới gồm 10 ký tự có ý nghĩa gì? (Hình minh họa)

Căn cứ Điểm 2.13 Khoản 2 Điều 2 Quyết định 595/QĐ-BHXH thì mã số BHXH là mã số cá nhân duy nhất của người tham gia do cơ quan BHXH cấp để ghi vào sổ BHXH, thẻ BHYT.

Vì vậy, với mẫu thẻ BHYT mới, mỗi cá nhân chỉ có một mã số BHYT là bộ số gồm 10 chữ số giống mã số BHXH. Mã số này sẽ giúp xác định cụ thể người tham gia, từ đó giúp quản lý, theo dõi người tham gia BHYT trong suốt quá trình sử dụng BHYT.

Chỉ còn mã số BHXH, kiểm tra mức hưởng BHYT như thế nào?

Hiện nay, thẻ BHYT mẫu cũ vẫn thể hiện mức hưởng của người tham gia BHYT thông qua các ký tự 1, 2, 3, 4, 5 thể hiện ở ô thứ 2 trong mã 15 ký tự của thẻ.

Xem thêm:: Đáp án môn Toán mã đề 124 kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia lần 1 năm 2021

Trong khi đó, mẫu thẻ mới ban hành từ 1/4/2021 sẽ rút gọn mã này còn 10 ký tự, là mã số BHXH, nghĩa là không còn mã mức hưởng của người tham gia. Đến đây, nhiều người lầm tưởng thẻ BHYT mẫu mới sẽ không còn thể hiện mức hưởng BHYT.

Tuy nhiên, người tham gia BHYT không cần quá lo lắng, mặc dù mức hưởng không được thể hiện ở mã số BHYT nhưng nội dung này vẫn được thể hiện ở góc bên phải của mẫu thẻ mới này.

Tại Quyết định 1666/QĐ-BHXH, mức hưởng của người tham gia BHYT tiếp tục được ký hiệu bằng các ký tự 1, 2, 3, 4, 5. Theo Quyết định 1351/QĐ-BHXH, tương ứng với từng ký hiệu. Tương tự, người tham gia BHYT được Quỹ BHYT thanh toán chi phí KCB theo mức như sau:

– Các ký hiệu có số 1: Được thanh toán 100% chi phí khám bệnh, chữa bệnh trong phạm vi được hưởng bảo hiểm y tế và không giới hạn mức thanh toán đối với một số loại thuốc, hóa chất, vật tư y tế và dịch vụ kỹ thuật theo quy định của Chính phủ. Bộ trưởng Bộ Y tế về danh mục, mức và điều kiện thanh toán các dịch vụ tài chính; chi phí vận chuyển người bệnh từ tuyến huyện lên tuyến trên trong trường hợp cấp cứu hoặc khi điều trị nội trú cần chuyển tuyến chuyên môn kỹ thuật.

– Kí hiệu bằng số 2: Được thanh toán 100% chi phí khám bệnh, chữa bệnh trong phạm vi được hưởng bảo hiểm y tế (có giới hạn mức thanh toán đối với một số loại thuốc, hóa chất, trang thiết bị y tế và dịch vụ kỹ thuật theo quy định của Bộ trưởng Bộ Y tế); chi phí vận chuyển người bệnh từ tuyến huyện lên tuyến trên trong trường hợp cấp cứu hoặc khi điều trị nội trú cần chuyển tuyến chuyên môn kỹ thuật.

Xem thêm:: Ý nghĩa và nguồn gốc dãy số 690 452 – itrithuc – TBDN

– Kí hiệu bằng số 3: Được quỹ bảo hiểm y tế thanh toán 95% chi phí khám bệnh, chữa bệnh trong phạm vi được bảo hiểm y tế chi trả (có giới hạn mức thanh toán một số loại thuốc, hóa chất, trang thiết bị y tế và dịch vụ kỹ thuật theo quy định của Bộ trưởng Bộ Y tế); 100% chi phí khám bệnh, chữa bệnh tại tuyến xã và chi phí cho một lần khám bệnh, chữa bệnh thấp hơn 15% tháng lương cơ sở.

– Kí hiệu bằng số 4: Được quỹ BHYT thanh toán 80% chi phí khám bệnh, chữa bệnh trong phạm vi được hưởng BHYT (với mức thanh toán hạn chế đối với một số loại thuốc, hóa chất, trang thiết bị y tế và dịch vụ kỹ thuật theo quy định của Bộ trưởng Bộ Y tế); 100% chi phí khám chữa bệnh tại tuyến xã và chi phí cho một lần chữa bệnh dưới 15% tháng lương cơ sở.

– Kí hiệu bằng số 5: Được quỹ bảo hiểm y tế chi trả 100% chi phí khám bệnh, chữa bệnh, kể cả chi phí khám bệnh, chữa bệnh ngoài phạm vi được bảo hiểm y tế chi trả; chi phí vận chuyển.

Ngoài việc ghi nhận mức hưởng bằng ký tự trên thẻ BHYT, người tham gia BHYT còn có thể tra cứu mức hưởng trực tiếp trên hệ thống của BHXH Việt Nam qua đường dẫn: https://baohiemxahoi.gov.vn /tracuu/Pages/tra-cuu-thoi-han-su-dung-the-bhyt.aspx

Để tra cứu, người có thẻ BHYT nhập đầy đủ thông tin theo quy định để được thông báo về mức hưởng và các thông tin liên quan.

Xem thêm:: Nội dung khóa học Cơ sở văn hóa Việt Nam – Áo Đẹp

Ví dụ:

Họ và tên: Nguyễn Thị A, Ngày sinh…, Thẻ có giá trị sử dụng: Từ ngày 01/01/2021 đến ngày 31/12/2021.

Quyền lợi: 80% chi phí khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế được quỹ bảo hiểm y tế chi trả (có giới hạn mức thanh toán một số loại thuốc, hóa chất, vật tư y tế và dịch vụ kỹ thuật theo quy định của Bộ trưởng Bộ Y tế). thầy thuốc); 100% chi phí khám bệnh, chữa bệnh tại tuyến xã và chi phí cho một lần khám bệnh, chữa bệnh thấp hơn 15% tháng lương cơ sở.

Xem thêm: 4 cách tra cứu BHYT đơn giản, chính xác nhất

Trên đây là thông tin về số bảo hiểm y tế mà mọi người cần biết. Nếu bạn vẫn gặp sự cố, vui lòng liên hệ: 1900.6192 để được hỗ trợ.

>> 5 thay đổi mẫu thẻ BHYT mới có lợi cho người dân

Bạn đang xem chuyên mục KIẾN THỨC

KHAITRI.EDU.VN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *