Soạn bài Phong cách ngôn ngữ khoa học sgk Ngữ văn 12 tập 1


Nội dung tài liệu Soạn bài Phong cách ngôn ngữ khoa học SGK Ngữ văn tập 1 bao gồm đầy đủ các bài văn tổng hợp, miêu tả, phân tích, cảm nhận, giải thích, lập luận,… đầy đủ các bài văn mẫu lớp 12 . tốt nhất, giúp các em học tốt môn Văn và chuẩn bị cho kỳ thi THPT Quốc gia.

I – TÀI LIỆU KHOA HỌC VÀ NGÔN NGỮ KHOA HỌC

1. Văn bản khoa học

Văn bản khoa học: có ba loại chính.

– Văn bản khoa học chuyên sâu:

+ Dùng để liên lạc giữa những người làm nghiên cứu khoa học.

+ Thường có tính khoa học cao và sâu sắc.

+ Bao gồm: chuyên khảo, luận văn, tiểu luận, báo cáo khoa học…

– Văn bản khoa học:

+ Nội dung: phù hợp với trình độ học sinh.

+ Định dạng: có định lượng kiến ​​thức trong bài.

+ Bao gồm: giáo trình, giáo trình, thiết kế bài học…

– Văn bản khoa học phổ thông (popular science):

+ Dùng để phổ biến rộng rãi tri thức khoa học

+ Lối hành văn: dễ hiểu, hấp dẫn, sử dụng lối so sánh, miêu tả

+ Bao gồm: các bài báo, sách phổ biến khoa học và công nghệ…

2. Ngôn ngữ khoa học

Ngôn ngữ khoa học là ngôn ngữ được sử dụng trong văn bản khoa học, thuộc phạm vi giao tiếp, truyền đạt tri thức khoa học như khoa học tự nhiên (Toán, Lý, Hóa, Sinh…) và khoa học xã hội nhân văn. (Triết học, Xã hội học, Giáo dục học, Tâm sinh lý học, Lịch sử, Chính trị học…)

II – ĐẶC TRƯNG CỦA PHONG CÁCH NGÔN NGỮ KHOA HỌC

Xem thêm:: Soạn câu nghi vấn ngắn nhất – Lớp 8 – Haylamdo

Phong cách ngôn ngữ khoa học là phong cách ngôn ngữ trong văn bản khoa học với các đặc trưng cơ bản là tính trừu tượng, tính duy lý và tính khách quan, thể hiện ở các yêu cầu về dùng từ, đặt câu, tạo câu. tài liệu.

1. Tính khái quát, tính trừu tượng

Thể hiện: không chỉ ở nội dung mà còn ở các phương tiện ngôn ngữ như thuật ngữ khoa học, cấu trúc văn bản.

– Thuật ngữ chia theo ngành khoa học.

– Thuật ngữ khác với từ thông dụng:

+ Từ thông dụng: có nhiều nghĩa khác nhau.

+ Thuật ngữ: chỉ biểu đạt một khái niệm.

2. Suy luận, logic

Thể hiện ở: nội dung và phương tiện ngôn ngữ như từ ngữ, câu văn, đoạn văn, văn bản.

– Từ láy: phần lớn là từ thông dụng nhưng chỉ có một nghĩa, không có nghĩa bóng, ít sử dụng phép tu từ.

– Câu: là đơn vị thông tin, chuẩn cú pháp, phán đoán chính xác – chặt chẽ – logic.

– Kết cấu văn bản: các đoạn văn liên kết chặt chẽ, mạch lạc, lập luận logic, bố cục rõ ràng.

3. Khách quan, không cá nhân

Biểu hiện:

– Câu văn mang sắc thái trung tính, ít biểu lộ sắc thái tình cảm.

– Hạn chế sử dụng các cách diễn đạt mang tính chất cá nhân.

LUYỆN TẬP

1. Câu 1 trang 76 Ngữ văn 12 tập 1

Khái quát văn học Việt Nam từ Cách mạng tháng Tám năm 1945 đến hết thế kỉ XX (Ngữ văn 12, tập một) là văn bản khoa học. Vui lòng cho biết:

a) Văn bản trình bày những nội dung khoa học nào?

b) Văn bản thuộc ngành khoa học nào?

Xem thêm:: Top 13 bài văn giải thích câu tục ngữ đi ngày đàng học một sàng khôn

c) Ngôn ngữ khoa học dưới dạng viết của văn bản đó có đặc điểm gì đáng chú ý? (Lưu ý hệ thống các mục từ lớn đến nhỏ, thuật ngữ khoa học…)

Câu trả lời:

một) Văn bản trình bày những nội dung khoa học của lịch sử văn học (bối cảnh phát triển văn học, các giai đoạn phát triển, những thành tựu tiêu biểu, những nét cơ bản của văn học Việt Nam từ Cách mạng tháng Tám 1945 đến cuối thế kỷ XX).

b) Các văn bản trong khoa học xã hội (lĩnh vực nghiên cứu văn học).

c) Ngôn ngữ khoa học của văn bản có những đặc điểm dễ nhận biết:

– Hệ thống đề mục rõ ràng, mạch lạc, logic, liên kết chặt chẽ. Hệ thống được sắp xếp từ lớn đến nhỏ, từ khái quát đến cụ thể.

– Hệ thống thuật ngữ khoa học mang đặc trưng của lĩnh vực văn học: đề tài, hình tượng, tác phẩm, phản ánh hiện thực, tính đại chúng, chất phản ánh, cảm hứng, phê bình văn học, khuynh hướng sử thi, cảm hứng lãng mạn…

2. Câu 2 trang 76 Ngữ văn 12 tập 1

Giải thích và phân biệt các thuật ngữ khoa học với các từ thông dụng thông qua các ví dụ sau trong Hình học: điểm, đường thẳng, đoạn thẳng, mặt phẳng, góc, đường tròn, góc vuông,…

Câu trả lời:

Giải thích và phân biệt thuật ngữ khoa học với từ thông dụng:

thuật ngữ khoa học Những từ thông dụng Điểm Đối tượng cơ bản của hình học. Địa điểm, vị trí. Đường thẳng Có 1 và chỉ một đường thẳng đi qua 2 điểm phân biệt. Không hạn chế, không quanh co, không quanh co. Đoạn thẳng Đoạn thẳng ngắn nhất nối hai điểm. Mặt cắt không gồ ghề, quanh co. Mặt phẳng Một mặt phẳng chứa các điểm nằm trên một mặt phẳng. Bề mặt của một vật không lồi. Góc Góc Góc của một cái gì đó. Phần mặt phẳng giới hạn bởi hai nửa đường thẳng xuất phát từ một điểm. Circle Một nét vẽ có hình tròn. Là đường bao của một đường tròn. Góc vuông Góc mà người xem dễ nhìn thấy nhất. góc 90 độ

3. Câu 3 trang 76 Ngữ văn 12 tập 1

Tìm các thuật ngữ khoa học và phân tích tính hợp lý, logic của phong cách ngôn ngữ khoa học thể hiện trong đoạn văn sau:

Những phát hiện của các nhà khảo cổ nước ta chứng tỏ Việt Nam đã từng có người vượn sinh sống. Năm 1960, ở núi Đọ (Thiệu Hóa, Thanh Hóa) người ta đã tìm thấy nhiều hạch đá, mảnh vỡ, rìu tay. Cùng năm, phát hiện ở núi Voi, cách núi Đọ 3 km, một khu xưởng (vừa là nơi ở, vừa là nơi chế tạo công cụ) của người vượn người, diện tích 160.000 m2. Ở Xuân Lộc (Đồng Nai) cũng tìm thấy công cụ đá của người vượn người.

(Sinh học 12, STT)

Câu trả lời:

– Thuật ngữ khoa học: khảo cổ học, nút đá, phế liệu, công xưởng.

Xem thêm:: Bạn đến chơi nhà – Nguyễn Khuyến – Ngữ Văn 7 – Hoc247.net

– Suy luận, logic:

+ Mỗi câu trong đoạn văn là một đơn vị thông tin, đơn vị phán đoán logic. Mỗi câu chứa thuật ngữ khoa học lịch sử.

+ Đoạn văn không dùng phép tu từ, không dùng từ nhiều nghĩa.

+ Kết cấu đoạn văn chặt chẽ, logic và triển khai theo lối suy luận. Câu đầu nêu luận điểm, các câu sau nêu dẫn chứng để khẳng định luận điểm.

4. Câu 4 trang 76 Ngữ văn 12 tập 1

Viết một đoạn văn thuộc loại văn khoa học phổ thông nói về sự cần thiết phải bảo vệ môi trường sống (nước, không khí và đất).

Câu trả lời:

Nước, không khí và đất đều là những nguồn tài nguyên vô giá trên Trái đất. Những yếu tố này không chỉ tác động mạnh mẽ đến thời tiết, khí hậu mà còn quyết định đến đời sống của muôn loài, trong đó có con người. Qua nhiều thập kỷ, những yếu tố này đã bị xâm phạm thô bạo và ngày càng trở nên cằn cỗi, cạn kiệt. Điều đó kéo theo những hệ lụy trước mắt đổ xuống cuộc sống của người dân. Hiệu ứng nhà kính, hiện tượng Ennino, động đất, sóng thần, động vật quý hiếm tuyệt chủng… Tất cả chỉ là khúc dạo đầu cho sự hủy hoại môi trường sống khủng khiếp trong tương lai nếu con người cũng từ chối cơ hội sửa chữa lỗi lầm của mình với Trái đất.

Hoặc:

Nước có vai trò vô cùng quan trọng đối với sự sống của con người: 70% cơ thể con người là nước. Nước chiếm một lượng lớn trong tế bào, đóng vai trò dẫn và vận chuyển máu đi khắp cơ thể, lọc sạch thận,… Đối với cuộc sống hàng ngày, nước là thứ không thể thay thế: dùng để sinh hoạt, nước. Nước dùng để ăn uống, chế biến thực phẩm, tắm giặt, vệ sinh,… Không những vậy nước còn được sử dụng trong phát triển các ngành kinh tế: cấp nước tưới tiêu nông nghiệp, phát triển thủy điện, sử dụng. tại các nhà máy sàng lọc nguyên liệu… Nếu không có nước sạch, cuộc sống của người dân sẽ bị ảnh hưởng lớn. Nguồn nước sạch ở Việt Nam nói riêng và trên thế giới nói chung đang ngày càng bị ô nhiễm, nhiều dòng sông trở thành “dòng sông chết”. Hậu quả là nhiều quốc gia ngày nay đang phải đối mặt với tình trạng thiếu nước sạch trầm trọng. Vì vậy, chúng ta cần phải bảo vệ nguồn nước.

Hoặc:

Nước là nguồn tài nguyên vô cùng quý giá và cần thiết đối với mỗi con người. Thực tế có thể thấy, khi nguồn nước ngày càng bị ô nhiễm đã gây ra những ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Khi nguồn nước bị ô nhiễm sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư, ảnh hưởng đến sức khỏe của phụ nữ mang thai,… Theo thống kê của Bộ Y tế và Bộ Tài nguyên và Môi trường, trung bình mỗi năm ở Việt Nam có khoảng 9.000 người chết. vì điều kiện nước và sinh hoạt kém. Ngoài ra, có gần 200.000 ca ung thư mới mà sử dụng nguồn nước ô nhiễm là một trong những nguyên nhân chính. Vì vậy, việc bảo vệ tài nguyên nước là hết sức quan trọng và cần thiết không chỉ đối với mỗi quốc gia mà còn là nhiệm vụ chung của toàn nhân loại. Để giải quyết triệt để vấn đề ô nhiễm nguồn nước cần có chiến lược cụ thể. Bên cạnh đó, mỗi người cần có cách bảo vệ môi trường nước quanh ta để hướng tới một môi trường thân thiện hơn, tốt đẹp hơn cho mỗi người.

Bài trước:

 • Soạn bài nghị luận về một hiện tượng đời sống SGK Ngữ Văn 12 tập 1

Bài tiếp theo:

 • Trả bài làm văn số 1 Ngữ văn 12 tập 1

Xem thêm:

 • Các bài soạn Văn lớp 12 khác:
 • Để học tốt môn Toán lớp 12
 • Để học tốt Vật Lý lớp 12
 • Để học tốt môn Hóa học lớp 12
 • Để học tốt môn Sinh học lớp 12
 • Để học tốt Lịch sử lớp 12
 • Để học tốt môn Địa lý lớp 12
 • Để học tốt tiếng Anh lớp 12
 • Để học tốt tiếng Anh lớp 12 thí điểm
 • Để học tốt Tin học lớp 12
 • Để học tốt GDCD lớp 12

Trên đây là phần đầy đủ và ngắn gọn nhất của Hướng dẫn soạn bài Phong cách ngôn ngữ khoa học Ngữ văn 12 tập 1. Chúc các bạn làm tốt bài ngữ pháp của mình!

“Bài tập nào khó, đã có giabaisgk.com”

Bạn đang xem chuyên mục NGỮ VĂN

KHAITRI.EDU.VN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *