7+ nguyên tắc bố trí máy móc, thiết bị trong phân xưởng


Nhà xưởng không chỉ là nơi sản xuất ra sản phẩm mà còn là nơi làm việc của nhiều nhân viên. Việc thiết kế và bố trí máy móc trong nhà xưởng hợp lý vừa giúp đạt mục tiêu kinh doanh vừa tạo không gian làm việc khoa học, an toàn cho nhà xưởng. Hãy cùng Vua Vệ Sinh tìm hiểu thêm nhé nguyên tắc bố trí máy móc thiết bị trong phân xưởng qua bài viết dưới đây.

1. Lợi ích của việc bố trí máy móc thiết bị hợp lý

Ưu điểm của việc bố trí máy móc thiết bị hợp lý là tạo ra năng suất và hiệu quả kinh doanh cao, giúp doanh nghiệp nhanh chóng đạt được mục tiêu đề ra và thích ứng nhanh với thị trường.

Ngược lại, nếu bố trí máy móc không hợp lý, doanh nghiệp có thể tiêu tốn nhiều chi phí và làm chậm thời gian sản xuất. Vì vậy ngay từ đầu bạn cần đảm bảo các phương án sắp xếp máy móc sao cho hợp lý để tránh những ảnh hưởng về sau.

>>>> Tham khảo bảng giá dịch vụ vệ sinh văn phòng, vệ sinh căn hộ tại Vua Vệ Sinh

2. Một số nguyên tắc bố trí thiết bị trong phân xưởng

thiết kế ban đầu của quả bóng trong dự án

Dưới đây là một số nguyên tắc chung khi bố trí máy móc thiết bị trong xưởng:

 • Máy có thể bố trí 1 tầng hoặc nhiều tầng tùy theo tình trạng hàng hóa cũng như số lượng hàng hóa trong xưởng.
 • Cần hạn chế tối đa các thiết bị vận chuyển như: vít tải, gầu tải, băng tải, máy bơm đồng thời giảm khoảng cách giữa các máy để rút ngắn thời gian sản xuất.
 • Cần chú ý đến khoảng cách giữa các thiết bị cũng như giữa thiết bị với tường. Khoảng cách tối thiểu đối với thiết bị lớn là 1,8m, tại nơi xe cần đi qua là 3m. Điều này giúp người thợ dễ dàng thao tác trong quá trình di chuyển, làm việc, sửa chữa, thay thế thiết bị.
 • Các thiết bị có cùng chức năng nên đặt thành cụm hoặc đặt gần nhau để tiện cho việc tìm kiếm và tiết kiệm thời gian.
 • Cần trang bị hệ thống tiếp đất cho thiết bị để tránh tình trạng tích điện trên thiết bị ảnh hưởng đến sức khỏe của người lao động.
 • Cần trang bị tay vịn cho cầu thang trong nhà xưởng, đối với nhà nhiều tầng cần phải có cầu thang thoát hiểm bên ngoài.
 • Che các thiết bị thành phần cẩn thận bằng tấm che.
 • Cần đặt máy nặng ở tầng dưới và nhẹ ở tầng trên. Tận dụng tối đa vị trí thông gió và ánh sáng tự nhiên để tiết kiệm năng lượng.
 • Cần trang bị thêm vách ngăn cách cho các thiết bị nóng, thải nhiều bụi và chất độc hại. Riêng thiết bị chịu áp lực cần có đồng hồ đo áp suất và van an toàn.
 • Bố trí kính quan sát hướng ra ngoài đối với thiết bị có cửa/kính quan sát để tránh ảnh hưởng đến người lao động.
 • Với hệ thống điều khiển, nên bố trí cần gạt ngang tầm với của công nhân với khoảng cách từ 0,8 đến 1,2m.
 • Các băng chuyền phải đặt cách tường ít nhất 1,6m. Thiết bị đầu vào cách tường 2-3m.

Trên đây là những lợi ích cũng như nguyên tắc bố trí máy móc thiết bị trong xưởng vua vệ sinh Vừa chia sẻ với bạn đọc. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn có thêm một số kiến ​​thức hữu ích về việc bố trí thiết bị cho nhà xưởng của mình.

Bạn đang xem chuyên mục NGỮ VĂN

KHAITRI.EDU.VN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *