Biển số vàng là gì? Áp dụng cho xe nào? Thủ tục đổi biển?


Khi tham gia giao thông trên đường, thỉnh thoảng chúng ta bắt gặp một số ô tô mang biển số xanh, đỏ, trắng,… và gần đây nhất là biển số vàng. Cho nên Biển số màu vàng là gì?? Nó áp dụng cho phương tiện nào? Thủ tục là gì? Không đổi biển số màu vàng có bị phạt không? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp mọi thắc mắc của bạn về biển số vàng. Hãy cùng theo dõi nhé!

Biển số vàng là gì?

Biển số màu vàng quy định là biển số có nền màu vàng, dãy số màu đen. Biển số màu vàng được quy định tại Thông tư số 58/2020/TT-BCA thay thế Thông tư số 15/2014 của Bộ Công an nhằm mục đích phân loại phương tiện. xe kinh doanh vận tải. Theo điều khoản, biển số vàng có dãy 20 chữ cái lần lượt từ A đến Z. Thông tư có hiệu lực từ ngày 01 tháng 8 năm 2020.

Biển số này khác với biển số vàng, đỏ cấp cho xe của khu kinh tế cửa khẩu quốc tế, khu kinh tế thương mại đặc biệt. Ngoài ra, đối với những phương tiện đã hoạt động kinh doanh vận tải trước khi Thông tư 58/2020 có hiệu lực sẽ phải đổi biển số trước ngày 31/12/2021.

Theo Bộ Công an, việc đổi biển số sang màu vàng nhằm tạo sự đồng bộ trong công tác quản lý phương tiện giao thông. Đồng thời, điều này giúp cơ quan chức năng đánh giá cơ sở hạ tầng cũng như công tác quản lý tổ chức giao thông đường bộ sao cho hợp lý, tránh ùn tắc hay tai nạn giao thông.

Biển số vàng áp dụng cho xe nào?

Cũng căn cứ Thông tư, những xe phải gắn biển số màu vàng chữ đen là xe đang hoạt động kinh doanh vận tải, bao gồm các loại xe như xe taxi, xe du lịch, xe tải… Việc gắn biển số màu vàng sẽ giúp Nhà nước phân biệt giữa xe kinh doanh vận tải và xe không kinh doanh vận tải, từ đó tạo sự bình đẳng, chống thất thu thuế.

Vậy biển số xe màu vàng là gì? Đây là những loại phương tiện kinh doanh vận tải đã được quy định:

 • Xe KDVT chở khách cố định.
 • Vận tải hành khách bằng xe buýt cố định.
 • Xe khách KDVT bằng taxi.
 • Xe vận tải hành khách theo hợp đồng không cố định.
 • KDVT xe khách du lịch bằng ô tô.

Theo thống kê hiện nay trên cả nước có khoảng 1,6 – 1,7 triệu phương tiện kinh doanh vận tải. Việc đổi biển số sẽ giúp CSGT dễ làm việc hơn. Theo đó, các phương tiện kinh doanh vận tải đăng ký mới sẽ được cấp biển số màu vàng từ ngày 1/8/2020. Còn các phương tiện đã hoạt động trước đây sẽ phải làm thủ tục đổi sang màu biển số. vàng trước ngày 31/12/2021 để tránh vi phạm pháp luật.

Xem thêm:: Ý nghĩa các chỉ số xét nghiệm sinh hóa máu – Vinmec

Mặc dù vậy, bạn cũng phải phân biệt rõ ràng về biển số màu vàng. Trước khi Thông tư 58 ra đời, ở nước ta cũng đã có quy định biển số xe màu vàng chữ đỏ. Đây là loại biển số do Chính phủ quy định cho khu kinh tế thương mại đặc biệt, khu kinh tế cửa khẩu quốc tế. Sự khác biệt giữa hai loại biển số xe này là màu chữ và số.

Đổi biển số màu vàng ở đâu?

Cũng theo Thông tư 58, địa chỉ bạn có thể đổi biển số màu vàng là:

 • Cục Cảnh sát giao thông.
 • Phòng Cảnh sát giao thông đường bộ Công an tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

Các bộ phận tiếp nhận hồ sơ cấp đổi biển số màu vàng có thời gian làm việc niêm yết từ 07 giờ 30 đến 11 giờ 30 và từ 13 giờ đến 17 giờ, từ sáng thứ Hai đến sáng thứ Bảy.

bien-so-vang-la-gi-2

Thủ tục đổi biển số xe màu vàng

Để thuận tiện hơn cho chủ phương tiện trong việc kinh doanh vận tải, hiện nay có 2 phương thức mà bạn có thể tiến hành đổi biển số màu vàng có thể áp dụng đó là: Đổi trực tiếp và Đổi trực tuyến.

Đối với hình thức đổi biển trực tiếp

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

Trước khi đổi biển số màu vàng, chủ xe cần chuẩn bị những giấy tờ sau:

 • Tờ khai đăng ký xe
 • Giấy chứng nhận đăng ký xe
 • Chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước hoặc sổ hộ khẩu. Đối với Việt kiều xuất trình hộ chiếu còn giá trị sử dụng
 • Biển số cũ (Không cần mang xe đến trực tiếp)

Ghi chú: Trường hợp ủy quyền cho người khác làm thủ tục đăng ký xe thì ngoài giấy tờ của chủ xe, người được ủy quyền phải xuất trình Giấy chứng minh nhân dân hoặc Căn cước công dân.

Xem thêm:: Mẫu bảng nhân chia chuẩn theo sách cải cách

Bước 2: Nộp hồ sơ

Sau khi chuẩn bị đầy đủ giấy tờ, chủ phương tiện hoặc người được ủy quyền mang hồ sơ đến Phòng Cảnh sát giao thông, Phòng Cảnh sát giao thông đường bộ – đường sắt, Phòng Cảnh sát giao thông đường bộ, Công an cấp tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương. thành phố trực thuộc Trung ương thu nộp lệ phí theo quy định.

Bước 3: Chờ kết quả

Sau khi tiếp nhận hồ sơ, cán bộ công an sẽ có trách nhiệm kiểm tra và đổi biển số cho chủ phương tiện. Thời hạn áp dụng được quy định tại Điều 4 Thông tư về thời hạn cấp đăng ký, biển số xe như sau:

 • Vấn đề đầu tiên, thay đổi biển số xe: Ngay sau khi nhận được hồ sơ đăng ký xe hợp lệ.
 • Cấp giấy đăng ký xe tạm thời, biển số xe tạm thời: Trong ngày.
 • Cấp lần đầu, đổi giấy chứng nhận đăng ký xe, cấp giấy chứng nhận thu hồi đăng ký xe, biển số: Không quá 02 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ.
 • Cấp lại biển số bị mất, mờ, hỏng: Không quá 07 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ.
 • Cấp lại Giấy chứng nhận đăng ký xe bị mất: Không quá 30 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ.

Đối với hình thức trao đổi trực tuyến trực tiếp qua mạng internett

Nếu không có thời gian đến trực tiếp cơ quan có thẩm quyền, bạn có thể đổi biển số xe trực tuyến bằng cách thực hiện như sau:

 • Bước 1: Truy cập vào đường dẫn web của Cục CSGT.
 • Bước 2: Click vào mục “Đăng ký, giấy khai xe”, sau đó chọn mục đổi giấy đăng ký, biển số xe ô tô đang hoạt động KDVT.
 • Bước 3: Chọn khai báo trực tuyến, sau đó nhập đầy đủ thông tin theo mẫu, bấm gửi tại ô “Đăng ký”.
 • Bước 4: Bạn cần gọi điện đến cơ quan nơi đăng ký xe để hẹn lịch và địa điểm đón.
 • Bước 5: Sau đó bạn cần đến cơ quan công an để làm thủ tục nhận biển số.

Đổi biển số màu vàng mất bao nhiêu tiền?

Theo quy định tại Điều 5 Thông tư 229/2016/TT – BTC do Bộ Tài chính ban hành ngày 11/11/2016, mức thu lệ phí đổi giấy phép lái xe lấy biển số như sau:

STTPhạm vi của xephíkhu vực tôikhu vực IIkhu vực III

Phía trong:

 • Khu vực I: Khu vực Hà Nội và TP.HCM
 • Khu vực II: Bao gồm các thị xã và thành phố trực thuộc tỉnh
 • Khu vực III: Các khu vực không thuộc khu vực II và III

Không đổi biển số màu vàng có bị phạt không?

Xem thêm:: Ý nghĩa số tài lộc đẹp từ bộ 0 đến 9

Theo Bộ Công an, quy định đổi sang biển số màu vàng đối với xe kinh doanh vận tải nhằm tạo sự bình đẳng giữa các doanh nghiệp, đặc biệt là taxi công nghệ và taxi truyền thống. Ngoài ra, việc yêu cầu đổi sang biển số màu vàng còn nhằm khắc phục tình trạng “xe dù, xe cóc” trốn thuế, gây mất trật tự an toàn giao thông, gian lận, cạnh tranh không lành mạnh…

Trường hợp người điều khiển không chấp hành quy định về biển số sẽ bị phạt tiền từ 2 – 4 triệu đồng hoặc từ 4 – 8 triệu đồng theo quy định tại Nghị định 100/2019/NĐ-CP, Điều 30, Khoản 7 , Điểm đ. Ngoài ra, đến hết ngày 31/12/2021, xe hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh vận tải không sang đổi biển số màu vàng sẽ bị phạt 8 triệu đồng.

bien-so-vang-la-gi-1

Một số lưu ý khi xin cấp biển số màu vàng

Khi xin biển số màu vàng tài xế cần lưu ý một số điều như sau:

Tại các đơn vị tiếp nhận hồ sơ cấp đổi biển số, thời gian làm việc được niêm yết thường là 7h30-11h30 và 13h-17h, từ thứ hai đến sáng thứ bảy. Tuy nhiên, tài xế nên đi sớm trước. thời gian chốt hồ sơ từ 1 đến 2 tiếng để kịp làm thủ tục, tránh trường hợp quá nhiều người đến nộp hồ sơ cùng lúc khiến hồ sơ của bạn bị dồn sang ngày hôm sau gây mất thời gian.

Thủ tục cấp đổi biển số khá đơn giản, tài xế chỉ cần chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ như đã nêu trên và đến cơ quan có thẩm quyền để nộp. Vì vậy, các tài xế không nên sử dụng các dịch vụ “cò mồi” gây lãng phí tiền bạc và có thể gặp nhiều rủi ro ngoài ý muốn.

Thời hạn cấp, đổi biển số màu vàng đến hết ngày 31/12/2021. Do đó, các tài xế nên sắp xếp thời gian thích hợp để đổi biển số mới, tránh để vào những ngày cuối vì khi đó có thể sẽ rất đông và mất lâu hơn để chờ đợi.

bien-so-vang-la-gi-5

Hi vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn hiểu rõ biển số màu vàng cái gì? Nó áp dụng cho phương tiện nào? Thủ tục như thế nào? Không đổi biển số màu vàng có bị phạt không?

Bạn đang xem chuyên mục KIẾN THỨC

KHAITRI.EDU.VN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *