Cách hỏi “Bạn tên gì?” trong tiếng Trung


Tùy từng trường hợp, trong tiếng Trung bạn có thể sử dụng nhiều cách để hỏi “Tên bạn là gì?”. Hãy cùng Trung tâm tiếng Trung Hoàng Liên học 7 cách hỏi “What’s your name?” ở Trung Quốc!

Cách hỏi “What’s your name?” ở Trung Quốc

đầu tiên. (N jiao shénme)

Tên của bạn là gì? Cách hỏi này được sử dụng phổ biến và thông dụng nhất khi bạn muốn hỏi tên ai đó bằng tiếng Trung. Bạn có thể sử dụng 你 叫 để yêu cầu ai đó bằng tuổi hoặc nhỏ hơn bạn. Hoặc có thể sử dụng giữa các đồng nghiệp tại nơi làm việc của bạn. Hạn chế, người bạn đang hỏi không phải là sếp của bạn hoặc lớn hơn bạn.

Xem thêm:: Thủ đô của Vương quốc Anh là gì?

Văn hóa chào hỏi của người Trung Quốc không quá khắt khe và nghiêm khắc như ở Hàn Quốc và Nhật Bản, nhưng bạn cũng nên chú ý đến mức độ lịch sự tùy theo hoàn cảnh và độ tuổi.

2. (Nữ shénme)

Trong trường hợp đặc biệt, bạn muốn hỏi họ của ai đó, hãy sử dụng mẫu câu “你姓什么”, họ của bạn là gì? Đối với những người mà bạn muốn tỏ ra lịch sự, thay vì hỏi tên, bạn có thể hỏi họ của họ. 你 姓 là một cách đơn giản để hỏi họ của một người, so với 贵姓 (Guìxìng): Tên của bạn.

3. (Nǐ jiao shénme minhzì)

Bạn tên là gì? Cách hỏi này được dùng giống như 你叫什么 là tên người. Bạn sẽ nhận được câu trả lời là họ và tên của bạn, hoặc chỉ tên của bạn. Trường hợp này được sử dụng nhiều khi bạn cần điền vào các biểu mẫu yêu cầu viết tên.

4. (nǐ de minh zì )

Xem thêm:: ECMO là gì? – hoihohaptphcm.org

Một cách khác để hỏi “Tên bạn là gì” bằng tiếng Trung. Theo đó, 的 có cách dùng tương đương với 叫. Tuy nhiên, 你 的 ít phổ biến hơn 你 叫.

Cách Nói Tên Bạn Bằng Tiếng Trung Khi Bạn Đang Giận

5. (Nǐ shì shéi)

Trong tiếng Trung Quốc “你 是” có nghĩa là bạn là ai? Với cách hỏi này thường mang sắc thái không lịch sự với ngữ điệu không thân thiện. Và có thể được sử dụng khi bạn có thể muốn hoặc sắp đổ lỗi cho họ vì đã làm hoặc nói điều gì đó mà họ không được phép làm hoặc nói.

Cách hỏi tên người bản địa Trung Quốc

6. (Qǐngwèn)

Xem thêm:: Malt Bia Là Gì Và Có Bao Nhiêu Loại Malt Bia Hiện Nay?

Trong trường hợp, bạn muốn hỏi tên người dân địa phương hoặc muốn nhờ họ giúp đỡ. Bắt đầu với câu hỏi 请问 lịch sử giúp bạn có được sự trợ giúp tốt nhất. Ngoài ra 位 (wèi) cũng là một câu hỏi lịch sự dành cho mọi người. Khi bạn không biết người đó và muốn lịch sự hỏi tên hoặc họ là ai, đặc biệt là khi nói chuyện điện thoại, hãy nói 请问 哪位. (Qǐngwèn nǎ wèi): Xin lỗi, bạn có…

7. (Nín shì nǎ wèi)

您是哪位 còn mang sắc thái lịch sự, kính trọng khi muốn hỏi tên người lớn tuổi. Câu hỏi này bạn có thể dùng để hỏi người lớn tuổi, cấp trên…

Ngoài ra, khi muốn hỏi biệt danh của người khác bằng tiếng Trung, bạn có thể sử dụng mẫu câu “你有小名” biệt danh của bạn là gì? Trong tiếng Trung, 小名 có nghĩa là biệt danh, hãy nhờ bạn thân 你有小名 gọi họ bằng biệt danh. Nếu họ nói 没有 (méi yǒu) Tôi không có, bạn có thể đặt biệt hiệu cho bạn mình.

Vậy bạn đã biết cách hỏi “What’s your name?” bằng tiếng Trung phải không? Sử dụng những câu này để trò chuyện và kết bạn với những người bản ngữ xung quanh bạn.

Bình luận

Bạn đang xem chuyên mục Là Gì?

KHAITRI.EDU.VN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *