Dòng tiền (Cash Flow) trong doanh nghiệp là gì? Phân tích dòng tiền


Đánh giá bài viết này

Mời xem thêm danh sách tổng hợp Dòng tiền là gì? Tốt nhất và đầy đủ nhất

(Ảnh minh họa: Rave)

Dòng tiền

Ý tưởng

Dòng tiền trong tiếng anh là Dòng tiền.

Dòng tiền là sự di chuyển của tiền và các khoản tương đương tiền vào và ra khỏi một doanh nghiệp.

Ở cấp độ cơ bản nhất, khả năng tạo ra giá trị cho các cổ đông của một công ty được xác định bởi khả năng tạo ra dòng tiền dương, hay cụ thể hơn là tối đa hóa dòng tiền tự do trong dài hạn.

Dòng tiền được sử dụng như thế nào?

Xem thêm: Phụ cấp là gì? Allowance trong khách sạn – nhà hàng là gì?

Đánh giá số lượng, điều chỉnh thời gian và di chuyển của dòng tiền là một trong những mục tiêu cơ bản nhất của báo cáo tài chính.

Việc hiểu báo cáo lưu chuyển tiền tệ – là báo cáo lưu chuyển tiền tệ từ hoạt động kinh doanh, lưu chuyển tiền tệ từ hoạt động đầu tư và lưu chuyển tiền tệ từ hoạt động tài chính – là điều cần thiết để đánh giá tính thanh khoản, tính linh hoạt và hiệu quả tài chính tổng thể của công ty.

Dòng tiền dương cho thấy tài sản lưu động của công ty đang tăng lên, cho phép công ty thanh toán các khoản nợ, tái đầu tư vào hoạt động kinh doanh, trả lại tiền cho cổ đông, thanh toán chi phí và cung cấp thêm một vùng đệm chống lại những thách thức tài chính trong tương lai.

Các công ty có sự linh hoạt về tài chính mạnh mẽ có thể tận dụng các khoản đầu tư sinh lời. Các công ty có dòng tiền dương cũng có thể tồn tại trong thời kỳ suy thoái bằng cách tránh được các chi phí khó khăn về tài chính.

Phân tích dòng tiền mặt

Chỉ số khả năng thanh toán nợ DSCR

Xem thêm: Tiểu sử Cầu thủ Nguyễn Trọng Hoàng – Nghệ sĩ Việt Nam

Ngay cả những công ty có lợi nhuận cũng có thể thất bại nếu hoạt động của họ không tạo ra đủ tiền mặt. dòng tiền tích cực để duy trì thanh khoản.

Điều này có thể xảy ra nếu lợi nhuận bị ràng buộc bởi các khoản phải thu và hàng tồn kho chưa thanh toán hoặc nếu một công ty chi quá nhiều vào đầu tư tài sản cố định.

Do đó, các nhà đầu tư và chủ nợ muốn biết liệu công ty có đủ tiền và các khoản tương đương tiền để thanh toán các khoản nợ ngắn hạn hay không. Để xem liệu một công ty có thể đáp ứng các khoản nợ hiện tại của mình bằng tiền mặt mà công ty tạo ra từ hoạt động hay không, các nhà phân tích xem xét tỷ lệ DSCR:

Tỷ lệ DSCR = Thu nhập hoạt động ròng / Nghĩa vụ nợ ngắn hạn

Thanh khoản cũng cho chúng ta biết nhiều điều về công ty. Một công ty có thể có nhiều tiền mặt vì nó đang thế chấp tiềm năng tăng trưởng trong tương lai bằng cách bán tài sản dài hạn hoặc vay nợ.

Xem thêm: Viêm tiểu phế quản ở trẻ sơ sinh: Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị

Dòng tiền tự do

Để hiểu được lợi nhuận thực sự của một doanh nghiệp, các nhà phân tích nhìn vào dòng tiền miễn phí. Đó là thước đo thực sự hữu ích về hiệu quả tài chính – giá trị chứ không phải thu nhập ròng – bởi vì dòng tiền tự do cho thấy công ty còn lại bao nhiêu tiền để mở rộng kinh doanh hoặc thưởng cho các cổ đông. cổ đông sau khi trả cổ tức, mua lại cổ phiếu hoặc trả nợ.

Dòng tiền do dự = Dòng tiền từ hoạt động kinh doanh – Chi phí đầu tư

Dòng tiền tự do không sử dụng vốn vay

Để đo tổng dòng tiền dòng tiền tự do của một công ty, hãy sử dụng dòng tiền tự do không vay nợ. Đây là dòng tiền của công ty không bao gồm các khoản thanh toán lãi và nó cho biết công ty có bao nhiêu tiền mặt trước khi thực hiện các nghĩa vụ tài chính của mình.

(Theo đầu tư)KHAITRI.EDU.VN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *