Nội trú là gì? Phân biệt giữa điều trị nội trú và điều trị ngoại trú?


Đánh giá bài viết này

Thông qua bài viết này, chúng tôi hy vọng sẽ giúp bạn hiểu thêm về Điều trị nội trú là gì? Tốt nhất và đầy đủ nhất

Nội trú không còn là thuật ngữ xa lạ đối với mỗi cá nhân, thuật ngữ nội trú được sử dụng rộng rãi trong đời sống hàng ngày cũng như được sử dụng trong các trường học, bệnh viện,… Học sinh, sinh viên, hay bệnh nhân tham gia điều trị tại trường học, bệnh viện dưới hình thức của bệnh nhân nội trú là rất phổ biến. Dù được sử dụng nhiều nhưng không phải ai cũng có thể hiểu và định nghĩa được nội trú. Vậy nội trú là gì? Phân biệt giữa điều trị nội trú và ngoại trú?

Cơ sở pháp lý:

– Luật Khám chữa bệnh 2009;

– Nghị định 146/2018/NĐ-CP hướng dẫn Luật Bảo hiểm y tế;

– Thông tư 40/2015/TT-BYT quy định đăng ký khám bệnh, chữa bệnh BHYT ban đầu và chuyển tuyến khám bệnh, chữa bệnh BHYT do Bộ trưởng Bộ Y tế ban hành.

1. Nội trú là gì?

Một động từ thường được sử dụng trong trường học và bệnh viện là nội trú. Nội trú bao gồm các hoạt động như chữa bệnh nội trú, cho học sinh ở nội trú,… Hoạt động này có thể hiểu một cách đơn giản là việc chỉ ăn, ở tại nơi ở của cá nhân chứ không ghi nơi đăng ký. đăng ký hộ khẩu thường trú.

Điều trị nội trú là chăm sóc bệnh nhân mắc các bệnh lý cần nhập viện. Những tiến bộ của y học hiện đại và sự ra đời của các phòng khám bệnh nhân toàn diện đảm bảo rằng bệnh nhân chỉ được nhập viện khi họ bị bệnh nặng hoặc bị chấn thương thể chất nghiêm trọng.

Trên cơ sở quy định tại Điều 58 Luật Khám bệnh, chữa bệnh thì điều trị nội trú được định nghĩa: “Điều trị nội trú là việc thực hiện các thủ tục hành chính liên quan đến việc vào, chuyển, ra khỏi cơ sở khám bệnh. bệnh, điều trị, chuyển viện phải kịp thời, không gây phiền hà cho người bệnh”.

Theo đó, các trường hợp điều trị nội trú quy định tại khoản 2 Điều 58 của Luật này như sau:

“2. Điều trị nội trú được thực hiện trong các trường hợp sau đây:

Xem thêm: Quyền lợi BHYT khi điều trị nội trú, ngoại trú

a) Có chỉ định điều trị nội trú của người hành nghề trong cơ sở khám bệnh, chữa bệnh;

b) Có giấy chuyển đến cơ sở khám bệnh, chữa bệnh từ cơ sở khám bệnh, chữa bệnh khác”.

Xem thêm: Cách hack Wifi không cần tắt WPS và biện pháp bảo mật – AnonyViet

Bệnh nhân được nhận vào chăm sóc nội trú chủ yếu từ dịch vụ chăm sóc cấp cứu trước đó, chẳng hạn như giấy giới thiệu của bác sĩ gia đình hoặc thông qua các khoa cấp cứu. Bệnh nhân chính thức trở thành “bệnh nhân nội trú” khi viết thư nhập viện. Tương tự như vậy, nó được kết thúc chính thức bằng cách viết một thông báo xuất viện.

Các chuyên gia chăm sóc sức khỏe liên quan đến phục hồi chức năng thường tham gia vào việc lập kế hoạch xuất viện cho bệnh nhân. Khi xem xét cho bệnh nhân xuất viện, có một số yếu tố cần xem xét: tình trạng hiện tại của bệnh nhân, nơi cư trú của họ và loại hỗ trợ sẵn có.

Khi xem xét tình trạng hiện tại của bệnh nhân, mặc dù bệnh nhân có thể đủ điều kiện xuất viện, điều quan trọng là phải kiểm tra các yếu tố như khả năng tái chấn thương để tránh chi phí chăm sóc sức khỏe cao hơn. Nhà của bệnh nhân cũng nên được đến thăm và kiểm tra trước khi xuất viện để xác định bất kỳ thách thức trước mắt nào và các mục tiêu tương ứng, điều chỉnh và các thiết bị hỗ trợ sẽ được thực hiện. Các cuộc hẹn tiếp theo cũng nên được phối hợp với bệnh nhân trước khi xuất viện để theo dõi tiến trình của bệnh nhân và bất kỳ biến chứng tiềm ẩn nào có thể phát sinh.

Một đánh giá của Cochrane năm 2016 cho thấy một số lợi ích đối với sức khỏe bệnh nhân khi sử dụng kế hoạch xuất viện cho từng cá nhân theo định dạng tiêu chuẩn, mặc dù không giảm chi phí chăm sóc sức khỏe.

2. Phân biệt điều trị nội trú và điều trị ngoại trú:

Trước khi đi vào phân biệt giữa điều trị nội trú và điều trị ngoại trú, tác giả sẽ gửi đến độc giả nội dung về điều trị ngoại trú để hiểu rõ hơn về nội dung của vấn đề này, cũng như làm rõ sự khác nhau giữa điều trị nội trú và ngoại trú.

Điều trị ngoại trú được xác định trái ngược với các chương trình điều trị nội trú, điều trị ngoại trú cho phép người tham gia sống ở nhà ngoài giờ điều trị, cho phép họ tiếp tục tham gia vào công việc hoặc trường học và khả năng hoàn thành trách nhiệm của mình. nhiệm vụ cá nhân khác. Những người đang hồi phục sẽ tham gia các buổi trị liệu nhóm và cá nhân mỗi tuần, và nếu cần, họ có thể gặp bác sĩ tâm thần thường xuyên để nhận thuốc kiểm soát cảm giác thèm ăn và bất kỳ vấn đề nào về sức khỏe tâm thần hiện có. Điều trị tại cơ sở ngoại trú tương tự như điều trị tại trung tâm điều trị nội trú nhưng ít chuyên sâu hơn.

Xem thêm: Quy định về điều trị nội trú

Các chương trình phục hồi chức năng ngoại trú có thể sử dụng một hoặc nhiều loại trị liệu sau:

Trị liệu hành vi nhận thức – giúp người tham gia nhận thức được những suy nghĩ và hành vi không lành mạnh và đưa ra các chiến lược để thay đổi chúng thành những hành vi lành mạnh hơn.

Quản lý phòng ngừa – cung cấp các biện pháp khuyến khích hoặc phần thưởng cụ thể để giúp mọi người phát triển các hành vi thường xuyên như tham gia trị liệu hoặc duy trì trạng thái tỉnh táo.

Phỏng vấn tạo động lực – có tác dụng xác định và điều chỉnh bất kỳ cảm xúc nào có thể là rào cản đối với việc điều trị.

– Mô hình ma trận – cho phép nhà trị liệu đóng vai trò vừa là giáo viên vừa là huấn luyện viên, với trọng tâm điều trị là trao quyền cho người nghiện thông qua hình ảnh tích cực về bản thân và sự tự tin của bản thân. Liệu pháp ma trận là một can thiệp điều trị được phát triển đặc biệt cho các rối loạn sử dụng chất kích thích.

– Liệu pháp gia đình đa chiều – có tác dụng giúp các gia đình vận hành tốt hơn, đặc biệt trong các trường hợp liên quan đến thanh thiếu niên có vấn đề về ma túy hoặc rượu.

Xem thêm: Cách mua cổ phiếu Microsoft 2023 – Admiral Markets

Từ nội dung của điều trị nội trú và ngoại trú như tác giả đã nêu, có thể phân biệt giữa điều trị nội trú và ngoại trú thông qua lợi ích của điều trị nội trú và ngoại trú như sau:

2.1. Quyền lợi khi điều trị nội trú:

Khách hàng tham gia BHYT được hưởng nhiều quyền lợi khi điều trị nội trú như:

Xem thêm: ngoại trú là gì? Điều trị ngoại trú có được bảo hiểm thanh toán không?

– Chi phí phòng và giường trong phòng chăm sóc đặc biệt.

– Chi phí điều trị trước, sau khi nhập viện tối đa 60 ngày.

– Thanh toán chi phí dịch vụ chăm sóc y tế tại nhà sau 30 ngày kể từ ngày xuất viện.

Đặc biệt, quyền lợi nội trú còn áp dụng cho các trường hợp điều trị ung thư, các trường hợp ghép tạng có chi phí y tế cao và các trường hợp điều trị ngoại trú, điều trị trong ngày do tai nạn. . Tùy theo từng hạng mục, người tham gia bảo hiểm sẽ được thanh toán chi phí thực tế theo định mức của từng gói thầu cụ thể.

Căn cứ Điều 11 Thông tư 40/2015/TT-BYT quy định đăng ký khám bệnh, chữa bệnh BHYT ban đầu và chuyển tuyến khám bệnh, chữa bệnh BHYT do Bộ trưởng Bộ Y tế ban hành và Khoản 7 Điều 15 Nghị định 146/ Theo Nghị định 2018/NĐ-CP hướng dẫn Luật BHYT, các trường hợp được xác định là khám bệnh đúng tuyến và không được hưởng BHYT bao gồm:

– Khám bệnh không đúng nơi đăng ký khám bệnh ban đầu;

– Không khám bệnh tại nơi tiếp cận;

– Khám bệnh có giấy chuyển tuyến của cơ sở khám bệnh ban đầu;

Xem thêm: Quy định về thời hạn của thời hiệu

– Trong trường hợp khẩn cấp;

Xem thêm: Dòng điện một chiều là gì? Những điều cơ bản cần biết

– Khám bệnh trong thời gian đi công tác, làm việc lưu động, học tập trung để khám bệnh, chữa bệnh ban đầu tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh cùng tuyến hoặc tương đương tại cơ sở đăng ký khám bệnh, chữa bệnh ban đầu.

Khi không khám bệnh, chữa bệnh trong các trường hợp trên thì người bệnh được Quỹ BHYT thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh với mức như sau:

– Chi phí khám chữa bệnh được đài thọ 100% cho đối tượng: Quân đội, công an; người có công với cách mạng, cựu chiến binh; trẻ em dưới 06 tuổi; người thuộc hộ nghèo; người tham gia BHYT đủ 5 năm liên tục và có số tiền chi trả chi phí khám bệnh, chữa bệnh trong năm lớn hơn 6 tháng lương cơ sở…

– Chi phí ngoài khám bệnh được đài thọ 95% đối tượng: Người đang hưởng lương hưu, trợ cấp mất sức lao động hằng tháng; người thuộc hộ cận nghèo…

– Chi phí khám bệnh không thuộc phạm vi bảo hiểm 80% cho đối tượng là một đối tượng khác.

2.2. Quyền lợi ngoại trú:

Khách hàng tham gia bảo hiểm sức khỏe sẽ được hưởng quyền lợi điều trị ngoại trú bao gồm:

– Chi phí khám bệnh, kê đơn thuốc.

Xem thêm: Hỏi về điều trị nội trú

– Chi phí điều trị trong ngày (trừ điều trị ung thư).

– Chi phí thuốc thay thế.

– Chi phí vật lý trị liệu, chi phí chẩn đoán, xét nghiệm, siêu âm… cần thiết theo chỉ định của bác sĩ.

Điều đó có nghĩa là bạn không phải ở lại qua đêm trong bệnh viện mà vẫn được trả trợ cấp.

Như vậy có thể thấy, điều trị nội trú và điều trị ngoại trú là hai hoạt động đối lập nhau và nó cũng sẽ được hưởng những quyền lợi khác nhau nhằm đảm bảo chi trả chi phí điều trị của người bệnh. Nói cách khác, điều trị nội trú và ngoại trú sẽ giúpKHAITRI.EDU.VN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *