Ôn tập truyện và kí | Soạn văn 6 siêu ngắn – Loigiaihay.com


Cảm nghĩ về nhân vật Kiều Phương trong truyện ngắn Bức tranh của em gái tôi – tác giả Tạ Duy Anh.

công việc tham khảo

Đọc truyện ngắn Bức tranh của em gái tôi, ta hiểu dụng ý của tác giả không chỉ ca ngợi, khẳng định vẻ đẹp phẩm chất, nhân cách của người em mà chủ yếu là gửi gắm bài học về sự thức tỉnh qua nhân vật người em. Tuy nhiên, nhân vật Kiều Phương vẫn để lại ấn tượng đẹp dù chỉ qua những nét khắc họa nhỏ của tác giả.

Vẻ đẹp của Kiều Phương không phải do tác giả tự sự, cũng không phải nhân vật tự bộc lộ mà vẻ đẹp ấy được bộc lộ dần dần qua con mắt và lời tự sự của người anh. Một người anh trai luôn “khinh bỉ” những việc làm của em gái mình, ghen tị với tài năng của em gái mình, vì vậy mà nhan sắc ngày càng trở nên xinh đẹp. Cho đến hết truyện, vẻ đẹp đó đọng lại sâu sắc trong lòng người anh và gợi nhiều suy nghĩ cho người đọc.

Vẻ đẹp đó là gì? Phải chăng đó là sự hồn nhiên, hiếu động, năng khiếu nghệ thuật, tình cảm trong sáng và lòng nhân ái?

Nếu không ngây thơ thì tại sao nó lại có biệt danh là “Mèo”, “nó vui vẻ chấp nhận” và còn dùng cái tên đó để xưng hô với bạn bè. Sự hồn nhiên đó còn được thể hiện khi mèo ở nhà hay lục lọi đồ vật với vẻ thích thú. Hồn nhiên hơn là “nó vênh váo” – “Nó là con mèo! Em không phá được… Đến khi người anh tỏ ra bức xúc: – Này, anh không để chúng nó yên sao?. Làm xong bột vẽ, anh ấy vừa làm vừa hát, có vẻ rất vui. Thật là một cô bé ngây thơ! Tự nhiên đến đáng yêu!

Điều đáng yêu hơn là cô bé còn có năng khiếu hội họa, theo lời chú Tiến Lê thì đó cũng là một thiên tài về hội họa. Biệt tài đó chính là sáu bức tranh do anh “Mèo” vẽ, những bức tranh độc đáo khó tin “có thể đóng khung và treo ở bất kỳ phòng tranh nào”. Bố “Mèo” phải thốt lên: Ôi! Tôi đã cho bạn một bất ngờ lớn. Mẹ tôi không kìm được sự xúc động.

Tài năng của Kiều Phương được khẳng định qua bức tranh đoạt giải nhất, sau một tuần tham gia trại thi vẽ quốc tế, khiến cả nhà “vui như tết”. Chỉ có anh của Cát là rất buồn. Hiểu được điều này, Kiều Phương đã dành cho anh trai mình những tình cảm rất trong sáng. Nó lao vào cổ tôi, nhưng tôi viện cớ rằng tôi đang định đẩy nó đi. Tuy nhiên, anh ấy vẫn thì thầm vào tai tôi: Tôi muốn cả hai bạn nhận giải thưởng. Một hành động, một lời nói thôi cũng toát lên một tâm hồn trong sáng, hồn nhiên. Một cô bé đáng yêu!

Bạn đang xem chuyên mục NGỮ VĂN

KHAITRI.EDU.VN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *