Phân tích nhân vật mụ vợ trong truyện Ông lão đánh cá và con cá vàng của Puskin

Photo of author

By admin

Mụ vợ trong truyện Ông Lão đánh cá và con cá vàng là một nhân vật phản diện trong truyện. Mụ là hiện thân của những thói hư tật xấu của con người, đó là lòng tham, sự ích kỷ và sự vô ơn.

Aleksandr Sergeyevich Pushkin (1799 – 1837) là một nhà thơ, nhà văn, nhà viết kịch người Nga, được coi là cha đẻ của văn học Nga hiện đại. Ông đã để lại cho đời một khối lượng tác phẩm đồ sộ, trong đó có truyện cổ tích “Ông lão đánh cá và con cá vàng”. Truyện kể về câu chuyện của một ông lão đánh cá nghèo khổ và người vợ tham lam, ích kỷ của ông.

Nhân vật mụ vợ

Dong-vai-mu-vo

Mụ vợ là nhân vật chính trong truyện, là người đã gây ra tất cả những mâu thuẫn và xung đột trong truyện. Mụ vợ là một người phụ nữ có những nét tính cách đặc trưng sau:

Lòng tham: Mụ vợ là một người phụ nữ tham lam, luôn muốn có được những thứ mà mình không có. Mụ đã yêu cầu con cá vàng ban cho mình những thứ vật chất xa hoa, vượt quá khả năng của con cá vàng: một ngôi nhà to, một chiếc xe ngựa, một bộ quần áo đẹp,… Mụ vợ không hài lòng với những gì mình đang có, luôn đòi hỏi nhiều hơn nữa.
Tính ích kỷ: Mụ vợ là một người phụ nữ ích kỷ, chỉ nghĩ đến bản thân mình mà không quan tâm đến người khác. Mụ đã sẵn sàng chà đạp lên những người khác để thỏa mãn lòng tham của mình.
Sự vô ơn: Mụ vợ là một người phụ nữ vô ơn, không biết trân trọng những gì mình đang có. Mụ đã quên đi những gì mà con cá vàng đã mang lại cho mình, thậm chí còn đuổi con cá vàng đi.

 

Hành động của mụ vợ

Mụ vợ đã có những hành động thể hiện rõ nét tính cách tham lam, ích kỷ và vô ơn của mình.

Yêu cầu con cá vàng ban cho mình những thứ vật chất xa hoa: Mụ vợ đã yêu cầu con cá vàng ban cho mình một ngôi nhà to, một chiếc xe ngựa, một bộ quần áo đẹp,… Những thứ này vượt quá khả năng của con cá vàng.
Phản bội lại lời hứa với con cá vàng: Mụ vợ đã hứa với con cá vàng sẽ không bao giờ đòi hỏi gì nữa, nhưng mụ lại tiếp tục đòi hỏi những thứ khác.
Đuổi con cá vàng đi: Khi mụ vợ không thể có được thứ mình muốn, mụ đã đuổi con cá vàng đi.

Sự thay đổi của mụ vợ

Mụ vợ đã thay đổi từ một người phụ nữ nghèo khổ trở nên giàu có. Tuy nhiên, mụ vợ cũng thay đổi từ một người phụ nữ bình dị trở nên kiêu ngạo, ích kỷ. Mụ vợ từ một người phụ nữ biết ơn trở nên vô ơn.

Kết bài:

Mụ vợ là một nhân vật tiêu biểu cho kiểu người tham lam, ích kỷ trong xã hội. Nhân vật mụ vợ đã mang đến cho người đọc những bài học sâu sắc về lòng tham và sự vô ơn.

Một số bài học rút ra:

Lòng tham sẽ dẫn đến những hậu quả xấu. Lòng tham sẽ khiến con người trở nên mù quáng, sẵn sàng làm mọi thứ để thỏa mãn lòng tham của mình, kể cả những việc trái với đạo đức, lương tri.
Phải biết trân trọng những gì mình đang có. Những thứ mà chúng ta đang có, dù ít hay nhiều, cũng đều là quý giá. Chúng ta cần biết trân trọng những thứ đó, không nên đòi hỏi quá nhiều, kẻo sẽ đánh mất những gì mình đang có.
Phải biết ơn những người đã giúp đỡ mình. Khi được người khác giúp đỡ, chúng ta cần biết ơn họ. Sự biết ơn sẽ khiến mối quan hệ giữa chúng ta trở nên tốt đẹp hơn.

Phân tích thêm về nhân vật mụ vợ:

phan-tich-truyen-ong-lao-danh-ca-va-con-ca-vang

Mụ vợ là một nhân vật phản diện trong truyện. Mụ là hiện thân của những thói hư tật xấu của con người, đó là lòng tham, sự ích kỷ và sự vô ơn.

 

Mụ vợ là một người phụ nữ tham lam, luôn muốn có được những thứ mà mình không có. Mụ đã yêu cầu con cá vàng ban cho mình những thứ vật chất xa hoa, vượt quá khả năng của con cá vàng: một ngôi nhà to, một chiếc xe ngựa, một bộ quần áo đẹp,… Mụ vợ không hài lòng với những gì mình đang có, luôn đòi hỏi nhiều hơn nữa.

Mụ vợ là một người phụ nữ ích kỷ, chỉ nghĩ đến bản thân mình mà không quan tâm đến người khác. Mụ đã sẵn sàng chà đạp lên những người khác để thỏa mãn lòng tham của mình. Khi mụ vợ trở nên giàu có, mụ đã bắt đầu coi thường ông lão đánh cá, thậm chí còn đánh đập ông.

Mụ vợ là một người phụ nữ vô ơn, không biết trân trọng những gì mà con cá vàng đã mang lại cho mình. Mụ đã quên đi những gì mà con cá vàng đã làm cho mình, thậm chí còn đuổi con cá vàng đi.

Cuối cùng, mụ vợ đã phải trả giá cho những hành động của mình. Mụ đã trở lại với cuộc sống nghèo khổ như cũ, và mụ đã phải sống trong sự hối hận và day dứt.

Ý nghĩa của nhân vật mụ vợ:

Nhân vật mụ vợ là một nhân vật điển hình cho những thói hư tật xấu của con người. Mụ là một lời cảnh tỉnh cho những ai đang có những thói hư tật xấu này.

Lòng tham là một thói xấu có thể khiến con người trở nên mù quáng, sẵn sàng làm những việc trái với đạo đức, lương tri để thỏa mãn lòng tham của mình.

Sự ích kỷ là một thói xấu khiến con người chỉ nghĩ đến bản thân mình mà không quan tâm đến người khác.

Sự vô ơn là một thói xấu khiến con người đánh mất đi những mối quan hệ tốt đẹp.

Việc phê phán thói hư tật xấu của nhân vật mụ vợ là một cách để giáo dục con người biết sống tốt, biết trân trọng những gì mình đang có và biết ơn những người đã giúp đỡ mình.

Viết một bình luận