Số bội giác của kính lúp là gì ? Cách tính độ bội giác


Đường kính là một trong những chỉ số quan trọng nhất để xác định độ phóng đại. Trong khoa học về kính quang học, hệ số nhân sẽ cho người dùng biết kính quang học cung cấp độ phóng đại bao nhiêu. Trong bài viết này, ShopTech xin chia sẻ cách tính bội số của kính lúp giúp bạn dễ dàng xác định được chỉ số quan trọng này!

bội số của kính lúp là gì?

Số bội số (multiples ) của kính lúp cho biết ảnh mà mắt thu được khi đeo kính lớn hơn bao nhiêu lần so với ảnh mà mắt quan sát trực tiếp vật mà không đeo kính, hay nói một cách đơn giản bội số là độ phóng đại của vật đó. Mỗi chiếc kính lúp đều có bội số riêng (ký hiệu là G), được ghi các số như 2x, 3x, 5x… ngay trên vành kính.

Với kính lúp có số bội giác càng lớn thì ảnh thu được từ kính lúp đó càng lớn. Tùy theo nhu cầu của người dùng từ đọc sách báo hay đến công việc sản xuất mà người ta sẽ sản xuất ra từng chiếc ly. phóng đại để phù hợp với tất cả người dùng

Làm thế nào để tính toán bội số?

Bên cạnh bội số của kính lúp thì còn một thông số vô cùng quan trọng nữa của kính lúp đó là tiêu cự. Khi sử dụng, khi bạn càng ra xa vật thì ảnh thu được càng lớn nhưng ở một khoảng cách nhất định bạn sẽ không thể nhìn thấy ảnh phóng to của vật nữa vì lúc đó bạn đã đi ra ngoài tiêu cự. chiều dài của đối tượng. kính đeo. Tức là tiêu cự là khoảng cách từ tâm của thấu kính đến vật và chỉ sử dụng được thấu kính trong khoảng tiêu cự đó. Thông thường, người ta cũng sẽ ghi rõ tiêu cự của mắt kính trên gọng hoặc trên bao bì của sản phẩm

Nếu bạn chỉ biết độ bội giác của kính mà muốn biết thêm tiêu cự của kính hoặc ngược lại thì không khó. Có một công thức cho mối quan hệ giữa bội số và độ dài tiêu cự của kính lúp: G=25/f (với G là bội số của kính và f là tiêu cự của kính tính bằng cm). Với công thức đơn giản này từ nay bạn có thể dễ dàng biết được 2 thông số quan trọng của kính lúp là số bội giác và tiêu cự.

Số bội giác cũng là một thông số quan trọng để người ta đánh giá chất lượng của kính, bội số càng lớn thì độ phóng đại của nó càng lớn và chất lượng của kính càng cao và ngược lại bội số càng nhỏ. độ phóng đại càng thấp và chất lượng của kính càng kém.

Bạn đang xem chuyên mục KIẾN THỨC

KHAITRI.EDU.VN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *