Số seri tiền gồm những gì? – Luật ACC


Mỗi hóa đơn có số sê-ri riêng. Được in trực tiếp trên hóa đơn đó. Vậy số seri tiền là gì? Số seri tiền có ý nghĩa gì? Tra cứu số seri của tiền như thế nào? Mời các bạn tham khảo bài viết dưới đây của chúng tôi.

1. Số seri của tiền là gì?

Theo khoản 1 và khoản 3 Điều 2 Quy chế ban hành kèm theo Quyết định 28/2007/QĐ-NHNN, số seri tiền bao gồm cả phần vần và dãy số tự nhiên với số lượng do NHNN quy định được in trên mỗi tờ tiền. ghi chú có số sê-ri riêng.

Trong đó, vần bộ được kết hợp bởi 2 trong số 26 chữ cái (gồm: A, B, C, D, E, F, G, H, I, J, K, L, M, N, O, P, Q , R, S, T, U, V, W, X, Y, Z).

2. Nguyên tắc quản lý số seri tiền khi in

Nguyên tắc quản lý số seri tiền khi in theo Điều 4 Quy chế ban hành kèm theo Quyết định 28/2007/QĐ-NHNN quy định như sau:

– Việc in nối tiếp trong quy trình in tiền được thực hiện theo nguyên tắc sau:

+ Đối với các loại tiền do Ngân hàng Nhà nước công bố phát hành trước năm 2003, sê ri gồm một vần xê ri và một dãy số tự nhiên gồm 07 chữ số được in từ số 0000001 trở đi.

Xem thêm:: Giải mã ý nghĩa 10 ký tự số thẻ BHYT mới – LuatVietnam

+ Đối với các loại tiền do Ngân hàng Nhà nước công bố phát hành từ năm 2003 trở về trước, sê-ri gồm một vần sê-ri và dãy số tự nhiên gồm 08 chữ số, trong đó hai chữ số liền kề với vần là hai chữ số cuối của tờ tiền. . năm sản xuất tờ tiền đó, 06 chữ số tiếp theo là dãy số tự nhiên được in từ 000001 trở đi.

– Quản lý sê-ri trong quy trình in tiền của nhà máy in tiền:

+ Nhà máy in tiền thực hiện bó, đóng, bao theo quy trình công nghệ của nhà máy và mở sổ ghi sê ri từng loại tiền; đảm bảo ghi chính xác, đầy đủ các yếu tố: sê ri sử dụng (kể cả vần phụ), loại tiền, năm sản xuất, ký hiệu của túi, kiện, bó tiền.

Trường hợp in hỏng (được phát hiện sau quá trình in nối tiếp) phải dùng tờ tiền có vần thay thế, Nhà máy in tiền phải tổ chức ghi theo quy trình công nghệ in tiền của Nhà máy.

+ Các chứng từ về vần sê ri, sổ sê ri được lưu tại Nhà máy in tiền theo quy trình công nghệ in tiền của Nhà máy.

3. Quy định về quản lý số seri tiền mới in trong quá trình giao nhận tiền

Theo Điều 5 Quy chế ban hành kèm theo Quyết định 28/2007/QĐ-NHNN quy định về quản lý số seri tiền mới in trong quá trình giao nhận tiền như sau:

Xem thêm:: Đáp án môn Toán tốt nghiệp THPT đợt 2 năm 2021 – Hoatieu.vn

– Khi giao tiền mới in cho Ngân hàng Nhà nước (Cục Phát hành và Kho quỹ), Nhà máy in tiền lập bảng kê nối tiếp kèm theo biên bản giao nhận (hoặc phiếu xuất). Bảng kê này được lập thành 02 bản, mỗi bên giao và giữ 01 bản.

– Giao nhận tiền trong hệ thống NHNN:

+ Khi giao, nhận tiền mới in, bên giao tiền mới in có trách nhiệm lập bảng kê ghi số sêri theo đúng phiếu giao nhận (hoặc phiếu giao nhận) tương ứng. Bảng kê sê ri phải được ghi chính xác, đầy đủ các yếu tố: người nhận, loại tiền, năm sản xuất, ký hiệu trên niêm phong của bao, gói, bó tiền mới in, số lượng.

Bên nhận có trách nhiệm kiểm tra, đối chiếu, nếu phát hiện sai sót phải thông báo cho đơn vị giao để điều chỉnh cho phù hợp với nội dung, số liệu giao nhận thực tế.

+ Khi giao nhận tiền mới in giữa các kho tiền trung ương; giữa kho tiền trung ương với Sở giao dịch NHNN và NHNN chi nhánh tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương (hoặc ngược lại):

Thủ kho bên giao lập bảng kê số thứ tự gồm: người nhận, loại tiền, năm sản xuất, ký hiệu trên niêm phong của túi, gói, bó tiền mới in, số lượng; Danh sách được lập thành 02 bản, mỗi bên giữ 01 bản.

Xem thêm:: Top 21 # Biển Số Được Xem Nhiều Nhất 48 Có Ý Nghĩa Gì / Năm 2023 Mới

+ Khi phát hành tiền mới in từ Quỹ dự trữ phát hành sang Quỹ nghiệp vụ phát hành và ngược lại tại Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương:

Thủ kho lập bảng kê số thứ tự gồm người nhận, loại tiền, năm sản xuất, ký hiệu trên niêm phong của bao, gói, bó mới in, số lượng.

+ Khi kiểm kê Quỹ dự trữ phát hành hàng tháng và kiểm kê Quỹ tổ chức phát hành vào ngày cuối cùng hàng tháng, Sở Giao dịch Ngân hàng Nhà nước, Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương thực hiện số liệu thống kê. Danh mục tiền xu mới in theo từng loại tiền (chất liệu) và từng mệnh giá.

– Hàng tháng, Sở Giao dịch NHNN Việt Nam, NHNN chi nhánh tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương báo cáo số lượng tiền mới in từ Quỹ nghiệp vụ đưa ra lưu thông (xuất cho các TCTD, Kho bạc Nhà nước). và các khoản khác) gửi Ngân hàng Nhà nước (Vụ Tài chính Kế toán) trước ngày 07 của tháng tiếp theo.

– Trường hợp Ngân hàng Nhà nước có yêu cầu cung cấp số liệu đột xuất về tiền mới in hoặc yêu cầu tra cứu nguồn gốc của túi, gói, bó, tờ tiền mới in, các đơn vị liên quan có trách nhiệm cung cấp thông tin kịp thời. Kịp thời, chính xác và chịu trách nhiệm về thông tin cung cấp cho NHNN.

4. Tra cứu số seri tiền và ý nghĩa số seri tiền

Nhiều người thường thích chọn những tờ tiền có số seri đẹp. Để tặng bạn bè, người thân, đồng nghiệp trong những dịp đặc biệt. Số seri tiền đẹp là số may mắn. Có thể khiến chủ nhân của nó thuận buồm xuôi gió trên mọi phương diện. Luôn gặp nhiều may mắn trong công việc cũng như trong cuộc sống.

Nhắc đến những con số may mắn chắc chắn sẽ có con số 6. Vì số 6 trong dãy số được coi là đắt nhất. Nó chỉ có nghĩa là một người tài năng. Giúp bạn gặt hái được nhiều thành công trong sự nghiệp. Vì vậy, ở một góc độ nào đó, số 6 là con số mang ý nghĩa may mắn, tốt lành. Thực sự làm cho cuộc sống của bạn vinh quang. Làm cho sự nghiệp của bạn thành công hơn nữa.

✅ Dịch vụ thành lập công ty ACC cung cấp trọn gói dịch vụ thành lập công ty/ thành lập doanh nghiệp chuyên nghiệp cho khách hàng trên toàn quốc ✅ Đăng ký giấy phép kinh doanh Thủ tục bắt buộc để cá nhân, tổ chức được phép tiến hành hoạt động kinh doanh ✅ Dịch vụ ly hôn ⭕ Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn ly hôn , chúng tôi tin rằng có thể hỗ trợ và giúp đỡ bạn ✅ Dịch vụ kế toán ⭐ Với trình độ chuyên môn rất cao về kế toán và thuế, chúng tôi sẽ đảm bảo các báo cáo được lập đúng pháp luật ✅ Dịch vụ kiểm toán ⭕ Đảm bảo cung cấp chất lượng dịch vụ tốt và cung cấp giải pháp để doanh nghiệp tối ưu hóa hoạt động sản xuất, kinh doanh hay các hoạt động khác ✅ Dịch vụ hộ chiếu ⭕ Giúp bạn rút ngắn thời gian nhận hộ chiếu, hỗ trợ khách hàng các dịch vụ liên quan và cam kết bảo mật thông tin

Bạn đang xem chuyên mục KIẾN THỨC

KHAITRI.EDU.VN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *