The best laptops for programming in 2022 – Creative Bloq


Đánh giá bài viết này

Mời xem thêm danh sách tổng hợp Máy tính xách tay để viết mã tốt nhất

Bắt đầu từ đâu với Asus ROG Flow Z13 mới đặc biệt và hộp đồ họa phụ ROG XG Mobile RTX 3080 của nó? Đây là một chiếc máy tính bảng không giống bất kỳ chiếc nào khác. Nó hoàn toàn được trang bị các thành phần thông số kỹ thuật cao, bao gồm không ít hơn ba GPU trong cấu hình này.

Để làm được điều đó, bạn có thể thêm CPU Intel thế hệ thứ 12 14 nhân, SSD 1TB, bộ nhớ DDR5 16GB, khung nhôm phay CNC, làm mát buồng hơi bằng kim loại lỏng và bàn phím kẹp với đèn RGB. Vâng, tất cả trong một máy tính bảng. Nhưng điều thực sự đặc biệt là cấu hình ba đồ họa đó. Bạn nhận được một GPU tích hợp trong bộ xử lý Intel, GPU máy tính xách tay chuyên dụng trong chính máy tính bảng và sau đó là một GPU khác trong hộp ROG XG Mobile bên ngoài, GPU sau là chip di động Nvidia GeForce RTX 3080 mạnh mẽ.

  • Asus ROG Flow Z13 (RAM 1TB 16GB) tại Amazon với giá £1.294,99 (mở trong tab mới)

Khùng? Vâng, Ngốc? Ngược lại, ROG XG Mobile khéo léo đóng vai trò là một đế cắm mở rộng và cấp nguồn với một loạt các cổng. Thực sự không có gì giống như vậy trong số các máy tính bảng hiện có. Ví dụ, mượt mà như Surface Pro 8 của Microsoft, đó là một đề xuất rất khác. Điều tương tự cũng áp dụng cho các máy tính xách tay hiệu suất cao như Razer Blade 15. Thật vậy, đối thủ cạnh tranh gần nhất của máy tính bảng này là ROG Flow X13 của Asus, một máy tính xách tay 2 trong 1 cũng tương thích với hộp XG Mobile. Cả hai anh em nhà Asus đều hứa hẹn mọi thứ, từ hiệu suất chơi game tuyệt vời đến khả năng tạo nội dung nâng cao bằng cảm ứng. Đã đến lúc tìm hiểu xem Z13 có thực sự là một trong những máy tính xách tay chơi game tốt nhất hiện có hay không.

Đánh giá Asus ROG Flow Z13: Tính năng và thiết kế

Để Asus ROG Flow Z13 trở nên hợp lý, nó phải hoạt động tốt như một máy tính bảng thông thường. Ngay lập tức, rõ ràng là đã có những thỏa hiệp để nhồi nhét các thành phần công suất cao vào khung máy 13,4 inch.

Thật khó tin, nhưng máy tính bảng này không chứa gì khác ngoài Core i9-12900H của Intel, tất cả 14 lõi và 20 luồng của cơ chế xử lý thế hệ thứ 12. Về lý thuyết, đó là một con chip tốt cho 5GHz và sức mạnh tính toán đáng kinh ngạc. Như đã đánh giá ở đây, nó được bổ sung bởi 16GB bộ nhớ DDR5, ổ SSD 1TB của Micron và chip đồ họa Nvidia GeForce RTX 3050 TI với 4GB bộ nhớ riêng.

Máy tính bảng có chân đế chỉ là một trong số các chế độ sử dụng của ROG Flow Z13 (Tín dụng hình ảnh: Tương lai)

Xem thêm: Dòng sản phẩm HP ProBook 4540s – Notebookcheck.net Đánh giá bên ngoài

Điều này thật khó tin và chỉ có thể thực hiện được với khung máy dày hơn một chút so với hầu hết các máy tính bảng ở mức 1,2 cm. Nó vẫn dày hơn với bàn phím kiểu chicklet kẹp trên đi kèm có thể kẹp bằng nam châm vào đế của khung máy. Tuy nhiên, với các viền khá mỏng xung quanh màn hình 13,4 inch, Flow Z13 có kích thước tổng thể khá nhỏ gọn.

Bản thân khung máy là một thứ có vẻ đẹp vật chất, được gia công chính xác như được làm từ nhôm mật độ cao và trang bị một cửa sổ nhỏ chiếu sáng RGB tiện lợi, mang đến cái nhìn thoáng qua về công nghệ bên trong. Trong khi đó, chân đế 170 độ chắc chắn cho phép có nhiều cấu hình xem và đầu vào. Vì vậy, thật tuyệt vời khi sử dụng trên bàn làm việc và bàn làm việc, mặc dù ít hơn đối với mô hình sử dụng trên đùi truyền thống mà rất ít, nếu có, máy tính bảng vượt trội.

Để kết nối, bạn nhận được một cổng USB-C có hỗ trợ Thunderbolt, một ổ cắm USB-A, đầu đọc thẻ SD, giắc cắm tai nghe và Giao diện di động ROG XG mà chúng tôi sẽ đề cập trong giây lát. Tất cả đã nói, Flow rất nặng đối với một thiết bị máy tính bảng ở mức 1,18kg. Ví dụ, con số đó gần gấp đôi sức mạnh của iPad Pro 12,9 inch mạnh mẽ nhất của Apple. Đối với hoạt động cầm tay rộng rãi, loại khối lượng đó sẽ cũ đi khá nhanh. Đối với màn hình 13,4 inch, đó là tấm nền IPS với độ phân giải 3.840 x 2.400 pixel khá hoành tráng và tần số quét 60Hz.

Màn hình của Asus ROG Flow Z13 là một sản phẩm IPS 13,4 inch (Tín dụng hình ảnh: Tương lai)

Cho đến nay, đây chắc chắn là một con thú của máy tính bảng. Nhưng nó chỉ là một chiếc máy tính bảng. Cho đến khi bạn kết nối hộp ROG XG Mobile. Sau đó, nó bước vào một đẳng cấp hoàn toàn mới về cả hiệu suất và thiết bị. Hộp cắm vào ổ cắm độc quyền của máy tính bảng Flow được bao phủ bởi một nắp cao su nhỏ có thể tháo rời rất dễ bị mất. Bản thân ổ cắm cũng khá khó sử dụng và cảm thấy đủ mỏng manh để trở thành một mối lo lắng lâu dài. độ tin cậy. Về mặt công thái học, máy tính bảng và hộp cũng tạo nên một thiết lập khá phức tạp. Không dễ dàng để có được toàn bộ mọi thứ trông gọn gàng và ngăn nắp.

Đối với đánh giá của chúng tôi, hộp đồ họa bên ngoài này tích hợp GPU di động RTX 3080 kết nối qua giao diện PCIe Gen 3 tám làn. Hộp cũng bao gồm một trung tâm I/O với USB, cổng video và đầu đọc thẻ SD, cùng với nguồn điện 280W. Nói cách khác, bạn không cần sử dụng bộ điều hợp nguồn 100W nhỏ hơn của máy tính bảng khi hộp GPU được cắm vào.

Asus ROG Flow Z13: giá

Xem thêm: Tìm Bạn Gái Bằng Số Điện Thoại – Zalo Hẹn Hò Kết Người Yêu

Với mức giá 3.299 đô la / 2.999 đô la trong cấu hình được đánh giá ở đây, Asus ROG Flow Z13 và phụ kiện ROG XG Mobile RTX 3080 của nó rõ ràng là không hề rẻ. Nhưng không phải là một máy tính xách tay được cung cấp bởi các thành phần tương tự. nếu bạn muốn loại hiệu suất này, bạn sẽ phải trả tiền cho nó.

Ví dụ, Razer Blade 15 với đồ họa và CPU kém hơn một chút có giá khởi điểm 2.999 đô la / 2.499 bảng Anh. Phù hợp hoặc tốt hơn với thông số kỹ thuật của Flow và bạn đang tìm kiếm hơn 4.000 đô la / 4.000 bảng Anh. Trong bối cảnh đó, đề xuất giá trị thực sự không quá tệ. Nhưng xét về mặt hiệu suất thuần túy, tiền của bạn rõ ràng sẽ tốt hơn nếu được chi cho một máy tính để bàn thông thường. Việc ép các thành phần mạnh mẽ thành các yếu tố hình thức siêu di động luôn tốn kém.

Không dễ để đạt được một thiết lập gọn gàng và ngăn nắp với Flow Z13 và dock đồ họa di động ROG XG (Tín dụng hình ảnh: Tương lai)

Đánh giá Asus ROG Flow Z13: hiệu năng

Nếu đó là một chuyến tham quan ngắn gọn về các tính năng chính của sự kết hợp đáng chú ý này, thì nó thực sự hoạt động như thế nào? Có lẽ không có gì đáng ngạc nhiên, chúng tôi đã thấy những con số tốt hơn từ các thành phần liên quan. Intel Core i9-12900H là một con quái vật thực sự, nhưng khi nhét vào chiếc máy tính bảng này, nó thực sự chậm hơn khi tải công việc đa luồng so với người anh em 12700H có vẻ chậm hơn của nó khi chiếc máy tính bảng này được trang bị cho máy tính xách tay 15 inch cỡ lớn.

Ví dụ, trong Flow Z13, 12900H đạt 4911 điểm trong Cinebench R20 trong khi 12700H đạt hơn 6400 điểm ở hệ số dạng lớn hơn. Đó là một câu chuyện tương tự trong mã hóa video 4K HEVC. Trong Flow Z13, 12900H quản lý 9 khung hình mỗi giây trong khi 12700H trong máy tính xách tay lớn hơn có thể thực hiện 12 khung hình mỗi giây. không phải là máy tính bảng này không thể mã hóa video, mà là bạn sẽ nhận được hiệu suất mã hóa tốt hơn từ chính CPU này trong một khung máy khác. Tất nhiên, với 16GB RAM và những gì còn lại là một CPU rất mạnh mẽ, các quy trình công việc ít đòi hỏi hơn như nhập và chỉnh sửa hình ảnh tương đối dễ dàng.

Đế cắm ROG XG Mobile đóng vai trò như một hộp cấp nguồn và mở rộng (Tín dụng hình ảnh: Tương lai)

Hãy xem tốc độ xung nhịp thực tế mà 12900H chạy trong khung máy tính bảng này và thật dễ hiểu tại sao. Intel đánh giá con chip này lên đến 5GHz. Nhưng trong thử nghiệm của chúng tôi dưới tải nặng, các lõi hiệu năng chỉ chạy ở tốc độ 2,4 GHz đến 2,6 GHz, chắc chắn là do giới hạn nhiệt của khung máy tính bảng. Ngay cả với những tốc độ đồng hồ khiêm tốn đó, những người hâm mộ máy tính bảng vẫn chơi hết mình và sớm, tạo nên một cuộc đấu tranh khá sôi nổi. Với tất cả những điều đó, có lẽ không có gì đáng ngạc nhiên khi thời lượng pin không quá tuyệt vời. Bạn có thể mong đợi khoảng bảy tiếng rưỡi phát lại video với màn hình ở độ sáng khoảng một nửa. Thêm bất kỳ tải đáng kể nào vào CPU hoặc GPU và con số đó sẽ chỉ nhỏ hơn.

Xem thêm: Cách sửa laptop không vào được màn hình chính

Nói về GPU, hiệu suất đồ họa là gì? Điều đó phụ thuộc vào cách bạn nhìn vào nó. Một mặt, GPU di động RTX 3080 chắc chắn không hoạt động tốt nhất trong cách sắp xếp này, cho dù đó là do CPU có xung nhịp thấp hay những hạn chế của giao diện x8 PCIe Gen 3. Mặt khác, nó vẫn khá nhanh, đặc biệt là trong bối cảnh máy tính bảng. Tốc độ khung hình mượt mà trong bất kỳ trò chơi nào ở 1080p là nhất định. Ở 1440p, nó khá dễ chơi. Tuy nhiên, kết nối Flow Z14 với màn hình 4K để chơi game sẽ không phải là ý tưởng hay nhất.

Ngẫu nhiên, để chơi game, bạn rất muốn sử dụng màn hình ngoài nếu có thể. Rõ ràng, màn hình 13,4 inch nhỏ hơn. Nhưng nó cũng bị phản ứng kém. Asus đánh giá nó là 30 mili giây, tốc độ này cực kỳ chậm và bạn thực sự có thể thấy điều đó ở dạng mờ và mờ trong trò chơi và video.

Đối với quy trình tạo nội dung, màn hình hiển thị tốt hơn nhiều. Có mật độ điểm ảnh tuyệt vời, nhiều điểm nhấn và độ chính xác màu sắc khá, bao gồm xác thực Pantone và độ bao phủ 85% của không gian màu DCI-P3. Điều đó nói rằng, tốc độ làm mới 60Hz cũng là một hạn chế khi nói đến độ trễ khi sử dụng giao diện cảm ứng. Ồ, và để ghi lại, chất lượng âm thanh từ loa âm thanh nổi có khả năng Dolby Atmos của Flow không ấn tượng. Nó thậm chí không đến gần với dải động và âm lượng của iPad Pro.

Ở chế độ máy tính bảng, Asus ROG Flow Z13 có GPU Nvidia RTX 3050 Ti ít hơn nhưng vẫn mạnh mẽ ở mức hợp lý (Tín dụng hình ảnh: Tương lai)

Bạn có nên mua Asus ROG Flow Z13 không?

Mặt sau của Flow Z13 có một cửa sổ nhỏ được chiếu sáng RGB tiện lợi vào bên trong công nghệ của nó (Tín dụng hình ảnh: Tương lai)

So với một máy tính xách tay thông thường có các thành phần tương tự, bộ kết hợp Asus ROG Flow Z13 và ROG XG Mobile RTX 3080 là một sản phẩm khó bán khi nói đến hiệu năng thuần túy. Hiệu suất bị ảnh hưởng do yếu tố hình thức cực đoan và kỹ thuật phức tạp.

Thật vậy, đó là một câu hỏi hợp lệ về mức độ thực tế của việc kéo cả máy tính bảng và đế cắm đồ họa xung quanh. Tuy nhiên, một cách tiếp cận khác là bỏ lại dock và quay trở lại GPU RTX 3050 Ti phụ khi đang di chuyển. Đối với một nhóm người sáng tạo nội dung nhất định, đó có thể là một triển vọng rất hấp dẫn. Tuy nhiên, chúng tôi có lo ngại về độ tin cậy lâu dài của một số khía cạnh nhất định của giao diện ROG XG Mobile.

Đọc thêm: Màn hình tốt nhất để chơi gameKHAITRI.EDU.VN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *